Liên tiếp xét xử các vụ án nguyên cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

19:22 03/05/2018

Trong ngày 3/5, TAND TP HCM đã xét xử 2 vụ án liên quan đến các vụ lừa đảo, chiếm đoạt lần lượt là 71,2 tỷ đồng và 74,8 tỷ đồng.

lam-ho-so-gia-vay-tien-ngan-hang-chiem-doat-hon-71-ti-dong
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 3/5, Toà án quân sự quân khu 7, xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Bình (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Trường Ngân) mức án 18 năm tù, Nguyễn Đăng Sơn (sinh năm 1982, nguyên giám đốc công TNHH Trường Ngân) 6 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, công ty TNHH Trường Ngân được thành lập vào năm 2005, có trụ sở đặt tại quận 4, TPHCM. Năm 2008, công ty Trường Ngân có quan hệ tín dụng với ngân hàng quân Đội - chi nhánh Sài Gòn (MB Sài Gòn) để vay vốn kinh doanh mua cà phê chế biến xuất khẩu.

Sau thời gian quan hệ tín dụng với MB Sài Gòn, ngày 15/7/2010, Nguyễn Xuân Bình đại diện công ty Trường Ngân ký kết hợp đồng tín dụng với MB Sài Gòn vay vốn với hạn mức tối đa 50 tỉ đồng. Sau khi hết hạn thực hiện hợp đồng tín dụng nói trên, do kinh doanh thua lỗ và để có tiền thực hiện 37 hợp đồng kinh tế mua cà phê đã ký kết với các doanh nghiệp ở các tỉnh Tây Nguyên.

Từ ngày 13/4/2012 đến ngày 27/6/2012, Bình đã chỉ đạo cho Nguyễn Đăng Sơn làm 30 hợp đồng xuất khẩu cà phê và các giấy xác nhận chốt giá hợp đồng xuất khẩu cà phê giả, hình thành 30 quyền đòi nợ giả đưa vào các bộ hồ sơ thế chấp vay vốn MB Sài Gòn. Tin tưởng vào hồ sơ vay vốn của Bình, MB Sài Gòn đã tài trợ giải ngân cho công ty Trường Ngân vay vốn thực hiện 37 hợp đồng kinh tế. 

Ngoài ra, Bình còn có hành vi gian dối khi dùng tài sản đảm bảo là cà phê đã thế chấp cho ngân hàng khác tiếp tục mang thế chấp cho MB Sài Gòn dẫn đến MB Sài Gòn không xử lý được để thu hồi nợ. Tổng số tiền Bình chiếm đoạt của MB Sài Gòn là 71,2 tỉ đồng.

Cùng ngày TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thu Trang (sinh năm 1976, nguyên Phó Trưởng phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ - Chi nhánh Gia định thuộc Ngân hàng TMCP Bản Việt) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

nhan-vien-ngan-hang-tu-tat-toan-so-tiet-kiem-cua-khach-chiem-doat-tien-ti
Các bị cáo tại tòa.

Liên quan đến vụ án, 5 bị cáo khác nguyên là nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ của Chi nhánh Gia Định (là cấp dưới của Trang) bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo tới 3 năm 11 tháng 7 ngày tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Trang được ngân hàng tin tưởng năng lực nên bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Kế toán giao dịch và ngân quỹ Chi nhánh Gia Định.

Từ tháng 6/2008, Trang vay tiền của những người thân quen với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ, Trang đã lợi dụng chức vụ và quyền kiểm soát giao dịch của mình để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Từ ngày 7/2/2013 đến ngày 4/9/2013, Trang đã ký giả 53 chữ ký, chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập nhiều chứng từ khống tất toán sổ tiết kiệm của 12 khách hàng để chiếm đoạt hơn 82,3 tỉ đồng.

Cụ thể, Trang chỉ đạo 2 nhân viên giao dịch lập chứng từ tất toán sổ tiết kiệm, đồng thời chỉ đạo 3 nhân viên ngân quỹ chi tiền mặt cân đối bù trừ chứng từ cuối ngày cho Trang.

Sau khi hoàn tất thủ tục tất toán sổ tiết kiệm, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của Trang hoặc tài khoản ảo do Trang tự lập ra, tài khoản của chủ nợ.

Kết quả điều tra xác định, Trang đã sử dụng tiền chiếm đoạt được trả cho 15 chủ nợ đã cho Trang vay với lãi suất cao.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Trang đã dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả cho khách hàng nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Tổng cộng Trang đã chi, được khách hàng xác nhận và trả lại cho ngân hàng là 7,5 tỉ đồng. Như vậy số tiền mà Trang đã chiếm đoạt của ngân hàng là 74,8 tỉ đồng.

 

Hoãn phiên tòa xét xử 'hot girl' ngân hàng chiếm đoạt hơn 50 tỷ

TAND tỉnh Nghệ An đã có thông báo hoãn phiên xét xử Nguyễn Thị Lam (SN 1987, trú xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do tổng giám đốc Ngân hàng Eximbank đã có đơn xin hoãn phiên tòa.

 Tin khác