Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình chiều 21/1: Đề nghị 36-42 tháng tù đối với Hoàng Công Lương

14:15 21/01/2019

Chiều nay 21/1, phiên xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến 9 người tử vong tiếp tục với phần xét hỏi

live-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-chieu-211-tiep-tuc-xet-hoi
Hoàng Công Lương (hàng đầu, bên trái) và 6 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Phiên xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình sáng 21/1 được chờ đợi rất nhiều bởi tuyên bố trước đó (trong phiên xử 19/1) của LS Phạm Quang Hưng (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc công ty Thiên Sơn) về việc có chứng cứ cho thấy đây là "vụ án đầu độc giết người" và đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên toà để cung cấp.

Tuy nhiên, sáng nay, HĐXX đã bác yêu cầu trả hồ sơ vụ án, VKS đề nghị xử lý luật sư vì những nhận định cá nhân gây ảnh hưởng đến phiên xét xử. 

 

[Trực tiếp] Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình ngày 21/1: Hoàng Công Lương 'bác sĩ nào trong khoa cũng có thể ra y lệnh'

Trong phiên xét xử sáng 21/1, liên quan đến câu hỏi có ủy quyền cho bác sĩ khác ra y lệnh, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết bác sĩ nào trong khoa cũng có thể ra y lệnh.

Diễn biến phiên tòa xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình sẽ được chúng tôi tiếp tục tường thuật trực tiếp tại đây. 

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

17:30

Kết thúc phiên tòa ngày 21/1

Sau khi VKS đọc xong luận tội trước toà, HĐXX đã kết thúc phiên làm việc hôm nay. Ngày mai 22/1, HĐXX tiếp tục phiên xử.

16:15

Chuyển sang phần luận tội

Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX chuyển sang phần luận tội.

VKS luận tội bị cáo Hoàng Công Lương phạm tội danh "vô ý làm chết người".

Đề nghị mức án cho các bị cáo như sau:

Bùi Mạnh Quốc 4-5 năm tù

Bị cáo Lương 36-42 tháng tù

Bị cáo Sơn 42-48 tháng tù

Bị cáo Khiếu 36-42 tháng tù

Bị cáo Thắng 36-42 tháng tù

Bị cáo Dương 30-36 tháng tù

Bị cáo Tuấn 36-42 tháng tù

15:51

LS hỏi về việc hoàn thiện hồ sơ sau khi xảy ra sự cố

LS Việt Anh hỏi điều dưỡng Hằng

Bị cáo Khiếu và ông Tình khai chị là người chứng kiến cuộc ghi âm bị cáo Khiếu với chị Thuý vào 6/2017?

Về nội dung này tôi cũng không nhớ, việc hôm nay tôi khai thì tôi sử dụng lời khai trước đó với cơ quan điều tra. Hôm đó tôi đi vào phòng trưởng khoa hồi sức tích cực tôi thấy chú Khiếu gọi điện thoại và nói chuyện với ai thì tôi không biết, tôi thấy anh Tình đang cầm điện thoại trước chú Khiếu, tôi chỉ nhìn như thế thôi và tôi không giám chác rằng clip đó có phải là cuộc nói chuyện mà ông Tình giao cho HĐXX hay không”.

LS hỏi: Sau khi xảy ra sự cố các bác sĩ và điều dưỡng hoàn thiện bệnh án bệnh nhân?

Về chỉ định lọc máu cho 1 tuần 1 lần còn phiếu lọc máu sẽ thuộc vào ngày bệnh nhân đến lọc máu. Sau khi chạy máy, chúng tôi đã cấp cứu bệnh nhân rồi sau đó các lãnh đạo mới yêu cầu hoàn thiện bệnh án sau.

LS Sau khi cơ quan điều tra đến niêm phong hồ sơ, một số hồ sơ vì sao bệnh nhân không có y lệnh vào ngày 29/5?

Điều Dưỡng Hằng cho biết, có thể hôm đó (29/5-PV) là thứ 2 nên các bác sĩ giao y lệnh miệng và chưa viết vào hồ sơ. Về việc tiêm FAV vào bệnh nhân LS cho biết đã đọc quy định và không thấy trong quy định nói điều dưỡng được tiêm FAV.

Tuy nhiên điều dưỡng Hằng lại khẳng định việc tiêm FAV điều dưỡng được thực hiện.

14:44

LS yêu cầu HĐXX công khai phong bì bí mật

Sau khi hỏi đại diện BV Đa Khoa Hòa Bình, LS Phúc yêu cầu HĐXX công khai “phong bì bí mật” và triệu tập điều tra viên nhiều ngày vắng mặt.

LS Phúc muốn HĐXX cho công bố vật chứng cứ tài liệu trong phong bì của LS Giang Quyết, để xem LS Giang Quyết nộp chứng cứ gì để tiếp cận hồ sơ, bào chữa cho thân chủ của mình.

Liên quan đến mẫu nước và chất lượng đồng hồ, mong HĐXX bằng các biện pháp hợp thức để mời các dám định viên để hợp thức vấn đề chứ nếu cứ tiếp tục như này sẽ không biết bao giờ vụ án mới khép lại.

“Ngoài ra chúng tôi muốn mới điều tra viện Nghĩa và Trường đến toà bởi liên quan đến hoạt động khám nghiệm hiện trường, niêm phong và thực nghiệm hiện trường để cho bị cáo Quốc và Công ty Thiên Sơn tâm phục khẩu phục”, LS Phúc khẳng định.

LS Phúc hỏi Bị cáo Lương về việc sáng ngày hôm nay bs Phạm Thị Huyền cho rằng không có hoạt động thăm khám lâm sàng ở ca chạy thận 29/5.

