Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng: Hạn chế đầu cơ USD

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:10 27/11/2018

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, đồng USD đang trong xu hướng tăng giá, nhiều người có xu hướng đầu cơ vào USD, vì thế tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ hạn chế đầu cơ USD.

lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-tang-han-che-dau-co-usd
TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, đồng USD đang trong xu hướng tăng giá, nhiều người có xu hướng đầu cơ vào USD, vì thế tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ hạn chế đầu cơ USD. Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, ngay từ cuối quý 3/2018, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng tăng mạnh với mức hơn 2%/năm đối với kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống và 0,3% - 1,1%/năm với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Lãi suất qua đêm dao động trong biên độ khá rộng, từ 1% - 5%/năm với kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần

Bình quân lãi suất kỳ hạn 1 tuần trong quý 3-2018 ở mức 3,35%/năm, cao hơn 1,7%/năm so với 6 tháng đầu năm và cao hơn mức 2,2%/năm so với cùng kỳ năm 2016 và 2017…

Trong khoảng trung tuần tháng 11/2018, lãi suất huy động của một số ngân hàng tiếp tục tăng lên 0,1 - 0,2% tùy kỳ hạn.

Biểu lãi suất mới nhất được Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank dành cho khách hàng cá nhân trong đầu tháng 11 tiếp tục tăng lên với mức khoảng 0,1% so với mức lãi suất huy động của tháng 10.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân tại các kỳ hạn từ một tháng đến 36 tháng với lãi suất dao động từ 5,1% đến 7,3% một năm. Trong đó, mức lãi suất cao nhất của VPBank tăng từ 7,2% mỗi năm (trong tháng 10) lên 7,3% một năm áp dụng đối với các khoản tiền gửi từ 5 tỷ trở lên và có kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng.

Tại OCB, từ ngày 10/11, ngân hàng này cũng thay đổi biểu lãi suất theo hướng tăng 0,1 - 0,2% mỗi năm tại một số kỳ hạn. Hiện lãi suất tiền gửi cao nhất của ngân hàng là 7,7% áp cho kỳ hạn 36 tháng.

Trước đó, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã thay đổi biểu lãi suất huy động theo hướng tăng nhẹ. Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 2 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng là 5% mỗi năm, 6 - 11 tháng 6% một năm.

Còn Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), ngoài việc áp dụng biểu lãi suất mới còn tặng quà hoặc tặng thêm lãi suất tối đa 2% mỗi năm cho khách hàng cá nhân gửi góp định kỳ từ 500.000 đồng trở lên.

Không chỉ lãi suất huy động từ dân cư tăng, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cũng tiếp tục có xu hướng tăng. Cụ thể, lãi suất trung bình các loại kỳ hạn tăng với biên độ 0,126% - 0,24%. Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,24% đạt mức 4,796% một năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn một tuần tăng 0,21%, lên mức 4,816% một năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,126%, đạt mức 4,836% mỗi năm.

Bình luận đà tăng lãi suất huy động của các ngân hàng, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng liên tục tăng tác động cả tiêu cực và tích cực đến kinh tế.

Cụ thể, khi tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ảnh hưởng trước tiên đến các doanh nghiệp, chi phí vốn sẽ tăng lên bởi thông thường khi lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay cũng tăng theo.

“Từ chi phí vốn tăng sẽ đội giá thành sản phẩm đi lên điều này sẽ ảnh hưởng đến lạm phát” – TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng ảnh hưởng tích cực đến tỷ giá. Gần đây có hiện tượng đầu cơ USD, nhiều người rút tiền đồng để mua USD. Chính vì thế khi lãi suất huy động tiền đồng tại các ngân hàng tăng sẽ khiến người dân thay đổi quyết định. Điều này tác động tích cực đến tỷ giá.

Tại hội thảo cập nhật kinh tế vĩ mô ngày 11/10 do Ngân hàng HSBC Việt Nam tổ chức, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc thị trường nguồn vốn và tiền tệ, HSBC Việt Nam, phân tích tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống 40% vào đầu năm 2019 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Thời điểm này, nhiều ngân hàng phải tăng cường huy động vốn ở kỳ hạn dài, cơ cấu lại nguồn vốn nhằm đáp ứng quy định này.

Một yếu tố khác, theo ông Ngô Đăng Khoa, xu hướng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đã tạo áp lực lên tỉ giá USD/VNĐ và cả lãi suất VNĐ. Khi lãi suất của Mỹ còn tiếp tục tăng thêm một số lần trong năm 2019, để giữ khoảng cách giữa chênh lệch lãi suất USD và VNĐ ở mức hấp dẫn, thì tăng lãi suất VNĐ là điều cần thiết.

"Vừa qua, trong khi Ngân hàng Nhà nước phải bán USD ra can thiệp thị trường, lại có tình trạng một số doanh nghiệp găm giữ ngoại tệ trên tài khoản. Để tránh tình trạng này, lãi suất huy động cần phải được điều chỉnh tăng để VNĐ hấp dẫn hơn" – ông Khoa nói.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng đến thời điểm hiện tại, lãi suất vẫn đang còn thấp để hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp. Nhưng trong bối cảnh áp lực tỉ giá USD/VNĐ vẫn còn, đồng USD mạnh lên và thị trường tiền tệ được dự báo biến động mạnh hơn, rất khó để giữ mức lãi suất như hiện nay. Xu hướng lãi suất nhích lên vào năm sau là khó tránh, nhưng ở mức độ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chuyên gia tài chính TS Bùi Quang Tín, cho rằng việc lãi suất huy động được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh gần đây có thể xuất phát từ áp lực lạm phát. Thị trường vốn rất nhạy cảm với lạm phát, nên khi lạm phát có xu hướng tăng các ngân hàng sẽ "nhúc nhích" tăng lãi suất trước để thu hút nguồn vốn huy động.

 

Doanh thu lợi nhuận liên tục tăng, nhân viên ngân hàng 'hóng' thưởng tết khủng

Dịp cuối năm, bên cạnh câu chuyện lãi suất, doanh thu cùng hoạt động kinh doanh nhộn nhịp, nhân viên các nhà băng lại chờ đợi những tín hiệu về lương, thưởng tết khủng.

 

Ngày mai 27/11, Vũ 'nhôm' và Trần Phương Bình ra hầu tòa vì sai phạm Ngân hàng Đông Á

Từ ngày 27/11, Tòa án nhân dân TP HCM sẽ đưa các bị can gồm: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Trần Phương Bình (Chủ tịch HĐTD DongA Bank) ra xét xử.

 

Hà Nội đi TP HCM, Vietnam Airlines cho khách 'tới thăm' Campuchia

Chuyến bay VN257 của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Hà Nội đi TP HCM đã đáp xuống Thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia).Tin khác