‘Lộ diện’ thêm sai phạm của Novaland tại dự án Sunrise Riverside

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

‘Lộ diện’ thêm sai phạm của Novaland tại dự án Sunrise Riverside

UBND TP HCM vừa giao Thanh tra TP, Sở Xây dựng, UBND huyện Nhà Bè yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè) tự khắc phục sai phạm trong xây dựng.

lo-dien-them-sai-pham-cua-novaland-tai-du-an-sunrise-riverside
Nhưng hiện 2 tòa tháp còn lại của dự án là tháp G6 và E2 mới chỉ xong phần tầng hầm, đang xin phép giấy phép xây dựng phần thân và đã trễ tiến độ gần 2 năm so với kế hoạch.

Ngang nhiên vi phạm

Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa ký công văn chỉ đạo Thanh tra TP, Sở Xây dựng và UBND TP xử lý sai phạm về xây dựng tại dự án Khu nhà ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM).

Theo đó, UBND TP.HCM giao UBND huyện Nhà Bè chủ trì phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái và Công ty TNHH Bất động sản Nova Riverside tự khắc phục hậu quả liên quan đến các sai phạm về xây dựng tại dự án Khu nhà ở xã Phước Kiển.

Trường hợp các chủ đầu tư không chấp hành việc tự khắc phục thì tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Ông Võ Văn Hoan còn chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng, về đầu tư, về kinh doanh bất động sản tại dự án Khu nhà ở Phước Kiển để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có).

Chính quyền TP HCM giao Thanh tra TP, Sở Xây dựng, UBND huyện Nhà Bè yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục hậu quả liên quan đến các sai phạm về xây dựng tại dự án Khu nhà ở xã Phước Kiển.

Dự án Khu nhà ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được UBND Thành phố chấp thuận đầu tư vào năm 2017 với tổng diện tích 39.304,65 m2 do Công ty TNHH Bất động sản Ánh Sao làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở xã Phước Kiển (lô G và lô E) có tên thương mại là khu căn hộ Sunrise Riverside. Dự án gồm 8 khối tháp, cao từ 20 – 25 tầng với khoảng 2.200 căn hộ. Các căn hộ Sunrise Riverside có diện tích từ 69 m2 – 99 m2, từ 2 – 3 phòng ngủ và đều có ban công.

Dự án nằm ngay trục đường Nguyễn Hữu Thọ, thuộc Khu dân cư Trần Thái, huyện Nhà Bè, TP.HCM, Sunrise Riverside liền kề 3 mặt sông Rạch Đĩa.

Tháng 8/2017 (sau 2 tháng được chấp thuận đầu tư), thông qua Công ty TNHH Bất động sản Tân Đức, Công ty TNHH Bất động sản Ánh Sao đã về tay Công ty TNHH Bất động sản Nova Riverside.

Công ty TNHH BĐS Nova Riverside hiện là Công ty con của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland). Hiện Novaland sở hữu 99,97% Nova Riverside tương ứng 1.114,7 tỷ đồng vốn góp. Số tiền và tỷ lệ nắm giữ này cũng tương ứng tỷ lệ Nova Riverside nắm giữ tại Công ty TNHH Bất động sản Ánh Sao.

Thông tin chi tiết về các sai phạm của dự án không được công bố. Nhưng hiện 2 tòa tháp còn lại của dự án là tháp G6 và E2 mới chỉ xong phần tầng hầm, đang xin phép giấy phép xây dựng phần thân và đã trễ tiến độ gần 2 năm so với kế hoạch.

Cũng tại dự án này, năm 2017, Novaland bị khách hàng tố chiếm dụng vốn. Theo đơn thư tố cáo của bà Bùi Thu H. gửi đến báo chí, do có nhu cầu mua căn hộ ở, dựa vào những thông tin quảng cáo rầm rộ bán căn hộ cao cấp, tại Nhà Bè, TP.HCM của Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Nova. Bà H. đã đến đơn vị này tìm hiểu và được các nhân viên kinh doanh tư vấn giới thiệu về dự án Khu chung cư cao tầng Sunrise Riverside, tại xã Phước Kiển, Nhà Bè.

Sau khi tìm hiểu, ngày 06/04/2017 gia đình bà H. đã mua căn hộ của dự án Sunrise Riverside số HĐ SR.E2/14.02/2017/HDDC/NVH-BTH, mã BĐS SR.E2-14.02 với diện tích 91,98m2, kích thước thông thủy 86,30m2 với số tiền gần 4 tỷ đồng, được chia làm 28 đợt đóng cọc.

Dự kiến, bàn giao bất động sản thô vào ngày 10/1/2019. Hình thức mua bán được hai bên ký kết theo phương thức thanh toán đặt cọc. Tiền đặt cọc được hai bên thống nhất bằng 30% giá bán bất động sản. Các đợt thanh toán còn lại sẽ thanh toán theo bảng phụ lục hợp đồng đính kèm.

