Các quốc gia nhỏ, yếu, nghèo, gia nhập NATO để sử dụng NATO chống Nga là không bao giờ mà chỉ có điều ngược lại.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 08/08/2018, 11:06 AM
  • Click để copy

Lần đầu tiên trong lịch sử: NATO bị 'hủy hôn'

Các quốc gia nhỏ, yếu, nghèo, gia nhập NATO để sử dụng NATO chống Nga là không bao giờ mà chỉ có điều ngược lại.

Lần đầu tiên trong lịch sử: NATO bị 'hủy hôn'
Mỹ dọa, không chi tiền thì dẹp NATO

Tin tức bất thường đến từ châu Âu. Lần đầu tiên trong lịch sử của khối NATO, Thụy Điển, sau một thập kỷ rưỡi, đã trải qua toàn bộ chu trình chuẩn bị cho gia nhập NATO đã từ chối nó.

Tình huống giống như chàng trai hùng mạnh NATO đã lo đủ buổi lễ kết hôn với nàng Thụy Điển mắt xanh giàu có, xinh đẹp thì bất ngờ bị cô ta hủy hôn.

Cảm giác khi bị ai đó từ chối hoặc bị hủy hôn thì để mọi người tự cảm nhận và suy luận…

Thật khó để cho rằng những người Thụy Điển thân thiện với Liên bang Nga, vì ở đó cũng có sự tuyên truyền chống Nga giống như toàn bộ châu Âu, tuy nhiên, chính phủ Thụy Điển nhận thức được rằng “phong tỏa Nga là một mối đe dọa chính mình”.

Bạn không cần phải là một nhà chiến lược quân sự vĩ đại để hiểu rằng, việc gia nhập một quốc gia vào NATO gần biên giới Nga sẽ khiến nó trở thành một trong những mục tiêu đầu tiên của quân đội Nga trong trường hợp có xung đột xảy ra.

Nói nôm na kiểu Việt Nam là họ sẽ trở thành một người lính xung kích đối đầu, đầu tiên với Nga.

Có lẽ người Thụy Điển đã nhận biết rõ 2 điều mà ai cũng biết:

Điều thứ nhất: NATO sẽ không bao giờ thắng Nga

Học thuyết quân sự mới nhất của Nga đã chỉ rõ 2 điểm quan trọng về cách sử dụng VKHN như sau:

Một là Nga sẽ đáp trả tức khắc nếu bị tấn công bằng VKHN, vũ khí giết người hàng loạt vào Nga và các đồng minh của Nga.

Hai là, trong cuộc chiến tranh bằng vũ khí phi hạt nhân nhưng tình thế cuộc chiến đe dọa đến sự tồn tại của nhà nước Nga.

Như vậy, trong tình huống thứ nhất thì đó là sự hủy diệt nước Nga, dân tộc Nga, lúc đó như Putin đã tuyên bố: “Nếu thế giới không cần nước Nga thì Nga cũng không cần thế giới này”. Điều đó cho thấy sẽ không bao giờ ai đó dám làm điều gì với Nga như trong tình huống đã nêu.

Trong tình huống thứ hai, thực ra đây cũng chỉ là giai đoạn đầu của tình huống thứ nhất. Nếu NATO tấn công Nga bằng vũ khí phi hạt nhân mà không thắng được Nga thì không sao, nhưng nếu NATO thắng, đe dọa sự tồn tại của nhà nước Nga thì Nga sẽ sử dụng VKHN, thế thôi.

Do đó, bất luận kiểu gì, NATO cũng không thể thắng mà hoặc là nếu Mỹ muốn cùng chết với Nga hoặc là Mỹ buộc phải chấp nhận cho châu Âu bị VKHN Nga quét sạch khi NATO dám tấn công Nga để “bỏ của chạy lấy người”.

Từ logic trên chúng ta rút ra là chỉ có Nga mới dám tấn công NATO chứ NATO không bao giờ tấn công Nga. Và do đó, điều 5 của NATO chưa chắc được Mỹ thực hiện nghiêm túc, nếu như chiến tranh hạt nhân xảy ra trên châu Âu.

