Lãnh đạo Khoa Báo chí ĐHKHXHNV TP HCM nói về việc CTV Báo Tuổi trẻ nghi bị xâm hại

13:57 20/04/2018

Lãnh đạo Khoa Báo chí và Truyền thông Trường Đại học KHXH&NV (TP HCM) thể hiện mong muốn báo Tuổi trẻ hãy nhìn vào chân sự thật, dù có thể khó đủ để có những chứng cứ hiệu lực về mặt pháp lý

bao-tuoi-tre-tam-dinh-chi-truong-phong-truyen-hinh-nghi-sam-so-ctv
Ảnh minh họa

Trưa 20/4, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Khoa Báo chí và Truyền thông của trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM) xác nhận đã gửi công văn đến Ban Biên tập báo Tuổi trẻ đề nghị làm rõ vụ việc một cán bộ của báo này bị tố xâm hại nữ CTV là sinh viên trong khoa.

Theo vị này, đây là vụ việc đầu tiên mà khoa nhận được tố cáo bằng văn bản của sinh viên về việc bị xâm hại khi làm CTV tại một cơ quan báo chí.

Về vụ việc này, lãnh đạo Khoa Báo chí và Truyền thông Trường Đại học KHXH&NV TP HCM cho biết, ngoài gửi công văn thì khoa vẫn đang theo dõi các diễn biến tiếp theo của sự việc khi nào có diễn biến mới sẽ thông tin.

Trong diễn biến khác, nội dung công văn mà Khoa Báo chí và Truyền thông Trường Đại học KHXH&NV TP HCM gửi Báo Tuổi trẻ nêu rõ: Tập thể thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chúng tôi gửi đến Ban biên tập báo Tuổi Trẻ công văn này như một tâm thư để trao đổi thẳng thắn về vụ việc tai tiếng mới đây liên quan đến ông Đ.A.T (trưởng phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ) và CTV báo Tuổi trẻ.

Mặc dù thông tin về vụ việc này bùng lên trên môi trường mạng xã hội từ chiều ngày 18/4, nhưng chúng tôi với tất cả sự tôn trọng báo Tuổi Trẻ - một đối tác tin cậy của khoa nhiều năm qua trong công tác đào tạo báo chí, đã kiên nhẫn chờ đợi thông tin phát ngôn chính thức của Quý báo. Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi về đạo đức và năng lực của một trong những tờ báo uy tín, có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Việt Nam. Đó chắc chắn cũng là giá trị mà báo Tuổi Trẻ dày công theo đuổi để gây dựng và gìn giữ.

Công văn khoa báo chí cũng đề cập: "Chúng tôi đánh giá cao quyết định đình chỉ công tác của nhà báo Đ.A.T để giải trình làm rõ vụ việc, nhưng chúng tôi cũng phải trao đổi thẳng thắn rằng, nội dung thông cáo báo chí mà Tuổi Trẻ đã phát đi cùng với bản tin phát ngôn về vụ việc này đăng trên báo Tuổi Trẻ online chiều ngày 19/4/2018 khiến chúng tôi rất thất vọng.

lanh-dao-khoa-bao-chi-dhkhxhnv-tp-hcm-noi-ve-viec-ctv-bao-tuoi-tre-nghi-bi-xam-hai
lanh-dao-khoa-bao-chi-dhkhxhnv-tp-hcm-noi-ve-viec-ctv-bao-tuoi-tre-nghi-bi-xam-hai
Ban biên tập báo Tuổi Trẻ gửi công văn về việc CTV của Báo nghi bị xâm hại.

Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là nữ sinh viên đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần khiến cô ấy suy kiệt sức khỏe và phải đối mặt với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình.

Vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm bắt là sinh viên đó đã phải chịu đựng một cách bất ổn tâm lý nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác dộng của việc bị xâm hại.

Chúng tôi muốn chuyển tới Ban biên tập báo Tuổi trẻ yêu cầu chính thức của các thầy cô và sinh viên khoa Báo chí Truyền thông về trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ sinh viên đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo".

Công văn cho biết: "Chúng tôi cũng chia sẻ với Ban biên tập báo Tuổi trẻ những áp lực mà quý vị đang phải gánh chịu từ khi vụ việc này bị tố cáo, nhưng cũng kêu gọi quý vị nghiêm túc đối mặt với một vấn đề mà không phải lần đầu báo Tuổi trẻ phải đối mặt.

Chúng tôi muốn Quý Ban biên tập báo Tuổi trẻ lưu ý, cách đối mặt và xử lý vụ việc lần này có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự tin tưởng vào giá trị đạo đức và năng lực của báo Tuổi trẻ trong lòng không chỉ của các sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, mà còn của đa số độc giả vốn đã dành sự yêu mến và tín nhiệm cho báo Tuổi trẻ.

Chúng tôi cũng hiểu rõ rằng, còn rất nhiều việc phức tạp cần tiến hành trên tinh thần tôn trọng chứng cứ khách quan để làm rõ bản chất của vụ việc này, nhưng chúng tôi cũng kêu gọi Ban biên tập báo Tuổi trẻ can đảm nhìn xuyên qua lớp vỏ của những chứng cứ đôi khi mỏng manh nhưng đủ để nhận chân sự thật, dù có thể khó đủ để trở thành những chứng cứ hiệu lực về mặt pháp lý" - công văn do TS Huỳnh Văn Thông - Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông nhấn mạnh.

Trước đó, trong thông cáo phát đi ngày 19/4, dự kiến trong ngày hôm nay, 20/4, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ tổ chức cho nhà báo Đặng Anh Tuấn đối chất với nữ sinh viên cùng bạn trai cô này (đang cùng là cộng tác viên Phòng Truyền hình) nhằm làm rõ vấn đề.

 

#METOO và làng báo: Chuyện chỉ mới bắt đầu?

Sự việc gần đây khi một nhà báo của tờ Tuổi Trẻ bị tạm đình chỉ để điều tra đã dấy lên phong trào #METOO trong làng báo và đặt câu hỏi liệu câu chuyện lạm dụng tình dục có chỉ dừng lại ở giới showbiz hay không?

 

Báo Tuổi trẻ tạm đình chỉ Trưởng phòng Truyền hình nghi sàm sỡ CTV

Báo Tuổi trẻ đã tiến hành tạm đình chỉ công việc của Trưởng phòng Truyền hình nhằm xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về nghi vấn sàm sỡ khiến một CTV phải nhập viện.Tin khác