| Hà Nội /

Cuộc chiến chống ma túy của Philippines sẽ bị LHQ xem xét toàn diện

Liên Hợp Quốc (LHQ) đã phê chuẩn nghị quyết đánh giá toàn diện về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines mà các cơ quan giám sát cho biết đã cướp đi hơn 20.000 sinh mạng, The Guardian ngày 12/7 đưa tin.

Cuộc chiến chống ma túy ở Philippines gây rất nhiều tranh cãi kể từ khi khởi động năm 2016.
Cuộc chiến chống ma túy ở Philippines gây rất nhiều tranh cãi kể từ khi khởi động năm 2016.

Nghị quyết Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, được đưa ra hôm 11/7, đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Philippines cho rằng số người chết đã bị phóng đại, chỉ có 5.300 đã chết thay vì 20.000 người và cuộc chiến chống ma túy được người dân ủng hộ.

Theo The Guardian, cuộc chiến chống ma túy kéo dài ba năm của ông Duterte rất đẫm máu. Nhiều nghi phạm ma túy bị cảnh sát và các tay súng đeo mặt nạ giết hàng đêm.

Nghị quyết của LHQ được 18 quốc gia trong hội đồng gồm 47 thành viên ủng hộ, với 14 quốc gia bỏ phiếu chống và 15 phiếu trắng.

Ông Michelle Bachelet, Ủy viên cao cấp của Liên Hợp Quốc về nhân quyền, cho rằng cần phải mất một năm để đưa ra được “báo cáo toàn diện bằng văn bản về tình hình nhân quyền ở Philippines”.

Chính phủ ở Manila bác bỏ kết quả bỏ phiếu của UN. “Philippines từ chối nghị quyết này. Chúng tôi sẽ không chấp nhận nghị quyết một chiều, có tính chất kết đảng phái chính trị, và bị tách ra khỏi thực tế”, Ngoại trưởng Teodoro Locsin nói và cảnh báo “sẽ có hậu quả”.

Phát biểu ngay trước khi nghị quyết được phê chuẩn, ông Duterte đã gọi nghị quyết là điện rồ, nhưng nói rằng ông sẽ xem xét cho phép nhân viên Liên Hợp Quốc vào nước này. “Hãy để họ nói rõ mục đích của họ và tôi sẽ xem xét lại”, ông nói.

Phản ứng với việc ủy viên hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Zeid Ra'ad Al Hussein, lo ngại về cuộc chiến ma túy năm 2016, Duterte đã gọi ông là một tên ngốc cùng nhiều lời lẽ miệt thị khác.

Leila Matar, thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đã mô tả nghị quyết này là một bước đi khiêm tốn nhưng quan trọng, dấu hiệu bắt đầu tìm hiểu hàng ngàn vụ giết người liên quan đến cuộc chiến ma túy. Tổ chức Ân xá Quốc tế ca ngợi nghị quyết.

 

Đột nhập nhà người lạ, cho chó ăn, rửa bát vì 'phê' ma túy

Một người phụ nữ đã bị bắt tại Ohio (Mỹ) sau khi đột nhập vào nhà người lạ, cho chó của họ ăn và rửa bát đĩa.

 

Ly kỳ vụ Tổng thống Duterte bị tố liên quan đến ‘tập đoàn’ ma túy

Chính quyền Philippines ngày 8/5 bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc cho rằng Tổng thống Duterte liên quan tới một “tập đoàn” ma túy. Tuy nhiên, người tố cáo vẫn khẳng định đó là sự thật, CNN ngày 8/5 đưa tin.

 

Vì sao Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy ở Đông Nam Á?

Chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn, gần 3 tấn ma túy đá lần lượt bị bắt tại TP Hồ Chí Minh và miền Trung. Vì sao Việt Nam lại liên tục có những vụ án ma túy lớn như vậy trong giai đoạn này?