Bệnh nhân lọc máu chạy thận cách ngày đến viện một lần, việc khám lâm sàng là “nhìn, sờ, ngó, nghe”, nhìn cũng là phần của thăm khám lâm sàng, bệnh nhân chạy thận có dấu hiệu gì thì mới thăm khám cho bệnh nhân. Việc đo huyết áp, cân nặng là thăm khám lâm sàng, công việc đó điều dưỡng và bác sĩ sẽ làm. Sau khi thăm khám các bác sĩ ra y lệnh các điều dưỡng sẽ tiến hành chạy thận.

 

Xử vụ chạy thận Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương khai gì sau 5 ngày giữ im lặng?

Mặc dù xin giữ quyền im lặng nhưng khi được HĐXX đọc Công văn của Sở Y tế Hòa Bình và lời khai của ông Hoàng Công Tình thì bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương lập tức lên tiếng.

14:15

Phiên xét xử buổi chiều bắt đầu làm việc

live-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-chieu-211-tiep-tuc-xet-hoi
Luật sư Phạm Quang Hưng (phải) và thân chủ Đỗ Anh Tuấn. Ảnh: Phạm Dự. Ảnh: VnExpress

LS Đạt muốn làm rõ sáng 29/5 bị cáo Quốc đến BV Hoà Bình lúc mấy giờ, gặp ai làm gì? Cùng với đó LS Đạt (người bảo vệ cho Bị cáo Hoàng Công Lương) muốn chất vấn thêm bị cáo Sơn về vấn để trên.

Tuy nhiên trong phiên toà, thẩm phán đã từ chối yêu cầu chất vấn song song 2 bị cáo bởi các câu hỏi luật sư muốn được làm rõ HĐXX đã nắm rõ.

LS Phúc hỏi đại diện BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong vụ án này đồng hồ đo độ dẫn điện có sai số, trách nghiệm thuộc về ai?

Theo lời khai người có nghĩa vụ liên quan, việc cho các máy chạy thận thì các điều dưỡng viên, bác sĩ đã kiểm tra chỉ số độ dẫn diễn ở mức an toàn và việc xem đồng hồ đã được đào tạo.

LS Phúc hỏi, việc bác sĩ Lương đi vắng, khi ra y lệch của các bác sĩ chưa có chuyên môn chạy thận nhân tạo thì trách nghiệm thuộc về ai?

Đại diện BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình trả lời: “Việc này trách nghiệm thuộc về trưởng, phó khoa”.

14:07

Tóm tắt phiên tòa sáng 21/1

Sáng nay, HĐXX đã mở đầu ngày làm việc thứ 7. Ngay đầu tiên tòa, HĐXX đã nhắc nhở các luật sư cung cấp chứng cứ rõ ràng, tránh mập mờ.

Trong phiên xét xử đầu giờ sáng 21/1, sau khi HĐXX thảo luận và làm các thủ tục tiếp nhận chứng cứ mới do luật sư Phạm Quang Hưng cung cấp và cho rằng có sự đầu độc có sự tham gia chứng kiến của đại diện Viện Kiểm sát (VKS), luật sư không cung cấp chứng cứ gì mà chỉ đưa bản đề nghị xem xét dựa trên suy luận cho rằng nguyên nhân gây chết người là do nguyên nhân khác.

HĐXX thấy rằng các tài liệu chứng cứ để luật sư cung cấp đều đã có trong hồ sơ vụ án, tòa cũng lưu ý các luật sư để tránh việc xét xử bị gián đoạn, các luật sư có quyền cung cấp tài liệu để HĐXX xem xét một cách khách quan và toàn diện.

HĐXX hỏi ý kiến đại diện VKS, VKS cho rằng qua kiểm tra đánh giá nội dung này, VKS thấy rằng luật sư Hưng chỉ có bản đề nghị xem xét lại hướng điều tra vụ án, đây là quan điểm và phân tích mang tính cá nhân của luật sư, VKS xác định việc này gây ảnh hưởng đến phiên tòa, dẫn đến cơ quan báo chí và dư luận hiểu sai về vụ án. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xử lý đối với luật sư Phạm Quang Hưng.

Sau đó, HĐXX tiếp tục làm việc. Các LS hỏi điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng, bị cáo Trần Văn Sơn, BS Hoàng Công Tình, BS Huyền, bị cáo Hoàng Công Lương về các vấn đề liên quan vụ án. 

Khi LS Quynh hỏi bị cáo Lương về việc ủy quyền cho bác sĩ ra y lệnh, Hoàng Công Lương đã trả lời "bị cáo không có quyền làm điều đó, bác sĩ nào có chứng chỉ hành nghề, làm việc tại khoa hồi sức tích cực đều có thể giao y lệnh lọc máu chạy thận. Đầu tháng 3/2016, bị cáo được đi học đào tạo giảng viên chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân tại TP Việt Trì.Bị cáo nhớ trong một tuần đó bác sĩ nào trong khoa cũng có thể ra y lệnh". 

 

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: 'Bom tấn đã nổ'

Sau 6 ngày, phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương đã để lại nhiều điểm đáng chú ý. Đáng chú ý, một luật sư tham gia phiên tòa tung ra gây rúng động dư luận khi tuyên bố có chứng cứ nghi vấn "đầu độc giết người".

 

Xử vụ chạy thận Hòa Bình: Bất ngờ lời khai về 'chữ ký chia sẻ' của bác sĩ Hoàng Công Lương

Phó khoa HSTC Hoàng Công Tình cùng 2 điều dưỡng Đơn nguyên thận đã có những lời khai khác nhau về vai trò và chữ ký của bị cáo - bác sĩ Hoàng Công Lương khi được VKS hỏi.Tin khác