Lầu Năm Góc công bố video máy bay Nga – Mỹ suýt lao vào nhau trên Biển Đen

10:30 31/01/2018

Theo tờ Sputnik (Nga), Lầu Năm Góc đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-27 của Nga bay cắt ngang ngay đầu máy bay trinh sát Lockheed EP-của Mỹ trên Biển Đen này 29/1.

lau-nam-goc-cong-bo-video-may-bay-nga-my-suyt-lao-vao-nhau-tren-bien-den
Hình ảnh được cắt từ đoạn video cho thấy máy bay Su-27 của Nga bắt cắt qua đường bay của EP-3 của Mỹ ở khoảng cách rất gần.

Hình ảnh trong đoạn video được công bố cho thấy Su-27 của Nga bay ngang qua màn hình camera của EP-3 Aries với khoảng cách rất gần.

Trước đó, Lầu Lăm Góc cho biết vụ “chạm trán” giữa máy bay Nga - Mỹ kéo dài tới 2 giờ 40 phút và việc máy bay Su-27 tiếp cận ở cự ly chỉ 1,5m và cắt ngang đường bay của EP-3 Aries là một hành động nguy hiểm.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay chiến đấu Su-27 đã chặn máy bay trinh sát Mỹ ở "khoảng cách an toàn" và đây là hành động cần thiết để ngăn EP-3 Aries xâm phạm không phận Nga.

Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014, Biển Đen trở thành điểm nóng với nhiều lần máy bay Nga – Mỹ “chạm trán”. Gần đây nhất, tháng 11/2017, một máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Mỹ cũng bị tiêm kích Su-30 Nga chặn trên Biển Đen.

 

Video minh họa vụ máy bay Nga suýt đâm vào máy bay Hải quân Mỹ

Business Insider đưa tin, Các Lực lượng Hải quân Mỹ đặc trách châu Âu (USNFE) xác nhận, ngày 29/1, máy bay  SU-27 của Nga đã áp sát nguy hiểm máy bay giám sát hàng hải EP-3 Orion của Hải quân Mỹ trên Biển Đen. Khoảng cách gần nhất giữa hai máy bay có lúc chỉ còn khoảng 5 feet (1,5 mét).Tin khác