Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: 497 thí sinh vắng mặt, ba em bị đình chỉ

17:54 02/06/2019

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 - môn Ngữ văn sáng nay (2/6), có 497 thí sinh vắng mặt, 6 thí sinh bị vi phạm quy chế trong đó có ba em đã bị đình chỉ thi.

1

Để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Hà Nội đã thành lập 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi; phân công 169 cán bộ làm trưởng điểm thi với yêu cầu chịu trách nhiệm toàn diện trong việc tổ chức kỳ thi tại đơn vị mình; điều động hơn 7.600 giáo viên coi thi.

2019 là năm đầu tiên thí sinh Hà Nội phải thi 4 môn (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và cũng là lần đầu tiên Hà Nội chỉ lấy điểm thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Trong buổi thi đầu tiên kỳ thi lớp 10 THPT Hà Nội, thành phố có 85.060 số thí sinh dự thi, vắng gần 500 thí sinh. Cũng trong buổi thi này, giám thị đã phát hiện và xử lý 6 trường hợp vi phạm quy chế thi, trong đó có ba thí sinh bị đình chỉ, ba trường hợp còn lại bị khiển trách. Đáng chú ý là ba trường hợp thí sinh dự thi THPT chuyên Hà Nội Amsterdam và THPT chuyên Nguyễn Huệ bị đình chỉ thi vì mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Theo các giáo viên dạy Văn, đề đáp ứng được yêu cầu kiểm tra và phân hóa được các kiến thức kĩ năng ở 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Đề thi vẫn giữ được các đặc trưng môn học qua hệ thống câu hỏi nhỏ ở phần I liên quan đến văn bản “Sang thu”. Với những câu hỏi liên quan đến văn bản “Sang thu” đều hợp lí khi hỏi về các hình ảnh và cảm nhận ở khổ thơ thứ nhất cũng như tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa vì đây là những kiến thức rất cơ bản. Nhìn chung câu hỏi ở đây có tính phân loại.

Không như những đề văn trước, đề năm nay có sự đổi mới ở phần II có liên quan đến những kiến thức thuộc về hiểu biết xã hội đề bài không sử dụng ngữ liệu ở văn bản, vấn đề nghị luận được rút ra từ văn bản. Phần này đòi hỏi học sinh cần thông hiểu những kiến thức tập làm văn, cũng như cần bám sát nội dung đoạn ngữ liệu và các kiến thức thực tế để trả lời. Vấn đề nghị luận xã hội đòi hỏi thí sinh cần định hướng và bao quát được vấn đề. Đề bài hướng tới sự sáng tạo của thí sinh. Vấn đề nghị luận ở đây cũng khá sâu sắc, mới mẻ và có tính thời sự, gần gũi, cần thiết với mỗi bạn trẻ hiện nay.

Đây là một đề bài vừa sức với học sinh tuy nhiên học sinh trung bình cũng cần chú ý đến kĩ năng làm bài, tránh có những nhầm lẫn sai sót để mất điểm như thực hiện đúng các yêu cầu về Tiếng Việt ở phần viết đoạn văn để tránh chú thích sai. Học sinh không khó để được điểm trung bình. Với những học sinh khá giỏi mức điểm phổ biến sẽ là 7-8,5.

 

Đề thi vào lớp 10 năm 2019 môn Toán thành phố Hà Nội

Đề thi vào lớp 10 năm 2019 môn Toán thành phố Hà Nội để khảo sát chất lượng cũng như chọn lọc được số học sinh phù hợp với từng trường trên địa bàn TP.

 

Đáp án và đề thi Văn lớp 10 môn Ngữ Văn tại Hà Nội: Hướng dẫn cách giải

Sáng 2/6, gần 86.000 thí sinh tại Hà Nội đã tham gia dự thi môn Ngữ Văn. Dưới đây là Đáp án và đề thi Văn lớp 10 môn Ngữ Văn tại Hà Nội: Hướng dẫn cách giải.

 

Đề thi vào lớp 10 năm 2019 môn Văn thành phố Hà Nội

Đề thi vào lớp 10 năm 2019 môn Văn thành phố Hà Nội để khảo sát chất lượng cũng như chọn lọc được số học sinh phù hợp với từng trường trên địa bàn TP.Tin khác