Lầu Năm Góc triển khai vệ tinh phát hiện được tên lửa siêu thanh Nga

Theo Hà Linh / Báo Tin Tức/TTXVN 19:30 06/04/2019

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood tuyên bố Lầu Năm Góc dự định triển khai cảm biến ở quỹ đạo thấp có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa siêu thanh.

lau-nam-goc-trien-khai-ve-tinh-phat-hien-duoc-ten-lua-sieu-thanh-nga
Chiến đấu cơ MiG-31 chở theo tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố này được đưa ra trong buổi điều trần ngày 3/4 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ khi Thứ trưởng Rood nhận câu hỏi về cách Mỹ xử trí với vũ khí siêu thanh.

Tuy nhiên, ông Rood đã không nêu rõ chi tiết phương pháp Lầu Năm Góc dự định sử dụng để hạ tên lửa siêu thanh mà chỉ nói rằng quân đội Mỹ đang phát triển phương hướng tác động đến chúng trong quá trình bay.

Trong buổi điều trần, Thứ trưởng Rood đặc biệt chú ý tới tính cấp thiết của việc phòng vệ trước tên lửa siêu thanh. Hãng Sputnik (Nga) cho biết ông Rood còn đề cập tới thực tế cả Nga và Trung Quốc đều sản xuất nhiều vũ khí phức tạp, trong đó có thiết bị bay siêu thanh (HGV).

Quan chức Lầu Năm Góc này đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa khó có thể phát hiện đường bay của vũ khí siêu thanh bởi chúng có khả năng di chuyển trong bầu khí quyển.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tên lửa liên lục địa siêu thanh có tên Avangard. Tổng thống Putin nhấn mạnh Avangard có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và đạt vận tốc gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Bên cạnh đó là tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon có thể đạt tốc độ 9 Mach và tấn công được cả mục tiêu trên biển và trên bộ ở khoảng cách 1.000 km.

 

Lầu Năm Góc cảnh báo về việc tên lửa Ấn Độ bắn rơi vệ tinh

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng việc Ấn Độ vừa bắn rơi vệ tinh bằng tên lửa có thể tạo ra các mảnh vỡ nguy hiểm trong vũ trụ dù Washington cũng đã thực hiện vụ thử nghiệm tương tự vào năm 2008, RT ngày 29/3 đưa tin.

 

Lầu Năm góc không biết 2,1 tỷ USD được chi cho F-35 thế nào

Văn phòng Chương trình Liên kết F-35 (F-35 JPO) của Lầu Năm Góc đã không thủ các quy trình bắt buộc để quản lý tài sản chính phủ dành cho F-35, không biết được 2,1 tỷ USD dùng cho F-35 như thế nào mà lại phó mặc cho Lockheed Martin.

 

Hacker tấn công Lầu Năm Góc

Các tin tặc chưa rõ danh tính đã tấn công Lầu Năm Góc và chiếm quyền truy cập thông tin của hơn 30.000 nhân viên, trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/lau-nam-goc-trien-khai-ve-tinh-phat-hien-duoc-ten-lua-sieu-thanh-nga-20190405110529476.htm

 

Tin khác