Bà H. chia sẻ: “Tính đến nay tôi đã thanh toán cho Công ty Nova được 15 đợt, tương đương 35% giá trị hợp đồng, với số tiền là: 1.333.161.307 đồng, tất cả đều thể hiện rõ trong hóa đơn giá trị gia tăng có dấu đỏ của Công ty Nova. Tuy nhiên, vào ngày 10/7/2018, Công ty Nova có mời tôi lên làm việc . Trong buổi làm việc, đại diện Công ty Nova là bà Trần Tiểu Nhiên – Phó Phòng SSD cho biết sẽ dừng hợp đồng mua bán đặt cọc căn hộ  SR.E2-14.02/2017 với tôi. Tôi khá bất ngờ vì từ trước đến nay, mọi giao dịch mua bán tôi vẫn thực hiện đầy đủ và tuân thủ theo hợp đồng và đúng pháp luật”.

Được biết, khi ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với bà H., nhân viên của dự án có thông báo, việc thanh lý hợp đồng này Công ty Nova sẽ trả lại cọc cho khách hàng, đồng thời tiền cọc sẽ được tính theo phần trăm lãi suất của ngân hàng. Nhưng bà H. cho biết bà không đồng ý với việc thanh lý hợp đồng như vậy: “Tôi đã không đồng ý điều khoản thanh lý hợp đồng như vậy, thì nhân viên sale này có những lời lẽ cảnh cáo như: “anh nên thỏa thuận rồi lấy tiền về đi, chứ Công ty Nova là tập đoàn lớn, không làm gì được đâu”.”

Như vậy, có thể thấy việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là chủ ý của Công ty Nova, công ty Nova đã vi phạm Hợp đồng theo điều 5, mục 5.1: “ Trường hợp bên A (Công ty Nova) đơn phương chấm dứt Hợp đồng này mà không do lỗi của Bên B (Khách hàng) hoặc không do sự kiện bất khả kháng thì Bên A có trách nhiệm hoàn lại tiền đặt cọc mà Bên A đã nhận  từ bên B và bị phạt một khoản bằng tiền đặt cọc mà bên A đã thực nhận từ bên B”.

Theo lời nhân viên Nova tư vấn cho bà H. thì dự án đã xây dựng đươc đến lầu 6, như vậy bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Nhưng thực tế khi thì dự án Sunrise Riverside block E2 chỉ mới hoàn thiện xong tầng hầm, tầng hầm này là dùng chung cho cả Block E và E1. Như vậy có nghĩa là cả thời gian qua, Công ty Nova đã không hề xây dựng dự án Block E2. Công ty Nova đã lừa dối khách hàng, lợi dụng lòng tin của khách hàng để chiếm dụng vốn?

Huy động vốn trái phép?

Trong một diễn biến mới đây, mặc dù chưa đủ kiện pháp lý theo quy định, bị Sở Xây dựng Bình Thuận ‘tuýt còi” nhưng trên các trang rao vặt bất động sản vẫn tràn lan thông tin nhận tiền, đặt cọc, giữ chỗ tại 2 dự án NovaWorld Phan Thiết và Nova Hill Mũi Né (Bình Thuận) của Novaland tại Bình Thuận.

Novaland có dấu hiệu huy động vốn trái phép và vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Trước đó, ngày 17/5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra văn bản ngăn chặn giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện, tại các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland), tại địa phương này. Tuy nhiên, bất chấp “lệnh cấm” mọi giao dịch vẫn công khai và kéo dài đến nay.

lo-dien-them-sai-pham-cua-novaland-tai-du-an-sunrise-riverside
Văn bản của Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu Novaland cấm giao dịch mua bán, đặt cọc, giữ chỗ, huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Novaland đang triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh này. Trong đó, có một số dự án đầu tư phân lô, chuyển nhượng đất nền. Qua theo dõi tiến độ thực hiện các dự án này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Sở này cho biết thêm, có nhiều phản ánh của báo chí và trên mạng internet về việc Tập đoàn Novaland và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua. Trong khi đó, các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Theo ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, toàn tỉnh có 32 dự án bất động sản đã được chấp thuận đầu tư. Trong đó có 26 dự án phát triển đô thị (phân lô chuyển nhượng nền đất, nhưng mới có 17 dự án được giao đất). Trong số này mới có 4 dự án đủ điều kiện kinh doanh là Khu dân cư Tân Việt Phát, Khu đô thị biển Phan Thiết (TP Phan Thiết), Khu dân cư Bông Vải (Đức Linh) và Khu dân cư Dâu tằm tại TX.La Gi. Ngoài ra còn có 6 dự án nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, Bình Thuận có tới 42 dự án nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản. Trong nhóm này có tới 22 dự án nằm ở TP.Phan Thiết; 9 dự án ở huyện Hàm Thuận Nam, đều nằm ở đất ven biển. Trong tổng số 42 dự án này mới có 21 dự án được giao đất (50%). Còn lại vẫn chưa được UBND tỉnh làm thủ tục giao đất.

Theo các chuyên gia, việc đưa hàng loạt dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện pháp lý không những vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản mà còn cho thấy, doanh nghiệp đang “đói vốn”. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cũng như khả năng triển khai dự án thành hiện thực.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lo-dien-them-sai-pham-cua-novaland-tai-du-an-sunrise-riverside-142363.html

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.