Lo ngại lây nhiễm HIV qua ứng dụng hẹn hò đồng tính, fanpage LGBT Việt Nam lên tiếng

09:04 09/01/2019

Nhiều thanh thiếu niên làm quen qua ứng dụng hẹn hò đồng tính và quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến lây nhiễm HIV.

lo-ngai-lay-nhiem-hiv-qua-ung-dung-hen-ho-dong-tinh-fanpage-lgbt-viet-nam-len-tieng
Cảnh báo về tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng LGBT sử dụng ứng dụng Blued trên trang fanpage LBGT Việt Nam.

Mới đây, trên fanpage của cộng đồng LGBT uy tín nhất Việt Nam (LGBT Việt Nam) đã đăng tải nội dung cảnh báo về tình trạng các mối quan hệ phát triển qua ứng dụng hẹn hò đồng tính Blued có thể khiến virus HIV lan rộng. Nội dung cảnh báo này có hastag là #StopBlued.

Theo quản trị viên của fanpage này, có một thực tế là ngày càng nhiều người trẻ bị nhiễm HIV mà không biết, vô tình đi lây nhiễm cho những người khác một cách thiếu hiểu biết. Cũng theo quản trị viên Mèo, bản thân ứng dụng không gây ra "tội lỗi" này, nhưng việc tuyên truyền không đầy đủ về các vấn đề giáo dục giới tính, chỉ chú tâm đến việc kết nối hẹn hò, thậm chí là "thả cửa" cho các nội dung mời gọi quan hệ tình dục bừa bãi đã đẩy lo ngại lây nhiễm HIV trong cộng đồng LGBT lên cao. 

Admin Mèo cho biết: "Tội lỗi của Blued là đã để tồn tại trên ứng dụng các loại Private show: Riêng tư, cho phép người dùng thoải mái khoe thân, tổ chức các sex show. Thêm vào đó, Blued có hàng loạt các group đen mà không bị kiểm duyệt. Thứ ba, Blued có hàng đống profile để hình nhạy cảm, tìm bạn tình. Thứ tư, Blued cho phép người dùng chưa đủ 18 tuổi tạo tài khoản.

Ứng dụng vẫn là ứng dụng, nhưng việc quản lý lỏng lẽo, thậm chí làm lơ tình trạng HIV ở cộng đồng. Ngoài ra, còn không tuyên truyền và hỗ trợ thông tin cho các bạn trẻ thiếu hiểu biết".

Quản trị viên Mèo cũng mong muốn, "thay vì tổ chức các chiến dịch PR phản cảm và làm xấu cộng đồng LGBT thì Blued có thể gửi thông tin về HIV tới mọi người dùng, tổ chức các sự kiện xét nghiệm, hướng dẫn về các đường lây truyền HIV, đồng thời mạnh tay xử lý tình trạng lỏng lẻo và tình dục bừa bãi tràn lan trên ứng dụng của mình".

Đến nay, rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT đang tẩy chay ứng dụng Blued vì những vấn đề nhạy cảm này.

lo-ngai-lay-nhiem-hiv-qua-ung-dung-hen-ho-dong-tinh
Nhiều thanh thiếu niên làm quen qua ứng dụng hẹn hò đồng tính và quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến lây nhiễm HIV. 

Ứng dụng hẹn hò đồng tính có nguồn gốc Trung Quốc, Blued đang tạm dừng đăng ký người dùng mới trong vòng một tuần kể từ ngày 6/1 để xem xét các khiếu nại và cải thiện ứng dụng. Thông báo này được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông báo cáo rằng có người dùng chưa đủ tuổi bị nhiễm HIV sau khi hẹn hò qua ứng dụng lớn nhất thế giới cho cộng đồng LGBT này.

Tại Trung Quốc, hoạt động đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) diễn ra khá sôi động. Mặc dù vậy, Chính phủ đôi khi có những can thiệp nhất định vào các hoạt động của nhóm LGBT.

Trước đó, trích dẫn nghiên cứu học thuật, tạp chí tài chính Caixin cho biết nhiều thanh thiếu niên đồng tính có quan hệ tình dục không an toàn thông qua ứng dụng và bị nhiễm HIV. Trong số đó có nhiều người chưa thành niên. Thậm chí họ còn phát trực tiếp hoạt động tình dục trên ứng dụng này.

Đáp lại, Blued tuyên bố sẽ khởi động một quy định và kiểm toán nội dung toàn diện. Công ty cũng hứa sẽ ngăn chặn những người dùng vị thành niên khai khống tuổi để đăng kí và sử dụng ứng dụng. Họ cũng có kế hoạch kiểm duyệt văn bản, hình ảnh và các nhóm liên quan đến trẻ vị thành niên đồng thời sẽ tăng số lượng thông báo cảnh báo rằng mọi người phải ít nhất 18 tuổi để sử dụng ứng dụng.

Ngoài ra, công ty tuyên bố rằng họ đã bắt đầu sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để loại bỏ nội dung khiêu dâm. Công ty nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng họ đã đưa các nguồn lực vào phòng chống và điều trị AIDS trong nhiều năm và hứa sẽ làm nhiều hơn để giáo dục người dùng về những rủi ro. "Tất cả những gì chúng tôi đã làm về phòng chống AIDS đều được nhìn thấy", người sáng lập và CEO của Blued Ma Baoli nói.

Blued ra đời vào năm 2010 bởi một cựu sĩ quan cảnh sát và hiện nay tự hào khi có 40 triệu người dùng đã đăng ký. Bên cạnh trụ sở chính đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Blued vừa mở thêm văn phòng tại London (Anh) nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển.

Tháng 2 năm ngoái, Blued bị cấm ở Indonesia. Đồng tính luyến ái không được quy định bởi luật pháp ở Indonesia, ngoại trừ ở tỉnh bảo thủ Aceh. Tuy nhiên, Indonesia đã và đang gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT). Đặc biệt chính phủ đất nước này đang tranh luận về việc có nên hình sự hóa quan hệ đồng tính hay không.

 

Phim và diễn viên LGBT thắng lớn tại Quả cầu vàng

Nhiều bộ phim và diễn viên LGBT được vinh danh tại Quả cầu vàng năm nay khiến cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới trên khắp thế giới tự hào.

 

Cặp đồng tính nữ tổ chức đám cưới 26 lần để phản đối sự thiếu bình đẳng hôn nhân ở Nhật Bản

Một cặp đồng tính nữ Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới ở tất cả 26 quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới để phản đối sự thiếu bình đẳng hôn nhân của quốc gia của họ.

 

Người ấy là ai tập 10: Anh chàng đồng tính chia tay người yêu và trở thành tri kỉ

Sau khi chia tay có thể làm bạn được không? Câu chuyện của anh chàng đồng tính này trong chương trình "Người ấy là ai?" tập 10 sẽ là câu trả lời.Tin khác