Đã đến lúc Trung Quốc phải thừa nhận hậu quả của chiến tranh thương mại?

10:53 01/11/2018

Ngày 31/10, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, công khai thừa nhận nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh có "những thay đổi sâu sắc” ở môi trường bên ngoài.

lanh-dao-trung-quoc-lan-dau-cong-khai-lo-ngai-ve-kinh-te
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đang vạch ra kế hoạch mới, đặc biệt là cho kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán, khi đất nước này đang phải đối mặt với những hệ quả từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, South China Morning Post đưa tin.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản thừa nhận nền kinh tế đang chịu áp lực bởi tốc độ tăng trưởng bị chậm lại khi có những “thay đổi sâu sắc” ở môi trường bên ngoài. Tuyên bố này khác với ba tháng trước, khi đó cơ quan này gọi những thay đổi là “đáng chú ý”.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao Trung Quốc công khai bày tỏ lo ngại về kinh tế kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ nổ ra vào hè năm nay.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi chỉ số tâm lý kinh doanh tháng Mười tệ hơn so với mong đợi trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về xuất khẩu. Các chỉ số tiếp tục giảm sau khi tốc độ tăng trưởng kinh tế quý trước của Trung Quốc ở mức thấp nhất theo quý trong một thập kỷ qua.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng cho biết đã có “rất nhiều khó khăn đối với một số doanh nghiệp và sự xuất hiện của các rủi ro bị tích tụ trong một thời gian dài”.

"Chúng ta cần chú trọng đến tình trạng này và phải phản ứng kịp thời hơn. Chúng ta phải tăng cường cải cách và mở cửa để tập trung vào các vấn đề cốt lõi với các giải pháp nhắm mục tiêu ... Chúng ta phải tự mình hoàn thành công việc và tìm kiếm sự phát triển chất lượng cao", tuyên bố của cơ quan này cho hay.

Nhà kinh tế trưởng Shen Jianguang tại tổ chức tài chính JD Finance nhận định giới lãnh đạo Trung Quốc dường như đã thay đổi quan điểm về triển vọng kinh tế của đất nước và đang chuẩn bị cho sự sụt giảm kéo dài do hệ quả của cuộc chiến thương mại. "Lần này họ không còn mô tả nền kinh tế  “ổn định với đà phát triển tốt" nữa”, ông Shen nói.

 

Mỹ muốn Trung Quốc 'cư xử như một nước bình thường' và tôn trọng luật pháp quốc tế

Washington đang gây áp lực để Bắc Kinh hành xử như một "quốc gia bình thường", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay và cáo buộc Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế, đặt nhiều quốc gia vào “bẫy nợ”, RT ngày 1/11 đưa tin.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Nhìn từ góc độ xuất khẩu

Nhìn từ góc độ xuất khẩu, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo ra nhiều thay đổi.

 

Đông Nam Á và Việt Nam là điểm đến để ‘né’ chiến tranh thuơng mại Mỹ - Trung?

Cuộc chiến thương mại chưa thấy hồi kết đã khiến hàng trăm doanh nghiệp Mỹ đổ về nội quốc, cố gắng bình thường hóa mọi việc. Giờ đây, hàng hoá công nghiệp Trung Quốc vẫn là đối tượng hứng chịu các biện pháp trả đũa từ Mỹ.Tin khác