Vụ án Hồ Duy Hải - Kỳ 2: Dấu vân tay tại hiện trường là của ai?

Theo Lê Đình / Báo Giao thông 07:00 16/01/2018

Trong tất cả các lời khai của Hải cho thấy, Hải không hề đeo găng tay khi thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, điều hết sức lạ lùng là dấu vân tay thu tại hiện trường lại không phải của Hải. 

Kỳ 2: Dấu vân tay tại hiện trường là của ai?
Hồ Duy Hải tại phiên tòa xét xử

Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An ngày 11/4/2008, các dấu vân tay thu được từ hiện trường vụ án xảy ra ngày 14/1/2008 tại Bưu cục Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, Long An không trùng với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải. 

Không thể “tàng hình” khi phạm tội

Khi Hồ Duy Hải bị công an triệu tập lấy lời khai vì tham gia cá độ bóng đá, lúc đó đã hơn hai tháng từ lúc xảy ra vụ án. Sau hai ngày lấy lời khai, Hải đã nhận tội giết chết hai nữ nhân viên bưu điện. Công an liền lấy danh chỉ bản 10 ngón tay của Hải để so sánh với các vân tay để lại hiện trường. Tuy nhiên, dấu vân tay thu tại hiện trường lại không phải của Hải. 

Biên bản khám nghiệm hiện trường ghi nhận, “trên lavabo rửa mặt có một dấu vết đường vân ở trên tay nắm mở vòi nước…”. Vậy tại sao dấu vân tay thu được tại tay nắm mở vòi nước trên lavabo lại không phải là của Hải? Cả những dấu vân tay khác thu tại hiện trường cũng vậy? Chẳng lẽ Hải có khả năng tàng hình khi phạm tội, không để lại một dấu vân tay nào tại hiện trường vấy máu như thế? Điều này là phi khoa học và phi thực tế. 

Phát hiện con dao vật chứng rồi... đem đốt(!?)

Ngày 14/1/2008, sau khi cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường xong, một số dân phòng xã Nhị Thành được một nhân viên Bưu điện Thủ Thừa nhờ dọn dẹp hiện trường và phát hiện một con dao, sau đó có hỏi ý kiến ông Sơn (công an huyện Thủ Thừa). Tuy nhiên, ông Sơn nói: “Con dao này sạch không có máu chắc không gì đâu, thôi bỏ đi”.   

Không dùng lời nhận tội làm chứng cứ duy nhất kết tội

Theo Điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự, lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội. Rõ ràng trong vụ án này còn rất nhiều mâu thuẫn trong các chứng cứ buộc tội. Nếu vội vàng đem Hồ Duy Hải đi tử hình mà sau này phát hiện tòa án đã xử oan thì không có cách gì có thể chuộc lỗi với Hải được. 

Họ lấy con dao này cạo máu dưới nền gạch, sau đó nhân viên bưu điện yêu cầu đốt đi. Ngày hôm sau, Công an huyện Thủ Thừa yêu cầu các dân phòng tìm lại con dao nhưng khi bới đống tro đã đốt thì không tìm thấy gì nữa. Công an yêu cầu một dân phòng đi mua một con dao mới có kiểu dáng, kích thước tương tự con dao đã bị đốt giao lại công an rồi công an vẽ lại con dao đó cùng một số con dao khác cho nhân chứng và Hồ Duy Hải nhận dạng. Hai cấp tòa đã buộc tội Hải sử dụng con dao bị đem đốt đó là hung khí giết người. 

Nhiều vật chứng khác cũng chỉ là vật chứng “ảo” được vẽ lại hoặc chụp hình loại tương tự, cũng được cho các nhân chứng và Hồ Duy Hải nhận dạng như: Thớt gỗ (đi mua ở chợ chứ không phải thu giữ ở hiện trường); Nữ trang của Hồng và Vân (vì Hải khai đã bán cho tiệm vàng); ĐTDĐ bị Hải chiếm đoạt (vì Hải khai đã bán cho tiệm ĐTDĐ).

(Còn tiếp)  

 

Phút căng thẳng chờ dừng tiêm thuốc độc tử tù Hồ Duy Hải

Trong lúc mẹ ra sân bay, Thủy và dì ruột vận động người dân gây áp lực trước cổng tòa. Cô gái sau đó được mời vào phòng tiếp dân viết đơn xin hoãn thi hành án tử hình cho anh trai.

 

Gặp cô giáo thầm yêu tử tù Hồ Duy Hải

Tử tù Hồ Duy Hải bị cáo buộc giết chết hai cô gái, cướp của; bị cáo buộc là “thiếu giáo dục, ham mê cờ bạc”, “thiếu giáo dục, ăn chơi”. Thế nhưng có cô giáo trẻ đã âm thầm xếp một ngàn cánh hạc với một ngàn lời cầu nguyện cho Hải được minh oan, kiên trì xin được thăm nuôi Hải liên tục hơn một năm qua.

 

Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?

Sau khi Chủ tịch nước có chỉ đạo tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải (sinh năm 1985, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), các cơ quan chức năng đã vào cuộc rà soát lại hồ sơ vụ án để báo cáo Chủ tịch nước trước ngày 4/1/2015.Tin khác