Lời cuối cùng của Nhật hoàng Akihito trong buổi lễ thoái vị

Theo Phương An / saostar 19:33 30/04/2019

Chiều 30/4, lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã chính thức diễn ra tại Hoàng cung ở Tokyo, kết thúc trọn vẹn 30 năm triều đại Heisei (Bình Thành).

 

ava.jpg
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu trong buổi lễ thoái vị.

Kể từ khi thể hiện mong muốn thoái vị vì lý do sức khỏe từ năm 2016, giờ đây Nhật hoàng Akihito mới có thể chính thức rời khỏi ngai vàng, lui về làm Thượng hoàng để truyền ngôi cho Hoàng thái tử Naruhito. Kể từ đây, triều đại Heisei (Bình Thành) của ông sẽ kết thúc sau 30 năm và nước Nhật tiếp tục bước vào triều đại mới có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa).

Theo hãng tin Reuters, lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito diễn ra khá ngắn và đơn giản, chỉ vỏn vẹn trong khoảng 10 phút từ 17h-17h10 (tức từ 15h-15h10 cùng ngày giờ Việt Nam). Đúng 17h, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko bước vào phòng khách Matsu no Ma trong hoàng cung, trước sự chứng kiến của khoảng 300 quan khách trong đó có Hoàng thái tử Naruhito và phu nhân.

Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đọc tuyên bố về việc thoái vị của Nhật hoàng và tiếp đó Nhật hoàng Akihito đưa ra phát ngôn cuối cùng với tư cách là người đứng đầu hoàng gia. Trong buổi lễ thoái vị, Nhật hoàng Akihito nói: “Xin chào mọi người có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là Thiên hoàng. Ngay lúc này, tôi muốn thay mặt người dân bày tỏ sự cảm kích sâu sắc với những lời phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe.

Quả là một điều hạnh phúc khi tôi đã có thể thực hiện nghĩa vụ của một Thiên hoàng trong suốt 30 năm qua với sự tin tưởng và tôn trọng sâu sắc của người dân. Tôi chân thành cảm ơn những người đã chấp nhận và ủng hộ tôi trong vai trò là người điều hành đất nước. Tôi chân thành mong muốn kỷ nguyên mới bắt đầu từ ngày mai sẽ tiếp tục phát triển trong hòa bình. Tôi cầu mong người dân Nhật Bản cũng như người dân trên toàn thế giới được sống trong hòa bình và hạnh phúc“.

Sau buổi lễ kéo dài 10 phút, Nhật hoàng Akihito được đưa ra khỏi phòng khách trên xe lăn cùng Hoàng hậu Michiko và đoàn tùy tùng. Tối nay, Nhật Hoàng Akihito sẽ trao lại 3 báu vật thiêng liêng cho Hoàng thái tử Naruhito, chấm dứt chính thức triều đại của mình. Được biết, 3 báu vật thiêng liêng đó thường được gọi là “Tam chủng thần khí” gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama - chúng lần lượt tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ.

 

Ngày 30/4, cả nước xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông, làm chết 22 người

Theo thông tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia, ngày 30/4, cả nước đã có 22 người tử vong do tai nạn giao thông, 27 người khác bị thương.

 

Chuyện tình của người chỉ huy xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập

Hình ảnh chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào trưa 30/4/1975 đã đi vào huyền thoại. Thế nhưng, ít ai biết, ở ngoài đời, người lái chiếc xe tăng này có một tình yêu thật đẹp, lãng mạn với người vợ của mình.

 

Hà Nội: Đổ mưa lớn tầm tã, nhiều tuyến đường ngập trong nước

Sáng 30/4, cơn mưa lớn ở Hà Nội bất ngờ xuất hiện kèm theo giông, gió giật mạnh khiến nhiều tuyến đường trong vào ngoại thành bị ngập úng nặng.

Link gốc:https://saostar.vn/the-gioi/kham-pha/loi-cuoi-cung-cua-nhat-hoang-akihito-trong-buoi-le-thoai-vi-5077939.html

Tin khác