LHQ 'quay lưng' với Nga, ủng hộ Ukraine

Theo Hoài Linh / Vietnamnet 18:11 27/11/2018

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26/11 đã bỏ phiếu phản đối chương trình nghị sự mà Nga đề xuất cho cuộc họp về sự kiện diễn ra tại eo Kerch và sau đó quyết định ủng hộ đề xuất tương tự của Ukraine.

lhq-quay-lung-voi-nga-dung-ve-phia-ukraina.jpg

Nói về quyết định trên, Phó phái viên thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) là Dmitry Polyanskiy tuyên bố, phản ứng của Hội đồng Bảo an về vụ việc xảy ra hôm 25/11 tại eo Kerch có thể khuyến khích Ukraine thực hiện những hành động khiêu khích mới tại Biển Đen và Biển Azov.

"Tôi lo ngại rằng, sau khi các quốc gia phương Tây có ảnh hưởng đặc biệt với Ukraine thể hiện quan điểm như vậy, Kiev sẽ cảm thấy họ được khuyến khích để tiến hành nhiều hành động khiêu khích kiểu này hơn nữa. Vì rằng, họ thấy không bị phương Tây trách là đã làm sai...", Itar-tass dẫn lời quan chức Nga nói.

Nhà ngoại giao Nga cũng chỉ ra rằng, các thành viên Hội đồng Bảo an không muốn tập trung vào sự việc diễn ra ở Kerch, mà thay vào đó bắt đầu buộc tội Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Hôm 25/11, Cơ quan An ninh Nga (FSB) xác nhận, tàu của nước này đã dùng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine tiến vào lãnh hải của Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Theo đó, ba tàu của Ukraine là Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu cùng các thuỷ thủ đã bị bắt giữ. Theo FSB, các tàu này phớt lờ các yêu cầu dừng hợp pháp và có hành động nguy hiểm, nên tàu chiến Nga đã phải nổ súng để buộc dừng lại.

Ukraine và Nga buộc tội lẫn nhau vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Kiev tuyên bố đã thông báo trước cho Nga về kế hoạch di chuyển từ khu nghỉ Odessa, ở Biển Đen tới Mariupol, một cảng nằm ở bờ biển phía bắc của Biển Azov. Tuy nhiên, lực lượng tuần duyên Nga phủ nhận thông tin này. Lộ trình trên phải đi qua Kerch.

Nhà chức trách Ukraine hôm 26/11 tuyên bố áp dụng thiết quân luật tại một số vùng nằm dọc biên giới với Nga, cũng như dọc bờ biển của Biển Đen và Biển Azov trong 30 ngày.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow sẽ thẳng tay chặn bất cứ kế hoạch nào nhằm thách thức chủ quyền và an ninh nước này. Cơ quan này cho biết thêm, những hành động mà Kiev phối hợp với Mỹ và Liên minh châu Âu để thực hiện cũng như sự khiêu khích của nước này tại Biển Đen, Biển Azov, có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc tịch thu tàu chỉ là phản ứng của Nga trước việc tàu quân sự nước ngoài đi vào lãnh hải nước này.

 

Ukraine chính thức áp thiết quân luật 30 ngày với lý do sợ Nga xâm lược

Ngày 26/11, sau khi được quốc hội thông qua, Ukraine chính thức áp thiết quân luật trong 30 ngày với lý do sợ Nga xâm lược, Reuters đưa tin.

 

Hàng loạt diễn biến leo thang trong cuộc đối đầu Nga - Ukraine ở eo biển Kerch

Nga gọi hành động của Ukraine là "sự khiêu khích nguy hiểm", trong khi Kiev tố Moscow "tiến hành một giai đoạn gây hấn mới". Ngoài biển, Mỹ đã cho máy bay do thám vào Biển Đen. Khu vực bị leo thang căng thẳng bất ngờ.

 

Quân đội Ukraine ở mức báo động cao nhất sau vụ đối đầu Nga gần Crimea

Ukraine đã đặt quân đội ở chế độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất sau cuộc đối đầu với tàu Nga ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/lhq-quay-lung-voi-nga-dung-ve-phia-ukraina-491171.htmlTin khác