Liên quân Mỹ bị tố dùng bom hóa học không kích ở Syria

19:00 14/10/2018

Theo hãng thông tấn SANA, ngày 13/10, liên quân Mỹ dẫn đầu đã sử dụng bom phốt pho trắng – một loại vũ khí hóa học, khi không kích ở thành phố Hajin thuộc Deir ez-Zor, đông Syria.

lien-quan-my-bi-to-dung-bom-hoa-hoc-khong-kich-o-syriaLiên quân Mỹ ở Syria bị tố dùng bom phốt pho trắng - vũ khí hóa học bị cấm theo nhiều công ước quốc tế.

Bom phốt pho trắng là loại vũ khí hóa học bị cấm theo nhiều công ước quốc tế. Cuộc tấn công của liên quân Mỹ được tiến hành với lý do tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Dù chưa có thông tin chính xác nhưng nhiều nguồn tin cho biết nhiều dân thường đã bị thiệt mạng và bị thương.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu chưa phản hồi về thông tin trên.

Ngày 14/10, Phó Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga Alexey Kondratyev cho biết Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu dùng bom phốt pho trong các cuộc không kích ở Syria.

"Phốt pho trắng bị cấm bởi luật pháp quốc tế, đặc biệt là ở các khu dân cư, nơi thường dân có thể bị ảnh hưởng. Nếu thông tin trên được xác nhận, Mỹ phải chịu trách nhiệm", ông Kondratiev nói.

Ông cũng kêu gọi tiến hành cuộc điều tra quốc tế về cáo buộc trên.

Theo Sputnik, hồi tháng Chín, quân đội Nga cũng tố cáo hai tiêm kích F-15 Mỹ dùng bom phốt pho trắng để tấn công thị trấn Hajin. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin này.

Bom phốt pho trắng có khả năng bám dính vào da nên thường gây bỏng nặng và tổn thương tới tận xương. Nạn nhân thường tử vong vì vết bỏng nặng và hít phải khói độc từ phản ứng cháy của phốt pho trắng.

 

Chính quyền Tổng thống Trump có chiến lược mới ở Syria?

Chính quyền Trump đang mở ra “chương” mới trong “câu chuyện” can thiệp của Mỹ ở Syria khi thề sẽ không rút lui cho đến khi cuộc nội chiến này kết thúc theo cách khiến Iran chấm dứt sự hiện diện khắp Trung Đông, Washington Post ngày 30/9 bình luận.

 

Mỹ cấp thêm F-35 cho Israel để đối phó S-300 tại Syria?

Mỹ sẽ cung cấp thêm tiêm kích tàng hình đắt nhất thế giới F-35 cho Israel để đối phó với hệ thống phòng không S-300 mà Nga mới cấp cho Syria, trang tin tình báo quân sự DEBKAfile của Israel đưa tin.

 

Video: Tàu chiến Mỹ lần đầu cập cảng Israel sau 20 năm

Tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã tới Israel lần đầu tiên sau 20 năm và chỉ vài ngày sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria, Reuters đưa tin.Tin khác