Những điều nên tránh khi đi du lịch xứ sở Kim Chi

06:17 11/12/2018

Hàn Quốc không chỉ là đất nước có phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn có truyền thống văn hóa Nho giáo đã 600 năm tuổi. Nếu bạn đang có ý định đến xứ sở Kim Chi, cần lưu ý những điều cấm kỵ dưới đây.

1. Tại nơi công cộng

Không hỉ mũi, khạc nhổ ở nơi công cộng.

Khi đi các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm…bạn không được tự do cười đùa mà phải giữ im lặng, tránh gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác. Và tất nhiên, du khách không quên nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Không được nhìn chằm chằm và chỉ vào người khác ở nơi công cộng.

Xếp hàng theo thứ tự ở mọi lúc mọi nơi như chờ xe buýt, hay khi mua hàng…

2. Khi vào đền, chùa

Khi vào ngôi chùa ở Hàn Quốc, du khách không được đi cửa chính mà hãy đi vào từ cửa phụ, để lại giày dép ở phía ngoài.

Không được ngồi hoặc đứng trước tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên cạnh

Buộc đầu tóc gọn gàng, ăn mặc lịch sự, kín đáo trước khi đến chùa.

3. Khi được mời đến nhà người bản địa

Người Hàn Quốc lau nhà rất sạch, nên bạn hãy bỏ giày dép ở ngoài. Bởi vậy trước khi bước ra khỏi nhà, bạn nên đi một đôi tất mới và bàn chân không bị bốc mùi.

Nên có một món quà nhỏ để thể hiện sự cảm ơn với lời mời của gia chủ.

Nếu muốn thăm quan căn nhà hay động vào một đồ vật nào đó thì phải hỏi ý kiến của chủ nhà trước.

Vể quy tắc khi đến nhà người bản địa, giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa Hàn Quốc có khá nhiều nét tương đồng.

4. Khi dùng cơm

Không cắm đũa vào bát cơm. Bởi vì họ cũng giống ở một số nước, việc cắm đũa vào bát giống như là bát cơm cúng.

Để thìa ngửa lên mặt bàn, không để thìa úp xuống. Không gác đũa hoặc thìa lên trên bát.

Khi nhai hạn chế không để phát ra tiếng. Không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng động. Sau khi ăn xong, hãy để đũa và thìa ngay ngắn vào vị trí ban đầu.

5. Khi uống rượu

Cách uống rượu của người Hàn có một vài quy định, thường liên quan đến thứ bậc giữa những người cùng đối ẩm. Việc tự rót rượu cho mình được xem là một cử chỉ không lịch sự.

Một người khác sẽ rót rượu, và người nhận rượu phải nâng ly rượu lên. Nếu người rót hay người nhận rượu có vị trí thấp hơn người kia thì phải đưa tay còn lại lên, đặt vào trước ngực hay đỡ ở khủyu tay mình, để tỏ lòng kính trọng. Khi một người rót rượu cho những người khác, thì ly rượu không nên còn rượu mà nên cạn. Người nhận rượu có thể nhanh chóng uống hết phần còn lại của ly rượu trước khi nhận rượu mới từ người rót.

Nếu muốn rót mời rượu người khác thì phải đợi người đó uống cạn cốc rượu mới được rót tiếp. Người Hàn Quốc không có thói quen rót vào cốc rượu đang uống dở lưng chừng.

6. Việc trả tiền sau khi ăn

Khi một người Hàn Quốc (lớn tuổi) mời bạn đi ăn thì thường họ sẽ trả tiền cho bữa ăn, việc tranh giành trả tiền trong trường hợp này đôi khi lại là thất lễ. Nhưng nếu muốn bày tỏ lời cảm ơn và mời giáo sư, người lớn tuổi đi ăn thì trước bữa ăn bạn phải nói trước với họ lý do và thiện ý muốn mời dùng bữa.

Khi đi ăn cùng với bạn cùng hoặc ít tuổi trên tinh thần “cùng đi ăn” thì các bạn cũng nên lựa ý tùy theo tình huống để xử lý. Nếu là bạn gặp thường xuyên, còn nhiều cơ hội gặp gỡ, ăn uống cùng nhau thì có thể sẽ hình thành nên một quy tắc ngầm “hôm nay tôi trả, hôm nay anh trả”. Tuy nhiên hiện nay giới trẻ Hàn Quốc cũng rất thịnh hành cách sống “sòng phẳng” giống phương Tây nên trong nhiều trường hợp họ sẽ đề nghị bạn: “mạnh ai người nấy trả”.

7. Một số lưu ý khác

Không viết tên bằng bút mực đỏ. Bởi vì người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ.

Khi đưa bất kỳ món đồ nào cho người lớn tuổi hơn, chúng ta cần phải đưa bằng hai tay.

Khi đi taxi cùng người lớn tuổi hay vai vế hơn, vị trí trang trọng không phải là hàng ghế đầu mà là hàng ghế trong cùng phía sau. Vì người Hàn cho rằng hàng ghế đầu chỉ dành cho người phục vụ. Khi xe dừng, người ngồi trên phải xuống trước để mở cửa cho người lớn tuổi hoặc có chức vụ cao ngồi phía sau.

 

Độc đáo quán cà phê bước ra từ thế giới truyện tranh khiến giới trẻ Hàn Quốc 'phát cuồng'

Khi bước chân vào quán Cafe Yeonnam-dong 239-20 ở Seoul (Hàn Quốc), bạn sẽ ngỡ như đang bước vào một thế giới truyện tranh với thiết kế vô cùng lạ mắt mà lại rất thân quen.

 

Thực khách sợ khóc thét 5 món ăn kinh dị của Hàn Quốc

Mặc dù là quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và ngon nhưng Hàn Quốc vẫn có những món ăn kinh dị mà du khách phải sợ khóc thét và chưa chắc dám thử.

 

Lặng người trước cảnh đẹp thiên nhiên đất nước Hàn Quốc

Cảnh đẹp thiên nhiên và di tích cổ tại đất nước Hàn Quốc vô cùng ấn tượng. Sau đây là phong cảnh nhiều nơi trên đất nước này, không riêng ở thủ đô Seoul.

http://phununews.vn/nhung-dieu-nen-tranh-khi-di-du-lich-xu-so-kim-chi-524974.htmTin khác