Kiểm tra dự án du lịch văn hoá tâm linh Lũng Cú, thang máy di tích Đồn Cao

Theo Linh Chi / laodong.vn 15:20 26/10/2019

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh di tích Đồn Cao thuộc khu vực huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh di tích Đồn Cao thuộc khu vực huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ngày 25.10, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã kí công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao. Cả 2 dự án đều nằm thuộc địa bàn của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo đó, dự án , đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang .

Vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: "Qua kiểm tra tình hình thực tế, 2 dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Kiểm tra dự án du lịch văn hoá tâm linh Lũng Cú, thang máy di tích Đồn Cao
Hình ảnh xây dựng Khu du lịch sinh thái văn hoá tâm linh Lũng Cú đang được xây dựng. Ảnh: G.M.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan". 

Trước đó, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã từng có 2 văn bản khuyến nghị tỉnh Hà Giang giám sát việc xây dựng đảm bảo không ảnh hưởng đến di tích. Theo văn bản tháng 4.2018, Bộ nhấn mạnh cần lưu ý dự án xác định loại hình trọng tâm thay vì gộp cả 3 yếu tố sinh thái - văn hoá - tâm linh.

Theo quan điểm của Bộ, trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú, Bộ lưu ý Hà Giang không xây dựng các công trình và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tháng 6.2018. Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tiếp tục có văn bản đề nghị Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Giang thực hiện đánh giá tác động môi trường đối với dự án Khu du lịch Lũng Cú. Trong đó cần tránh gây ảnh hưởng tới di tích Cột cờ và hoạt động du lịch tại Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Trong cả 2 văn bản này, Bộ đều lưu ý Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cần xin thêm ý kiến của các bộ, ngành... và nhân dân địa phương để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai dự án.

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh Lũng Cú được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Phúc Lộc Hà Giang.

Dự án có tổng diện tích 75 ha, xây trên phận xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trong đó bao gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5 ha và khu đại tượng Phật có diện tích 4,5 ha. 

Tin khác