Điều thứ 2: NATO tồn tại chỉ để Mỹ bán vũ khí, không chi tiền thì dẹp NATO.

Nga không phải là Liên Xô nhưng trào lưu chống Nga trở nên cuồng loạn khắp châu Âu không chỉ được Mỹ khởi xướng.

Một câu nói đầy rẫy mâu thuẫn chiến thuật cũng như chiến lược trong mối quan hệ Mỹ - châu Âu của Trump với bà Merker như sau:

“Trong khi Mỹ đang bảo vệ Đức khỏi Nga thì Đức lại cung cấp cho Nga hàng tỷ dollar qua Nord Stream 2”.

Rõ ràng, đúng như thủ tướng Hungary tuyên bố: “Chỉ có 3 nước vùng Baltic và Ba Lan là có vấn đề với Nga chứ phần châu Âu không ai có cảm nhận đó”. Vâng, vậy chẳng lẽ Đức tiếp tay cho kẻ thù xâm lược Nga?!

Ba Lan đã chi hơn 2 tỷ USD để mua hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot của Mỹ để…không biết làm gì khi chính Mỹ cũng không thoát đòn tấn công của Nga nếu Nga ra tay…

Châu Âu, kể từ sau chiến tranh lạnh đã dựa vào ô an ninh của Mỹ chỉ với không quá 2% GDP cho quốc phòng, vậy buộc các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng thì phải làm gì nếu như không lấy nước Nga làm con ngáo ộp, không khiêu khích Nga để tạo ra sự căng thẳng?

Và đây là vấn đề chủ yếu: Khi ngân sách quốc phòng của các thành viên NATO tăng lên đến 4% GDP như Trump đề xuất thì số tiền đó được sử dụng như thế nào?

Đầu tiên, Mỹ sẽ cấm và trừng phạt bất cứ thành viên NATO nào dám mua vũ khí ngoài khối vì không “phù hợp với vũ khí của Mỹ” trang bị cho NATO. Thổ Nhĩ Kỳ dám mua S-400 của Nga được chứng minh.

Cuối cùng, NATO có tăng ngân sách quốc phòng lên 100% thì cũng không làm gì được Nga, chỉ giải quyết công ăn việc làm và lợi nhuận cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ mà thôi. Càng căng thẳng NATO-Nga dài dài thì Mỹ càng bán (trang bị) vũ khí cho các thành viên NATO được nhiều hơn...

Tổng thống Trump đã đe rằng nếu NATO không tăng ngân sách quốc phòng thì Mỹ dẹp NATO. Vậy hóa ra NATO tồn tại hay không tồn tại đâu phải vì Nga hung hăng, Nga xâm lược mà chính xác là vì tiền.

Trở lại với vấn đề Thụy Điển từ chối gia nhập NATO khi đã chuẩn bị đủ điều kiện thay vì các nước khác như Ukraine, Gruzia cứ xăng xái muốn vào vì Thụy Điển giàu có, vì Thụy Điển biết không thể dùng NATO để chống Nga và tất nhiên, cũng không muốn ngược lại, bị NATO dùng để chống Nga.

Với thực lực của Quân đội và Hải quân Liên bang Nga hiện nay, NATO sẽ rất khó để thắng Nga và sẽ vô cùng khó khăn nếu như không muốn nói là không tưởng: thắng Nga mà Nga không sử dụng VKHN. Điều này chắc chắn nằm ngoài tầm hiểu biết của các nhà quân sự Mỹ-NATO.

Vậy thì việc gì Thụy Điển phải gia nhập NATO, họ đủ giàu và đủ an toàn, gia nhập NATO có tác dụng gì ngoài việc chi tiền mua vũ khí Mỹ và nếu có xảy ra xung đột thì Thụy Điển sẽ tiêu tan trước tiên?

Nguồn: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/lan-dau-tien-trong-lich-su-nato-bi-huy-hon-3363256/

 

Chiến đấu cơ NATO ‘vô tình’ bắn tên lửa gần biên giới Nga

Một chiến đấu cơ Tây Ban Nha đang làm nhiệm vụ giám sát không phận của NATO tại Estonia đã vô tình bắn thật một quả tên lửa khi đang diễn tập gần sát biên giới Nga.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.