Mỹ lần đầu triển khai lá chắn tên lửa THAAD ở Israel

09:43 05/03/2019

Quân đội Mỹ đã bất ngờ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cho Israel nhằm mục đích thể hiện cam kết bảo đảm “an ninh khu vực” của Israel, RT đưa tin.

lá chắn tên lửa THAAD ở Israel
Mỹ đã triển khai lá chắn tên lửa THAAD ở Israel.

Ngày 4/3, các quan chức quân đội Mỹ và Israel tiết lộ, hệ thống phòng thử tên lửa THAAD tiên tiến đã được triển khai tới Israel cách đây vài ngày.

THAADs -  hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối - sẽ được đặt ở phía nam Israel cùng với khoảng 200 quân nhân Mỹ.

“Trong quá trình triển khai, các thành viên quân đội của chúng tôi sẽ làm việc tại các địa điểm khác nhau trên khắp Israel và sẽ thực hành quy trình vận hành nhằm tăng cường kiến trúc phòng không và tên lửa hiện có của Israel”, Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết trong một tuyên bố và thêm rằng động thái trên là “minh chứng cho cam kết của Mỹ” về việc đảm bảo “an ninh khu vực của Israel”.

Video THADD được dỡ xuống từ một máy bay vận tải quân sự của Mỹ:

Các video được công bố cho thấy các bệ phóng THAAD và nhiều thiết bị khác được dỡ xuống khỏi các máy bay vận tải quân sự tại căn cứ không quân Nevatim.

THAAD là một hệ thống được chế tạo đặc biệt để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trung bình trong giai đoạn cuối của chúng - tái nhập hoặc hạ cánh - với cách tiếp cận trực tiếp.

Việc triển khai THAAD được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi. Ông nói rằng các hệ thống này sẽ tăng cường khả năng của Israel trong việc chống lại các mối đe dọa từ khắp khu vực Trung Đông.

“Hệ thống THAAD của Mỹ được coi là một trong những hệ thống (phòng thủ tên lửa) tiên tiến nhất thế giới và cùng với các hệ thống phòng thủ của chúng tôi, chúng tôi mạnh mẽ hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa, gần hoặc xa, xuất phát từ tất cả các khu vực ở Trung Đông”, ông nói.

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) khẳng định rằng việc triển khai chỉ mang tính phòng thủ và không liên quan đến bất kỳ sự kiện cụ thể nào hiện nay.

Israel và Iran coi nhau như “kẻ thù không đội trời chung”. Hai nước gần đây thường xuyên chỉ trích nhau nặng nề và luôn coi nhau là những mối đe dọa.

Tháng trước, Iran tiết lộ một số tên lửa đạn đạo và hành trình mới, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn ở Vịnh Ba Tư.

 

Hàn Quốc muốn đối thoại với Mỹ, Trung Quốc về tên lửa THAAD

Seoul đề xuất tổ chức đối thoại với Washington và Bắc Kinh để giải quyết bất đồng liên quan đến hệ thống tên lửa THAAD triển khai ở Hàn Quốc.

 

Israel tiếp tục không kích Syria, S-300 vẫn án binh bất động

Những cuộc không kích của máy bay Israel vào lãnh thổ Syria đang diễn ra với tần suất ngày một dày đặc.

 

Syria dọa tấn công sân bay Tel Aviv nếu Israel không ngừng xâm lược

Damascus cho biết sẽ thực thi quyền tự vệ hợp pháp trước hành động xâm lược của Israel nếu Hội đồng Bảo an không cấm Israel tấn công Syria.Tin khác