Loạt lùm xùm tại Vinaconex trước thời điểm CEO Nguyễn Xuân Đông bị triệu tập

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 25/07/2019

Trước thời điểm ông Nguyễn Xuân Đông – Tổng giám đốc Vinaconex bị triệu tập đã có nhiều thông tin về việc tẩu tán tiền về An Quý Hưng (công ty do ông Đông lập ra).

loat-lum-xum-tai-vinaconex-truoc-thoi-diem-ceo-nguyen-xuan-dong-bi-trieu-tap
Trước thời điểm ông Nguyễn Xuân Đông – Tổng giám đốc Vinaconex bị triệu tập đã có nhiều thông tin về việc tẩu tán tiền về An Quý Hưng (công ty do ông Đông lập ra).

Ngày 23/7 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã có giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông, TGĐ Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Theo đại diện Vinaconex, ông Đông bị cơ quan chức năng triệu tập liên quan tới hoạt động tại Vinaconex giai đoạn 2016-2018 với tư cách là người đại diện pháp luật hiện tại của Vinaconex, bên có liên quan trong vụ án.

Cụ thể, Vinaconex cho biết, Tổng công ty này đã nhận được thông báo của cơ quan chức năng TP Hà Nội về việc đang xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Cơ quan chức năng đã đề nghị Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan từ năm 2016-2018 (trước thời điểm thoái vốn Nhà nước), đồng thời gửi giấy triệu tập tới ông Nguyễn Xuân Đông, với tư cách là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật hiện tại của doanh nghiệp.

Trước thời điểm ông Nguyễn Xuân Đông, truyền thông đưa nhiều thông tin lùm xùm về Vinaconex.

Cổ đông An Quý Hưng lạm quyền?

Đại hội cổ đông thường niên của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG) diễn ra ngày 28/6/2019 nóng lên với những câu hỏi của cổ đông lớn Star Invest

Hiện Công ty TNHH An Quý Hưng là cổ đông lớn nhất sau khi mua lại từ SCIC trong phiên đấu giá cuối năm 2018. Theo Star Invest, quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của tổng công ty đã được sửa đổi theo hướng có nghi vấn tập trung quyền lực. Chủ tịch HĐQT được quyết định các giao dịch lên đến 10% tổng giá trị tài sản của Vinaconex (tức khoảng 950 tỷ đồng) và tổng giám đốc được quyết định các giao dịch lên đến 5% tổng giá trị tài sản (tức khoảng 475 tỷ đồng).

"Quy định này hiện đã có tiền lệ ở Việt Nam hay chưa? Việc trao quyền quá lớn cho Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc có phải là hình thức thâu tóm quyền lực vào nhóm cổ đông An Quý Hưng hay không? Cơ chế, biện pháp giám sát và hạn chế nguy cơ lạm quyền của chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc", đại diện Star Invest đặt câu hỏi.

loat-lum-xum-tai-vinaconex-truoc-thoi-diem-ceo-nguyen-xuan-dong-bi-trieu-tap
Ông Nguyễn Xuân Đông (sinh năm 1966) được biết đến là người sáng lập Công ty TNHH An Quý Hưng, cổ đông lớn nhất hiện tại của Vinaconex khi cuối năm 2018 An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng mua chọn lô cổ phần 57,71% vốn điều lệ Vinaconex nói trên từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC).

Đại diện nhóm cổ đông Star Invest cũng đề nghị bổ sung chương trình thảo luận về việc mua 23,57 triệu cổ phiếu quỹ. Trước đó, HĐQT Vinaconex đã thông qua mức giá mua cổ phiếu quỹ tối đa là 30.300 đồng mỗi cổ phần, cao hơn giá thị trường tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong phần biểu quyết, đề xuất đưa việc chỉnh sửa quy chế tài chính của Star Invest vào chương trình Đại hội không được thông qua vì chỉ nhận được 31,52% đồng ý và tới 67,75% cổ đông không tán thành. Hiện An Quý Hưng sở hữu 57,7% cổ phần còn Công ty Bất động sản Cường Vũ và Công ty Star Invest nắm giữ lần lượt 21,3% và 7,6%.

