Thứ ba, 27/06/2023, 06:56 AM
  • Click để copy

Kiên Giang: Nhiều dự án đầu tư công chậm vì vướng giải phóng mặt bằng, thiếu vật liệu

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện nay nhiều dự án trọng điểm bị vướng trong công tác giải phóng mặt bằng, khan hiếm vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công các gói thầu.

Năm 2023, kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh được phân bổ hơn 6.241 tỷ đồng, tăng 660 tỷ đồng so với Quyết định Thủ tướng Chính phủ, đến nay UBND tỉnh đã giao chi tiết vốn đạt 100% kế hoạch Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Đến ngày 19-6-2023, giá trị giải ngân 1.508 tỷ đồng, đạt 24,17% kế hoạch, trong đó, nguồn vốn do các Sở, ban, ngành cấp tỉnh quản lý chiếm 44,85% kế hoạch; nguồn vốn do cấp huyện, thành phố quản lý chiếm 55,15% kế hoạch.

Ước thực hiện đến 30-6-2023, giá trị giải ngân hơn 2.291 tỷ đồng, đạt 36,72% so với kế hoạch (cao hơn cùng kỳ năm 2022 là 2,53%). Trong 6 tháng đầu năm, ước giải ngân nguồn vốn đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết khá cao (đạt 45,75% kế hoạch vốn), tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất rất khả quan (ước đạt 38,95% kế hoạch vốn).

Hướng tuyến của dự án đường ven biển Tây thuộc tỉnh Kiên Giang. Đồ họa: Quốc Bình

Hướng tuyến của dự án đường ven biển Tây thuộc tỉnh Kiên Giang. Đồ họa: Quốc Bình

Đến nay, một số địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 40% kế hoạch vốn như: Sở Văn hóa thể thao, Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, huyện Tân Hiệp, huyện An Minh.

Theo ông Huỳnh Xuân Vũ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay là các dự án chuyển tiếp sang năm 2023 vướng giải phóng mặt bằng tiếp tục kéo dài, đa số là các dự án giao thông làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, trong đó đáng lưu ý là các dự án sử dụng nguồn vốn Trung ương; các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội triển khai thực hiện chậm. Ngoài ra, việc khan hiếm, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh như: Đá, cát xây dựng… gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công các gói thầu.

Để công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt hiệu quả, ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tập trung thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và của UBND tỉnh về thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cơ quan, đơn vị mình, là cơ sở để xem xét, đánh giá cán bộ năm 2023. Ngoài ra, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu chịu trách nhiệm chính về chỉ tiêu giải ngân 100% vốn được giao của ngành và địa phương mình trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết 6 tháng còn lại và từng tháng cụ thể của từng dự án, công trình để thực hiện, giám sát; các chủ đầu tư chưa có tỷ lệ giải ngân hoặc tỷ lệ giải ngân thấp (dưới 40%) khẩn trương họp Ban Giám đốc, Thường trực UBND để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và phân công Lãnh đạo theo dõi, kiểm tra, đôn đốc từng dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công; các đơn vị có tỷ lệ giải ngân trên 40%, tiếp tục theo dõi sát tiến độ từng dự án để rút ngắn thời gian thi công, sớm đưa công trình nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, giúp phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nhàn nhận định, công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng nhất, do đó, UBND các huyện, thành phố khẩn trương, đôn đốc, sớm triển khai hoàn thành phương án giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực dự án sớm di dời, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai dự án đảm bảo tiến độ. Nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền phải chủ động phối hợp với chủ đầu tư báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để tham mưu cho ý kiến xử lý; chủ động tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc về các cơ chế, chính sách áp dụng giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm.

Ngoài ra, các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia và Chương trình phục hồi kinh tế tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục lựa chọn nhà thầu và thực hiện giải ngân, nhất là vốn phục hồi kinh tế, các chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu không thực hiện giải ngân hết trong năm 2023.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm gồm: Đường ven biển Rạch Giá - Hòn Đất - Kiên Lương và đường 3/2 nối dài xuống Châu Thành; Cảng Rạch Giá, Bệnh viện Ung Bướu, Trung tâm y tế huyện Giang Thành...

Bước đi của 'Người nuôi dưỡng' nông nghiệp Việt

Bước đi của 'Người nuôi dưỡng' nông nghiệp Việt

17/06/2024 12:02

Vượt qua thách thức đón cơ hội, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) không ngừng phát triển đa dạng sản phẩm, chú trọng các dòng phân bón ứng dụng khoa học công nghệ cao. Để hiện thực hóa sứ mệnh “Người nuôi dưỡng” nông nghiệp Việt, PVCFC đã sớm tập trung cho công tác nghiên cứu phát triển, nâng cao công suất nhà máy, mở rộng hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoài nước.

Sửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều năm

Sửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều năm

17/06/2024 12:01

Dự án Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 trong năm nay.

Tỷ giá sẽ “hạ nhiệt” cuối năm?

Tỷ giá sẽ “hạ nhiệt” cuối năm?

17/06/2024 12:01

Tỷ giá đã bắt đầu “hạ nhiệt” từ đầu tháng 6/2024, sau hàng loạt biện pháp can thiệp mạnh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Giá gas hôm nay 17/6, cập nhật giá gas mới nhất

Giá gas hôm nay 17/6, cập nhật giá gas mới nhất

17/06/2024 09:30

Giá gas mới nhất tại thế giới và trong nước hôm nay 17/6. Cập nhật giá gas thế giới, giá gas trong nước được cập nhật mới nhất.

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với  Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

15/06/2024 08:28

Vietjet khai trương hai đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với hai thành phố Đài Trung và Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc), đưa người dân và du khách đến với những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc trong mùa hè rực rỡ.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền

14/06/2024 11:30

Ngày 13/6, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có văn bản yêu cầu các đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền.

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành 4 Luật từ ngày 1/8

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành 4 Luật từ ngày 1/8

14/06/2024 11:24

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 dự án: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

14/06/2024 09:01

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu.

The Sola Park: Khẳng định phong cách sống giới trẻ hiện đại

The Sola Park: Khẳng định phong cách sống giới trẻ hiện đại

14/06/2024 07:05

Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.

Xem thêm