| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 01/04/2020, 15:03 PM
  • Click để copy

Làm cách nào giúp trẻ tự giác học bài khi ở nhà?

Làm thế nào để con trẻ tự giác học bài khi ở nhà chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bố mẹ, đặc biệt trong thời gian con nghỉ học ở nhà để tránh dịch. Những bí quyết sau đây sẽ giúp ba mẹ rèn cho con thói quen tự giác học bài một cách rất hiệu quả và dễ dàng.

Theo các chuyên gia tâm lý, để có thể giúp con tự giác học tập là cả một công trình của ba mẹ và cần phải có những bí quyết riêng. Việc này nên áp dụng sớm, điển hình là ngay khi bé bắt đầu vào lớp 1. Ngoài lợi ích giúp con thuận tiện trong việc lên kế hoạch học tập cho mình, nó còn là cách nuôi dạy con thông minh mà bạn nên cân nhắc. Chính vì tầm quan trọng đó, Bầu mách mẹ bí quyết giúp trẻ tự giác học tập tại nhà một cách hiệu quả như sau:

1. Hướng dẫn con tự soạn sách vở khi đi học 

Ngày đầu khi con bước vào lớp 1, ba mẹ cần thống nhất với trẻ tự soạn sách vở hàng ngày. Nếu trẻ chưa biết chữ ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ nhận biết từng môn học, dần dần sẽ hình thành thói quen cho trẻ mỗi ngày. Trẻ sẽ tự giác soạn sách vở đi học cho ngày hôm sau sau khi học bài xong. 

664d94deba98e233b7d6d803cb806097

Ba mẹ hướng dẫn và tập cho con thói quen tự soạn sách vở, chuẩn bị đồ dùng học tập

2. Khuyến khích trẻ bằng cách thưởng sticker 

Ba mẹ có thể đặt ra những yêu cầu ví dụ như con đạt được kết quả tốt trong tuần như viết chính tả hoặc làm toán đúng trên lớp cô giáo cho. Ba mẹ sẽ thưởng cho con hình sticker mà con yêu thích. Ba mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ một chiếc bảng thành tích theo tuần, trẻ sẽ sưu tập sticker và đổi quà. Đó là cách có thể phấn đấu, tự giác học bài hàng ngày. Ba mẹ hãy thực hành cách này cho trẻ, dần dần trẻ sẽ tự giác làm bài mà không cần sticker nữa. Ngoài ra trang trí bàn học sinh động cũng giúp bé có hứng thú học tập hơn.

This-fairy-chart-1.3

Ba mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ một chiếc bảng thành tích theo tuần, trẻ sẽ sưu tập sticker và đổi quà

3. Hãy để trẻ trải nghiệm tác hại của việc không làm bài tập

Khi trẻ không làm bài tập sẽ có những hình phạt cụ thể của cô giáo đối với con trên lớp. Ba mẹ hãy phân tích việc không làm bài tập sẽ khiến phải nhận những hình phạt như thế nào. Sau vài lần như vậy, con sẽ không nhận ra hậu quả của việc mình làm. Từ đây, bé có ý thức và chú ý hơn khi học trên lớp. 

4. Kiểm tra bài tập đột xuất 

Nhằm giúp trẻ có thói quen tự giác học tập ở nhà, ba mẹ hãy để tự con làm bài hàng ngày và nộp cho cô giáo. Thỉnh thoảng, ba mẹ có thể kiểm tra bài tập của con đột xuất để xem trẻ có ý thức làm bài chưa và những kiến thức trên lớp cô giáo dạy, liệu trẻ có hiểu hay không. Nếu những kiến thức trên lớp trẻ không hiểu, ba mẹ hãy cùng con ôn lại phần đó và kiểm tra lại tình hình tự học của con. 

Thiết-kế-không-tên-46

Ba mẹ có thể kiểm tra bài tập của con đột xuất để xem trẻ có ý thức làm bài chưa

Để có thể nuôi dạy con thông minh và giúp con có ý thức hơn trong việc tự giác học, bạn cần thống nhất cách dạy con và cần có sự kiên trì, nhất quán. Ba mẹ không nên quát nạt hoặc ép trẻ khiến trẻ sợ học và việc học là một điều gì đó thực sự kinh khủng đối với trẻ. Trẻ có thể học thói quen tốt nhanh và cũng có thể học thói quen xấu trong một thời gian ngắn, ba mẹ cần theo sát quá trình phát triển cũng như học tập của trẻ để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Ngoài giờ học, cha mẹ có thể cùng trẻ tái chế chai nhựa thành đồ chơi để kích thích trí sáng tạo cũng như giải tỏa căng thẳng cho trẻ sau quá trình học tập.

Trên đây là 4 cách mà Bầu muốn chia sẻ với ba mẹ để giúp con có thể tự giác học bài khi ở nhà. Chúc ba mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con thông minh và hỗ trợ bé phát triển một cách toàn diện!

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

08/05/2020 07:03

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5 trên thị trường thế giới,biến động mạnh. Tỷ giá USD vẫn cao trong khi đó tỷ giá euro và các đồng tiền chủ chốt khác lại giảm mạnh

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

07/05/2020 15:03

Cách làm bánh mì đơn giản để lúc rảnh, bạn có thể hướng dẫn trẻ con cùng thực hiện được. Mọi thứ bạn cần chỉ là bột mỳ, men, nước, một chút muối tinh và một cái lò nướng.

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

07/05/2020 07:03

Những cập nhật mới cho thấy, số người chết ở Anh vì Covid-19 đã ở mức 30,076 người - cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

05/05/2020 06:53

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là bản anh hùng ca không quên về 12 ngày chiến đấu huy hoàng chống lại chiến dịch của Mỹ nhắm vào miền Bắc tháng 10/1972.

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

03/05/2020 07:29

Mẹ của bị cáo Hồ Duy Hải liên tục kêu oan sau khi hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều kết luận tử hình Hồ Duy Hải. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ làm chủ tọa phiên Giám đốc thẩm.

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

01/05/2020 08:20

Theo đánh giá của cựu huấn luyện viên tuyển Việt Nam Alfred Riedl, cựu tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn có thể thành công nếu thi đấu tại châu Âu.

Bệnh lao hạch có lây không?

Bệnh lao hạch có lây không?

29/04/2020 14:10

Nhiều người thắc mắc bệnh lao hạch có lây không. Phải hiểu cơ chế thành bệnh của lao hạch để hiểu được đây là loại bệnh như thế nào. Dưới đây là một số thông tin về bệnh lao hạch.

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

27/04/2020 10:09

Hà Nội mới đây đã đề xuất Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội. Lịch này được phân chia theo cấp học.

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

24/04/2020 15:41

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, rượu dâu tằm cũng rất thơm và ngon, phụ nữ cũng có thể sử dụng để kích thích ăn uống. Hãy cùng theo dõi cách ngâm rượu dâu tằm dễ nhất và chính xác nhất để làm cho gia đình mình.

TTVN