Một số cổ đông cũng cho rằng An Quý Hưng đang có nợ lớn và nghi ngờ việc ban lãnh đạo tẩu tán tài sản tại VCG, chuyển tiền về công ty này.

"Hiện tôi cũng có một chiếc siêu xe đã đi từ lâu nhưng cổ đông có thể kiểm tra bằng các con số đã được công bố trong báo cáo tài chính và được kiểm toán bởi nhóm Big 4. Hơn nữa lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp và cùng nhiều cổ đông chi hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phần VCG thì không có lý do gì để rút ruột vài chục tỷ đi mua xe", ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Vinaconex, chủ tọa ĐHCĐ nhấn mạnh.

Khẳng định không "tẩu tán" tiền về An Quý Hưng, ông Thanh phân tích, khi đấu giá, SCIC chỉ bán cả gói cổ phần, không bán lẻ nên nhóm cổ đông phải đổ tiền vào An Quý Hưng. "Dư nợ của họ cũng đang là số tiền họ đã nhận từ các nhà đầu tư, chứ làm gì có ngân hàng nào đứng sau cho vay", ông Thanh nói.

Vinaconex bị phạt, truy thu thuế gần 5 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Vinaconex (mã chứng khoán VCG) trong thời kỳ thanh tra năm 2017.

Cụ thể, do có hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, Vinaconex phải chịu mức phạt 20% trên tổng số thuế tăng thêm, số tiền 775 triệu đồng.

Cùng với khoản phải nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước lần lượt 3,9 tỷ đồng và 300 triệu đồng thì tổng số tiền mà Vinaconex bị phạt, truy thu thuế lên tới gần 5 tỷ đồng.

Được biết, để khắc phục, ngày 14/12/2018, Vinaconex đã thực hiện việc nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền nêu trên.

loat-lum-xum-tai-vinaconex-truoc-thoi-diem-ceo-nguyen-xuan-dong-bi-trieu-tap
Vinaconex bị phạt, truy thu thuế gần 5 tỷ đồng.

Mới đây, hội đồng quản trị Vinaconex đã phê duyệt đơn xin từ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Đỗ Trọng Quỳnh. Đồng thời, bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty.

Vinaconex cũng công bố thay đổi người đại diện theo pháp luật của Tổng công ty Cổ phần Vinaconex từ ông Đỗ Trọng Quỳnh sang ông Nguyễn Xuân Đông.

Ông Nguyễn Xuân Đông là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng, đơn vị đã chi 7.367 tỷ đồng mua lô cổ phiếu 255 triệu đơn vị, tương ứng 57,71% vốn Vinaconex ngày 22/11 vừa qua.

Năm 2018, Vinaconex đặt mục tiêu tổng doanh thu tăng thêm 9,3% so với năm trước. Theo đó, tổng doanh thu Vinaconex kỳ vọng là 19.440,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.335,8 tỷ đồng. Đối với Công ty Mẹ, do năm 2017 có khoản lợi nhuận đột biến từ việc thoái vốn ở Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) 760 tỷ đồng, nên nếu chỉ so sánh về số liệu thuần túy thì kế hoạch năm 2018 thấp hơn so với kết quả thực hiện năm 2017.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên ngày 17/12, thị giá VCG dừng ở mức 21.400 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường khoảng 9.452 tỷ đồng.

 

Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông bị triệu tập: Cổ phiếu Vinaconex mất giá

Cổ phiếu Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (mã: VCG) lập tức mất giá do thông tin ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex bất ngờ bị cơ quan công an triệu tập.

 

Hà Nội nói gì về sai phạm tại chung cư 54 Hạ Đình

Trước hàng loạt vấn đề nổi cộm của chủ đầu tư chung cư 54 Hạ Đình chưa được giải quyết khiến cư dân bức xúc, mới đây quận Thanh Xuân đã lên tiếng về là “điểm nóng” tranh chấp này.

 

Vừa cấp phép vừa được thu hồi sổ đỏ - 'Quy định lạc hậu nhất thế giới'

Việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân khi phát hiện sai sót là phù hợp với pháp luật đất đai Việt Nam, nhưng lại bị coi là "quy định lạc hậu nhất thế giới".

Tin khác