Thứ sáu, 04/08/2023, 09:44 AM
  • Click để copy

Liên Hợp Quốc kêu gọi nỗ lực khẩn cấp ngăn chặn biến đổi khí hậu

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Amina J. Mohammed kêu gọi những nỗ lực khẩn cấp nhằm thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững, đảm bảo việc làm bền vững và bảo trợ xã hội.

Thời tiết cực đoan có chiều hướng gia tăng 

Thời gian qua, nhiều quốc gia trên thế giới liên tục đưa ra các cảnh báo đặc biệt về nắng nóng khi diễn biến tăng nhiệt của thời tiết tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, thậm chí cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Tại châu Á, Hàn Quốc ban bố cảnh báo sóng nhiệt ở hầu hết các vùng trên cả nước khi nắng nóng trở lại sau mùa mưa. Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi có tên là Luật Thích ứng với biến đổi khí hậu, đề ra mức “cảnh báo say nắng đặc biệt”, cao hơn mức cảnh báo say nắng thông thường hiện có.

Cảnh báo đặc biệt này nhiều khả năng có hiệu lực từ mùa hè năm 2024, sẽ được ban hành trong trường hợp được cho là gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng do nhiệt độ cực cao.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt với quy mô lớn cũng như các tác động khác của biến đổi khí hậu đang có chiều hướng gia tăng tại châu Á, gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực và hệ sinh thái của châu lục này.

Trong một báo cáo được công bố mới dây, WMO cũng cho biết, 81 thiên tai liên quan đến thời tiết, khí hậu và nước được ghi nhận ở châu Á vào năm ngoái, trong đó phần lớn là các trận lũ lụt và bão.

Những thảm họa thiên nhiên này đã trực tiếp ảnh hưởng tới hơn 50 triệu người và gây ra cái chết cho hơn 5.000 người. Điển hình như những trận lũ từ mùa gió bão lịch sử ở Pakistan khiến hơn 1500 người thiệt mạng, gây ngập lụt diện rộng cả nước và cuốn trôi nhà cửa cùng cơ sở hạ tầng giao thông.

Trong khi đó, Trung Quốc lại phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến nguồn cung điện và nước.

Tác động của biến đổi khí hậu đang có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực và hệ sinh thái của toàn thế giới.

Tác động của biến đổi khí hậu đang có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực và hệ sinh thái của toàn thế giới.

Còn tại Anh, theo Cơ quan Khí tượng Anh, nhiệt độ lần đầu vượt ngưỡng 40 độ C, lên tới 40,3 độ C trong năm 2022, buộc Chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do nắng nóng kéo theo cháy rừng, phá hủy nhà cửa và khiến nhiều người chết. Nước Anh cũng vừa trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, tại châu Mỹ, Bộ Y tế Mexico cho biết, số ca tử vong ở Mexico do nắng nóng cực đoan đã lên tới 249 người trong bốn tháng qua. Một số bang của Mexico ghi nhận mức nóng kỷ lục, khi nhiệt độ lên tới 45 độ C. Các bang dọc biên giới Mexico - Mỹ phải hứng chịu đợt nắng nóng cường độ cao do hiện tượng thời tiết “vòm nhiệt” gây ra.

Hành động toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Ngày 1/8, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Amina J. Mohammed kêu gọi những nỗ lực khẩn cấp nhằm thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững, đảm bảo việc làm bền vững và bảo trợ xã hội.

Tại Brasilia, Brazil, bà Mohammed cho biết Brazil, với tư cách là Chủ tịch tiếp theo của G20 - có thể truyền cảm hứng cho hành động toàn cầu tập thể hướng tới Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Hành động này như sự ủng hộ gói khuyến khích SDG để cung cấp cứu trợ ngay lập tức, cải cách các Ngân hàng Phát triển Đa phương và các tổ chức tài chính quốc tế, đồng thời đảm bảo rằng các nước đang phát triển có tiếng nói mạnh mẽ trong quá trình ra quyết định.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu bật những thách thức mà khu vực Mỹ Latinh phải đối mặt, nơi vốn chịu thiệt hại nặng nề từ đại dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng nghèo đói gia tăng và gặp khó khăn về kinh tế. Phụ nữ trong khu vực bị ảnh hưởng nhiều hơn, đặc biệt là những người làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức.

