Kiểm tra PCCC chung cư Mường Thanh: Đừng để việc gì cũng đến Thủ tướng

08:54 03/04/2018

Trước đề xuất của báo chí về việc Chính phủ phải thành lập tổ công tác kiểm tra PCCC tại chung cư của Tập đoàn Mường Thanh đặt ra câu hỏi: Cả hệ thống chính trị TP Hà Nội tại sao không xử lý vấn đề này mà phải chờ đến Chính phủ, chờ đến Thủ tướng?

kiem-tra-pccc-chung-cu-muong-thanh-dung-de-viec-gi-cung-den-thu-tuong
Dãy 6 tòa chung cư san sát nhau tại Khu đô thị Đại Thanh do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (do “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm giám đốc – Phóng viên) làm chủ đầu tư. Ảnh H.Lực.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết từ đầu năm đến nay đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ trên toàn quốc, làm 33 người chết, 66 người bị thương.

Trước những bất cập về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nhiều chung cư hiện nay, tại cuộc họp báo, báo chí đã đề xuất thành lập Tổ Công tác của Thủ tướng trực tiếp đi kiểm tra thực trạng PCCC tại các chung cư ở Hà Nội.

Trong đó, đề xuất thành lập Tổ Công tác của Thủ tướng có thể kiểm tra tại một khu chung cư điển hình là tổ hợp HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản) làm chủ đầu tư.

Trước đề xuất này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đánh giá đây là đề xuất rất tốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng phải tập trung kiểm tra nhiệm vụ Chính phủ, kiểm tra việc xây dựng thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

“Thủ tướng cũng đã giao người đứng đầu các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo trực tiếp nội dung phòng chống cháy nổ", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

kiem-tra-pccc-chung-cu-muong-thanh-dung-de-viec-gi-cung-den-thu-tuong
Tòa nhà CT4A - một trong 15 chung cư của ông Thản thực hiện không đầy đủ quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên dư luận báo chí lên tiếng về những tồn tại của công tác PCCC tại các dự án do Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) là chủ đầu tư.

Từ năm 2015 khi xảy ra hàng loạt vụ cháy tại các dự án của Mường Thanh dư luận báo chí lên tiếng. Thê nhưng không hiểu vì sao từ cuối năm 2015 đến nay, các cơ quan quản lý của TP Hà Nội không thể xử lý dứt điểm những sai phạm tại các dự án của ông Lê Thanh Thản.

Còn nhớ tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chiều 14/12/2016, nhiều cử tri đã đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc trong lĩnh vực quản lý trật tự trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, trước câu hỏi của cử tri về việc xử lý sai phạm tại các dự án chung cư cao tầng do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết vừa qua khi thành phố đi kiểm tra lại, thì phát hiện khu nhà ở Đại Thanh có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

“Thứ nhất là xây dựng không phép. Thứ hai là xây dựng quá chiều cao quy định. Xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các khu này xây xong thì người dân đã vào ở và bán hết rồi. Các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, Ban cán sự Ủy ban nhân dân thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý, điều tra và xử lý theo đúng tinh thần truy tố theo quy định của pháp luật.

“Sai đến đâu xử lý đến đó”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định thành phố kiên quyết xử lý nghiêm, không để tình trạng như cử tri phản ánh là “cứ phạt rồi cho tồn tại”, dẫn đến tình trạng nhờn luật.

Tuyên bố của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho thấy quyết tâm của Hà Nội trước sai phạm của doanh nghiệp. Tuy nhiên kể từ thời điểm tiếp xúc cử tri đến nay những sai phạm tại dự án của Mường Thanh xử lý ra sao đặc biệt vấn đề PCCC thì dư luận, người dân không hay.

Rõ ràng dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Phải chăng cả hệ thống chính trị TP Hà Nội không thể xử lý được vấn đề tồn tại của Mường Thanh mà phải chờ đến Chính phủ, chờ đến Thủ tướng vào cuộc?.

 

Đà Nẵng: Bỗng dưng bị mời ra khỏi chung cư Mường Thanh

Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) yêu cầu các hộ phải rời khỏi chung cư Mường Thanh trước ngày 25/1.

 

Chủ tịch Hà Nội trả lời về việc xử lý sai phạm của Mường Thanh

"Có sự bảo kê, cản trở hay không mà Hà Nội và các tỉnh bất lực như vậy?", một cử tri nêu ý kiến với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

 

Tướng Khương trả lời vì sao chưa khởi tố Mường Thanh

Chiều nay 6/12, tại phiên chất vấn kỳ họp 5 HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trả lời về việc vì sao sau 1 năm tiến hành điều tra sai phạm của tập đoàn Mường Thanh đến nay công an Hà Nội vẫn chưa tiến hành khởi tố vụ án...

 Tin khác