Lần đầu tiên phụ nữ Arab được xem bóng đá tại sân vận động

18:00 13/01/2018

Theo Reuters, nhiều phụ nữ Saudi Arab đã rất hào hứng khi lần đầu tiên được xem bóng đá nam tại sân vân động. Trên nhiều hàng ghế, những người phụ nữ Arab mặc đồ đen kịt che hết các phần cơ thể ngoại trừ đôi tay và mắt.

Lần đầu tiên phụ nữ Arab được xem bóng đá tại sân vận động
Phụ nữ Arab hào hứng khi lần đầu được xem bóng đá tại sân vận động.

Đây là lần đầu tiên phụ nữ Saudi Arab được phép xem bóng đá nam tại sân vận động. Trận bóng đánh dấu thay đổi lịch sử này là cuộc đối đầu giữa hai đội al-Ahli và al-Batin tại thành phố Jeddah.

lan-dau-tien-phu-nu-arab-duoc-xem-bong-da-tai-san-van-dong

Một phụ nữ có tên Muneera al- Ghamdi cho hay: “Trung thực mà nói quyết định này nên được đưa ra từ lâu. Tuy nhiên, cảm ơn chúa nó đã đến đúng lúc. Tôi hy vọng phụ nữ sẽ được những điều tốt đẹp hơn nữa”.

lan-dau-tien-phu-nu-arab-duoc-xem-bong-da-tai-san-van-dong

Ông Hayfaa al-Sabban, người đứng đầu một tổ chức thể thao cho hay: "Hiện tại, tỷ lệ người tham gia tập thể dục thể thao chỉ khoảng 13%. Chúng tôi hướng tới mục tiêu 40% vào năm 2030, thông qua một số sự kiện và hôm nay là một trong những sự kiện đó".

lan-dau-tien-phu-nu-arab-duoc-xem-bong-da-tai-san-van-dong

Quyết định cho phép phụ nữ tham dự các sự kiện thể thao là một trong những thay đổi mạnh mẽ và mới nhất mà Saudi Arab đã đưa ra gần đây dưới sự lãnh đạo của Thái tử Mohammed bin Salman.

lan-dau-tien-phu-nu-arab-duoc-xem-bong-da-tai-san-van-dong

Thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, vừa được Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saul lập làm Thái tử hồi tháng 6/2017, thay cho đương kim thái tử Mohammed bin Nayef trước đó.

Với cương vị mới, Thái tử Mohammed bin Salman đã đưa ra lời hứa hẹn mới mẻ, gây xôn xao cả Trung Đông là sẽ đưa đất nước này trở về với “đạo Hồi ôn hòa”. Đồng thời ông yêu cầu quốc tế ủng hộ việc chuyển đổi vương quốc này thành một xã hội cởi mở, trao quyền cho công dân và thu hút các nhà đầu tư.

Ông đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào các quan chức và hoàng thân Ả Rập. Vị Thái tử Salman đã thực hiện các cải cách có quy mô và phạm vi chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Saudi Arab.

Ngày 11/1, thành phố Jeddah cũng lần đầu tiên tổ chức một buổi triển lãm xe dành cho phụ nữ. Buổi triển lãm diễn ra một vài tháng sau khi Saudi Arab ra quy định cho phép phụ nữ được quyền lái xe.

Những thay đổi mà Saudi Arab trải qua trong những tháng gần đây được ca ngợi là một xu hướng tiến bộ mới trong Vương quốc Hồi giáo từng cực kỳ bảo thủ này.

 

Thêm người chết vì hủ tục bắt phụ nữ ra chòi ngủ ở Nepal

Theo tờ Telegraph, gần đây, một cô gái 21 tuổi ở Nepal đã bị thiệt mạng khi phải ngủ ngoài chòi trong thời tiết lạnh giá chỉ vì cô đang đến kì kinh.Tin khác