Bà Mohammed nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh về SDG vào tháng 9. Tổng thư ký kêu gọi các nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội nghị thượng đỉnh về SDG vào tháng 9 để sẵn sàng đóng góp cho Kế hoạch “giải cứu” con người và hành tinh. Điều này có nghĩa là đạt được các cam kết và kế hoạch hành động quốc gia cụ thể để đẩy nhanh tiến độ hướng tới SDGs.

Bà kêu gọi Brazil chia sẻ những nỗ lực của mình để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 trong nước, những thách thức mà nước này phải đối mặt và những kinh nghiệm quốc gia này có thể chia sẻ với các nước khác.

Trước đó, ngày 28/7, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), ông Sultan Al Jaber, đã kêu gọi các nước đoàn kết và hợp tác nhằm tăng quy mô sử dụng năng lượng tái tạo, khử carbon toàn diện hệ thống năng lượng và xây dựng một hệ thống không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được tiến bộ về khả năng thích ứng, một phần quan trọng của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, nhắc lại sự cần thiết phải chú trọng tới các khoản chi hỗ trợ cho việc thích ứng, vốn hiện chỉ chiếm khoảng 10% trong số tiền được phân bổ cho các chương trình làm chậm lại tốc độ biến đổi khí hậu.  

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

30/03/2024 10:35

Hai ngày qua miền Bắc liên tục hứng chịu dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về hoa màu và tài sản của người dân. Nhiều chuyên gia khí tượng nhận định, do đang trong quá trình chuyển mùa hiện tượng trên sẽ còn xảy ra trong thời gian tới.

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

29/03/2024 10:59

Hồ Đồng Nhập, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bị san gạt, đổ đất để xây dựng gần chục công trình không phép làm homestay. Trong quá trình xây dựng, mặc dù đã có các văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu trả lại hiện trạng, nhưng điều lạ là các công trình này vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

29/03/2024 10:01

Chiều 28/3, tại buổi họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, sẽ báo cáo UBND thành phố, Bộ Công an lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3.

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

29/03/2024 09:56

Ngày 28/3, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 871/UBND-TTĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh nghi vấn cây sao đen trăm tuổi ở Hà Nội bị bức tử trước khi đốn hạ.

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

28/03/2024 14:23

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu dừng tuyển thẳng, cộng điểm thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10, nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm học 2024-2025. Năm học 2024-2025, Hà Nội dành hơn 60% chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

Chăm lo, đồng hành với thanh niên

Chăm lo, đồng hành với thanh niên

27/03/2024 10:24

Tháng Thanh niên không chỉ có ý nghĩa phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn là dịp để toàn xã hội chăm lo cho thanh niên.

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 lại 'nóng'

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 lại 'nóng'

26/03/2024 11:55

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng "nóng" từng ngày, có chặng nội địa lên tới hơn 13 triệu đồng/vé.

Chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Cao Trí đã nộp lại bao nhiêu tiền?

Chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Cao Trí đã nộp lại bao nhiêu tiền?

26/03/2024 11:52

Theo luật sư bào chữa, ông Nguyễn Cao Trí đã khắc phục thiệt hại hơn 757 tỷ đồng, số tiền còn phải thanh toán là gần 243 tỷ.

Đề xuất trích 70% tiền xử phạt cho cảnh sát giao thông đã bị Chính phủ bác bỏ

Đề xuất trích 70% tiền xử phạt cho cảnh sát giao thông đã bị Chính phủ bác bỏ

25/03/2024 11:48

Tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chính phủ đã bỏ đề xuất trích tối thiểu 70% khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho lực lượng CSGT.