Lộ diện chủ nhân những biệt thự 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn

13:48 02/11/2018

Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đã chỉ ra danh tính chủ nhân 18 công trình xây dựng trái phép "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn thuộc địa bàn xã Minh Phú.

anh-ngoi-nha-ca-si-my-linh-cung-hang-loat-sieu-cong-trinh-xay-trai-phep-o-soc-son
Hàng loạt công trình ngang nhiên "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn. (Ảnh: Chí Hiếu).

Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội (Ban Quản lý rừng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa báo cáo gửi Sở và UBND huyện Sóc Sơn về 18 công trình xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ thuộc xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và chủ nhân của những công trình này.

Theo báo cáo,18 công trình vi phạm tại xã Minh Phú nằm chủ yếu ở các khoảnh 11,12. Cụ thể gồm: Ông Phạm Mạnh H. có diện tích 1.290 m2; hợp đồng mua bán, chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận từ năm 2003. Ông H. xây khung nhà thép với diện tích 85 m2. Ban Quản lý rừng lập biên bản từ tháng 6/2018 yêu cầu hộ dân tự tháo dỡ, tuy nhiên đến giữa tháng 8 công trình vẫn tồn tại.

Cũng tại khoảnh 12, còn có công trình của bà Nguyễn Thị Th. theo quy hoạch 2008 là quản lý bảo vệ rừng, loại cây thông. Tuy nhiên, theo hồ sơ chủ đầu tư đất cung cấp, gồm: Sổ lâm bạ thời gian cấp từ tháng 4/2003, diện tích được giao 1.080 m2, đất trắng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của UBND xã với diện tích 1.080 m2, sử dụng vào mục đất thổ cư + vườn quả.

Gia đình bà Th. dựng khung nhà thép với diện tích 80 m2. Ngay sau khi phát hiện, Trạm Bảo vệ rừng Sóc Sơn đã lập biên bản vi phạm, thu thập các loại hồ sơ liên quan, ra các thông báo yêu cầu tự tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành…

Các hộ khác gồm các ông, bà: Tạ Phạm Bích Th., Lê Quỳnh Tr. (1.260 m2); Lâm Thị Minh Ph. (2.000 m2); Trần Hồng H. (2.018 m2); Trần Thị K. (3.350 m2); Lê Xuân L. (3.251 m2); Đỗ Việt A. (1.090 m2); Ngô Văn C. (chủ sở hữu các lô 3-4-5, khoảnh 11); Vũ Thị H. và Nguyễn Thị T. (diện tích 3.118 m2)...

anh-ngoi-nha-ca-si-my-linh-cung-hang-loat-sieu-cong-trinh-xay-trai-phep-o-soc-son
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm vụ "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn xây biệt thự.

Ngoài ra, các hộ còn lại, gồm hộ các ông, bà: Hoàng V.; Đào Thị Thanh Th.; Nguyễn Hồng Th.; Nguyễn Thị T.; Vũ Thị H. không có diện tích cụ thể.

Theo Ban Quản lý rừng, các hộ nêu trên đều là đất bảo vệ, cải tạo nâng cấp, loài cây thông và nhiều cây ăn quả. Hợp đồng chuyển nhượng; đơn xin sửa chữa, cải tạo xây dựng công trình trên đất đều có xác nhận của UBND xã Minh Phú.

Ban Quản lý rừng cho rằng, có sự trùng, chéo trong phân cấp quản lý. Cụ thể, chưa có ranh giới phân định rõ giữa diện tích do Ban Quản lý rừng với các xã quản lý dẫn đến nhiều diện tích rừng theo quy hoạch 2008 giao cho Ban Quản lý rừng quản lý nhưng lại do các địa phương giao cho các hộ bằng sổ lâm bạ, có xác nhận của xã. Do có sự trùng, chéo trong công tác giao đất, cấp đất nên việc bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo báo cáo, năm 2017, qua công tác kiểm tra trên diện tích rừng quản lý, Ban Quản lý rừng đã phát hiện tình trạng xây dựng nhà và làm lán trại trên đất quy hoạch lâm nghiệp trái phép.

Sau khi phát hiện, Ban Quản lý rừng đã yêu cầu các hộ vi phạm tự khắc phục tháo dỡ hoàn trả mặt bằng. Dù vậy, vẫn còn một số hộ tại khu vực khoảnh 11 và 12 (theo quy hoạch rừng năm 2008) trên địa giới hành chính xã Minh Phú không chấp hành.

Nguyên nhân không chấp hành của một số chủ nhân công trình được lý giải, theo quy hoạch rừng năm 2008, diện tích các hộ đang vi phạm do là Ban Quản lý rừng quản lý nhưng trên thực tế, các hộ đều có sổ lâm bạ do UBND huyện Sóc Sơn cấp từ năm 1990, có hợp đồng chuyển nhượng qua xã xác nhận; trong hợp đồng có đất thổ cư, phiếu thu xây dựng cơ sở hạ tầng, hóa đơn nộp thuế.

Liên quan đến vụ việc, báo Người Lao Động dẫn lời bà Nguyễn Thanh Huyền - Phó đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn cho hay: Huyện đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 18 công trình sai phạm về trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Phú.

anh-ngoi-nha-ca-si-my-linh-cung-hang-loat-sieu-cong-trinh-xay-trai-phep-o-soc-son

Hiện xã Minh Phú báo cáo lên có 3 hộ đang tự động tháo dỡ, còn 15 hộ thanh tra xây dựng huyện đang đốc thúc chính quyền địa phương vận động người dân tự tháo dỡ. Trong tháng 11, nếu các công trình không được tháo dỡ, huyện sẽ cưỡng chế.

Trong khi đó, trả lời báo chí lãnh đạo xã Minh Phú cho hay: Trong số 18 công trình vi phạm, có 2 công trình của người địa phương, còn lại 16 công trình là của những người từ nơi khác đến mua bán chuyển nhượng và xây cất.

Trước đó, UBND huyện Sóc Sơn đã ra quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú, để tập trung giải quyết những tồn tại về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã này.

Ngày 30/10, tại buổi giao ban công tác UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tổ chức cưỡng chế, trong tháng 12 này sẽ không còn trường hợp vi phạm trật tự xây dựng mới nào tồn tại.

Với các công trình vi phạm trước đó, các đơn vị cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. "Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai", ông Chung khẳng định.

 

Vụ 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: 'Khi có hoạt động xây dựng, xã đã lập biên bản luôn!'

Ông Dương Văn Nhuận - Chủ tịch xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) trong số 27 công trình vi phạm bị Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý xong trong tháng 12, chủ yếu là của người ở nơi khác đến xây. Cũng theo ông Nhuận, xã đã cử người xuống kiểm tra, lập biên bản luôn khi có hoạt động xây dựng vi phạm...

 

Vụ 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Nhiều người mua đất 'có địa vị xã hội, có ảnh hưởng'

Lãnh đạo xã Minh Phú cho biết, chủ các công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) "có địa vị xã hội, có ảnh hưởng", am tường các quy định của pháp luật... Lãnh đạo xã cũng khẳng định trong tháng 11 này sẽ cương quyết cưỡng chế xong 18 công trình vi phạm.

 

Vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Đình chỉ Chủ tịch xã Minh Phú

Ngày 26/10, Ban Thường vụ huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú, địa bàn nóng về vấn đề "xẻ thịt" đất rừng.

 

'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn xây biệt thự: Xem xét đình chỉ Chủ tịch xã vì chống lệnh cấp trên?

Trong vụ "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn xây biệt thự, Thanh tra công vụ đã đề xuất đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Phú.Tin khác