Bộ GD&ĐT hé lộ quy trình bảo mật 'siêu phức tạp' đối với đề thi THPT sắp tới

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:42 18/06/2018

Bộ GD&ĐT khẳng định hiện Bộ đã có nhiều biện pháp để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia diễn ra công bằng và nghiêm túc trong đó có việc bảo vệ tuyệt mật khi in sao đề thi THPT quốc gia.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-cach-ly-triet-de-cac-thanh-vien-tham-gia-lam-de
Việc làm đề thi, in sao, bảo mật đề thi THPT quốc gia đều có sự giám sát chặt chẽ của công an, thanh tra. Ảnh: Lao Động.

Sự cố “lọt” đề thi vào lớp 10 của Hà Nội vừa qua khiến dư luận người dân đặt câu hỏi về công tác bảo mật đề thi và công tác coi thi cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Liên quan đến công tác bảo mật đề thi, coi thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018, trả lời báo chí ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) - khẳng định hiện Bộ đã có nhiều biện pháp để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia diễn ra công bằng và nghiêm túc.

Theo Quy chế Thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Do đó, ngay từ khâu ra đề thi đến in sao đề (gọi chung là làm đề thi) đều được thực hiện tại một địa điểm an toàn, được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng.

Theo ông Mai Văn Trinh, các thành viên tham gia làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài tới khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban in sao đề thi, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài. Cách liên hệ bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm, dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an. Danh sách những người làm đề thi được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi.

Thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia, hiện nay các Sở GDĐT đã và đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Công tác in sao đề thi đảm bảo an toàn và bảo mật đề thi được đặt lên hàng đầu.

Theo quy chế, việc in sao đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Đề thi in sao xong sẽ được niêm phong đóng gói theo phòng thi.

Quá trình vận chuyển, bàn giao, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong, với sự giám sát của lực lượng công an. Đề được bảo vệ 24/24h trong suốt thời gian vận chuyển cho đến hết quá trình bảo quản và sử dụng tại điểm thi.

“Ngoài các biện pháp kỹ thuật, tăng cường kiểm tra, giám sát, tăng cường mật độ cán bộ giám sát các phòng thi lên, nhưng cao nhất vẫn là tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ tham gia kỳ thi quan trọng này. Không chỉ thực hiện nghiêm quy chế, mà mỗi cán bộ phải giữ mình, chỉ cần vi phạm quy chế thi, sẽ bị xử lý rất nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện Bộ GD&ĐT cảnh báo.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-cach-ly-triet-de-cac-thanh-vien-tham-gia-lam-de
Bảo vệ tuyệt mật khi in sao đề thi THPT quốc gia để kỳ thi diễn ra công bằng, khách quan.

Trước đó tại hội nghị cung cấp thông tin về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 diễn ra cuối tuần qua, Bộ GD&ĐT cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 là 925.792 em (năm 2018 là 866.006).

Trong đó xét công nhận tốt nghiệp là 879.705 em; số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH-CĐ là 688.466 em, tăng hơn 48.000 so với năm 2017.

Cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi, bố trí ở các trường THPT, rất thuận lợi cho thí sinh. Có 341.576 thí sinh đăng kí làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, chiếm 37%; số thí sinh đăng kí làm bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng 5% so với năm 2017, với 444.538 thí sinh đăng kí, chiếm 48%.

Số thí sinh đăng kí cả 2 tổ hợp giảm 3% so với năm 2017 với 36.016 thí sinh đăng kí. Có 11% tổng số thí sinh đăng kí dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Số này là thí sinh tự do, thi để xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp năm 2017.

Bộ GD&ĐT cho biết, ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi cũng tăng cường các câu hỏi phân hóa kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu công nhận xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

Theo Bộ GD&ĐT, về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia 2018 được giữ ổn định như năm 2017 và có một số vi chỉnh về mặt kỹ thuật.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tuân thủ nghiêm túc, đúng, đầy đủ hướng dẫn thực hiện quy chế thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương hiện đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

 Phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi đã được hoàn thiện, sử dụng dễ dàng, phục vụ tốt cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và công tác xây dựng đề thi. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được bàn giao và nghiệm thu, các sở GD&ĐT đã dùng thử cho kết quả tốt.

Hệ thống phần mềm quản lý kỳ thi THPT quốc gia vận hành tốt, đến nay phần mềm hoạt động thông suốt, không có bất kỳ trục trặc nào.

Nguồn: http://baosuckhoecongdong.vn/bo-gddt-he-lo-quy-trinh-bao-mat-sieu-phuc-tap-doi-voi-de-thi-thpt-sap-toi-49225.html

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Hà Nội không vội không xong'

“Hà Nội rất hay nói: Hà Nội không vội được đâu, sẽ đổi thành câu: Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Tại hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển.

 

Tổng Bí thư: 'Không ai dại dột ngây thơ giao đất cho nước ngoài!'

“Mong cử tri hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Ở đây là vì nước, vì dân thôi chứ không có mục đích nào khác, không ai dại dột, ngây thơ giao đất cho nước ngoài để người ta vào đây”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

 

Đề thi THPT quốc gia 2018 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 11 và 12

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12.Tin khác