Lầu Năm Góc định điều 120.000 binh sĩ, bằng quân xâm lược Iraq, đến Trung Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:52 14/05/2019

Lầu Năm Góc đã vạch ra kế hoạch đưa 120.000 binh sĩ đến Trung Đông để phòng trường hợp Iran quyết định tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công lực lượng Mỹ, New York Times đưa tin.

Quân đội Mỹ ở Iraq năm 2016.
Quân đội Mỹ ở Iraq năm 2016.

Thứ Năm tuần trước (9/5), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày một kế hoạch quân sự ở Trung Đông với các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Trump.

Trong kế hoạch này có nhiều sửa đổi được nhóm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đề xuất, trong đó có việc đưa 120.000 quân đến Trung Đông. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có đồng ý cử nhiều lính Mỹ trở lại Trung Đông hay không.

Quy mô của lực lượng được đề xuất trên đã khiến nhiều người tham gia cuộc họp bị sốc vì nó bằng với lượng binh sĩ đã tham gia vào cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Tuy nhiên, kế hoạch quân sự mới cập nhật không nêu các chiến dịch quân sự dự kiến để chống lại Iran với lượng quân như vậy.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng gần đây. Washington cáo buộc Iran đã tấn công lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq và chịu trách nhiệm cho hàng trăm cái chết của quân nhân Mỹ ở khu vực này. Tháng trước, Mỹ đã tuyên bố xếp Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, Tehran cho rằng Washington đang cố gây sức ép buộc Iran phải đàm phán một thỏa thuận bất lợi sau khi ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân giữa Iran và các cường quốc đạt được năm 2015.

 

Tình hình Venezuela ngày 17/4: Iran muốn cử Vệ binh Cách mạng bảo vệ Tổng thống Maduro

Tehran đề nghị cử Vệ binh Cách mạng Iran, lực lượng bị Mỹ coi là khủng bố, tới Venezuela để bảo vệ Tổng thống Maduro, Channel 13 đưa tin.

 

Mỹ đưa tàu chiến, máy bay ném bom vây Iran nhưng nói không định gây chiến

"Mục đích của chúng tôi không phải là chiến tranh", ông Pompeo khẳng định dù các tàu chiến và máy bay ném bom của Mỹ đang tập trung ngoài khơi Iran.

 

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, 'cuộc chiến dầu' leo thang

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

 

Tin khác