Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 28/07/2022, 08:53 AM
  • Click để copy

Loa truyền thanh xã, phường hoạt động theo cách thức mới

Cách thức hoạt động, vận hành của loa truyền thanh xã, phường đang được dư luận quan tâm. Liên quan đến vấn đề này, sáng nay, 27-7, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã trao đổi với báo chí về một số nội dung của kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chưa bao giờ dừng hoạt động hệ thống truyền thanh phường

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND ngày 21-7-2022 về việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương chủ trì buổi họp trao đổi thông tin.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương chủ trì buổi họp trao đổi thông tin.

Các mục tiêu, chỉ tiêu và nội dung của kế hoạch bám sát Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 20-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin và Quyết định số 1381/QĐ-BTTTT ngày 7-9-2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021-2025.

Thực tế, thông tin tuyên truyền nói chung và tại cơ sở nói riêng ngày càng có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đài truyền thanh là hình thức thông tin cơ sở giúp người dân tiếp nhận đầy đủ thông tin thiết yếu, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Đặc biệt, trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, với yêu cầu cấp bách về truy vết, khoanh vùng, dập dịch, thông tin phải nhanh chóng, kịp thời, thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách xã hội và tiêm chủng cũng yêu cầu thông tin thông suốt, có tính định hướng, bao phủ rộng, đều được hệ thống đài cơ sở truyền tải đầy đủ và được người dân ghi nhận. Nhiều cán bộ phụ trách đài vừa tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch ở địa phương, vừa làm công tác thông tin, tuyên truyền để kịp phổ biến đến nhân dân những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cập nhật tình hình của địa phương.

"Hiện, thành phố có 579 xã, phường, thị trấn và cùng với đó là 579 đài truyền thanh cơ sở. Qua các giai đoạn khác nhau, hệ thống phát thanh cơ sở đều có những hình thức hoạt động phù hợp và không thể thay thế" - bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết.

Khi cuộc sống thay đổi thì cách vận hành hệ thống truyền thanh ở phường cũng hướng đến thân thiện với người dân. Trước khi chuyển đổi, mỗi cụm loa phát có số lượng và công suất lớn. Nhưng, từ năm 2017, thành phố đã phê duyệt và ban hành các đề án về sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn..., trong đó đã giảm thiểu và duy trì chỉ có 2 loa/cụm. 

Thành phố cũng có quy định việc lắp đặt loa có nguyên tắc tránh trường học, đoàn ngoại giao, khu vực có người già cũng như thay đổi về thời lượng phát sóng. Thời gian phát loa truyền thanh trên địa bàn các quận tối đa 2 buổi sáng - chiều mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần; thứ bảy, chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt; thời lượng phát tối đa 15 phút/buổi. Với các huyện, thị xã, thời gian phát tối đa 2 buổi sáng - chiều mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần; thứ bảy, chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt; thời lượng tối đa 45 phút/buổi (gồm cả thời lượng tiếp sóng đài cấp trên).

"Hiện đã có 20 địa phương, trong đó có Hà Nội, ban hành Kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025. Hà Nội chưa bao giờ dừng hệ thống truyền thanh phường. Thực tế vẫn duy trì, bây giờ điều chỉnh lại để thân thiện với người dân hơn" - bà Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định.

Hình thức tuyên truyền của hệ thống thông tin cơ sở

Thông tin về Kế hoạch số 200/KH-UBND, bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, mục tiêu tổng quát là phát triển mạng lưới thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đại, đồng bộ, bảo đảm kết nối với trung ương, thống nhất từ trung ương đến thành phố, huyện, xã. Kế hoạch của thành phố đề ra các nhóm nhiệm vụ đồng bộ như: Thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, trang thông tin điện tử cấp xã, bảng tin điện tử công cộng, hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao cấp huyện, thiết lập hệ thống thông tin nguồn thành phố Hà Nội; tăng cường ứng dụng trên thiết bị di động thông minh và sử dụng mạng xã hội để tương tác với người dân...

Trong đó, các đài truyền thanh cơ sở sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, internet; sử dụng phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ xử lý dữ liệu lớn (big data) trong sản xuất nội dung chương trình phát thanh... 

Cho rằng đánh giá về hệ thống thông tin cơ sở cần khách quan, song bà Hương cũng thừa nhận, có lúc, có nơi, người dân còn bức xúc với hệ thống truyền thanh phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao...

Vì vậy, thành phố Hà Nội đặc biệt yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động thông tin cơ sở, trong đó có truyền thanh, cả về nhân lực và vật chất, nhằm cung cấp cho người dân thông tin chính xác, kịp thời, phong phú, chất lượng, làm tốt nhiệm vụ đưa thông tin thiết yếu đến người dân.

Việc ứng dụng công nghệ AI sẽ tiết kiệm được nhân lực. Thêm nữa, các phát thanh viên ở sở sở đều kiêm nhiệm, không có chuyên trách, nên không làm tăng biên chế trong lĩnh vực này. 

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

15/08/2022 19:10

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ sáng nay ngày 15/8, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 17,5 - 18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 - 119,5 độ Kinh Đông.

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

15/08/2022 12:11

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

15/08/2022 11:43

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Quyết định số 2865/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

15/08/2022 09:14

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng có nhu cầu cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ email. Để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi thông tin.

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

15/08/2022 09:12

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, toàn TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 199.350 lượt người lao động với số tiền 103.736.000.000 đồng; việc chi trả hỗ trợ cho công nhân lao động được kịp thời, đầy đủ.

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

15/08/2022 07:27

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (15/8), mưa rào và dông rải rác tiếp tục xuất hiện trên cả ba miền, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

14/08/2022 19:20

Các cơ quan chức năm TP.Hồ Chí Minh định hướng đến năm 2025 hơn 80% lượng rác của thành phố phải xử lý bằng công nghệ tái chế và đốt rác phát điện (tương đương 10.000 tấn rác thải sinh hoạt); đạt 100% vào năm 2030.

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

13/08/2022 06:55

Tại hội thảo khoa học về An toàn thông tin do Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng ngày 11/8, các chuyên gia nhận định sự bùng nổ về công nghệ, thiết bị thông minh trong chuyển đổi số cũng là thách thức lớn khi tội phạm mạng ngày càng tinh vi, có xu hướng tăng về quy mô và số lượng.

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

12/08/2022 21:16

Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, đã có 3 người thiệt mạng, nhiều người mất tích.