Kiến nghị 'mua Đài Loan' thay cho Greenland xuất hiện trên trang web của Nhà Trắng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:49 29/08/2019

Một bản kiến nghị chính phủ Mỹ mua Đài Loan đã xuất hiện trên trang web “We the People”, hệ thống kiến nghị trực tuyến của Nhà Trắng, Taiwan News đưa tin ngày 29/8.

Bản kiến nghị
Bản kiến nghị "Mua Đài Loan" trên hệ thống kiến nghị trực tuyến của Nhà Trắng.

Với tiêu đề “Mua Đài Loan”, bản kiến nghị được tạo ra vào thứ Ba (27/8) và kêu gọi Washington mua lại hòn đảo quan trọng chiến lược này.

Bản kiến nghị  cho rằng thay vì mua đảo Greenland của Đan Mạch, Mỹ hãy mua Đài Loan để tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi. Bản kiến nghị đã thu được hơn 500 chữ ký vào thứ Năm (29/8). Theo quy tắc của hệ thống kiến nghị Nhà Trắng, bản kiến nghị phải thu thập được 100.000 chữ ký trong 30 ngày để nhận được phản hồi từ chính quyền Mỹ.

Bản kiến nghị nhấn mạnh rằng người dân Đài Loan có cùng các giá trị cốt lõi với người Mỹ và rằng mua Đài Loan sẽ củng cố an ninh Mỹ và bảo vệ người dân Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của mình chưa phản hồi gì về đề xuất trên. Tuy nhiên, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (MOFA) đã bác bỏ yêu cầu “Mua Đài Loan”. Trong một cuộc họp báo thường kỳ được tổ chức hôm 29/8, người phát ngôn của MOFA Joanne Ou tuyên bố rằng Đài Loan, nơi có các tổ chức, lực lượng quân sự riêng và duy trì quan hệ ngoại giao với hơn 100 quốc gia, không phải để bán.

Ông chỉ ra rằng chỉ mói có hơn 500 chữ ký, bản kiến nghị còn lâu mới đạt ngưỡng 100.000 để thu được phản hồi từ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông nói thêm, chính quyền Đài Loan sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của chiến dịch và có hành động phù hợp.

Bắc Kinh từ lâu đã yêu cầu Mỹ ngừng xây dựng các mối quan hệ với Đài Loan cũng như ngừng bán vũ khí cho hòn đảo này.

 

Trung Quốc luân chuyển hàng loạt binh sĩ mới vào Hong Kong

Quân đội Trung Quốc đã luân chuyển một loạt binh sĩ mới vào Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục làm rung chuyển trung tâm tài chính châu Á, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 29/8.

 

G7 ra tuyên bố chung kêu gọi quyền tự trị cho Hong Kong

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Pháp ngày 26/8 đã ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong như được nêu trong một thỏa thuận năm 1984 giữa Anh và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh, Reuters đưa tin.

 

Biểu tình cuối tuần ở Hong Kong tiếp tục căng thẳng, đụng độ đã xảy ra

Dù đã nỗ lực để cuộc biểu tình tuần thứ 12 diễn ra trong hòa bình, lực lượng cảnh sát Hong Kong đã có những cuộc đụng độ với người dân tham gia tuần hành.

Tin khác