Luật An ninh mạng yêu cầu Google, Faceook: Không trái với các cam kết quốc tế

06:50 04/11/2018

Liên quan yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu khi đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định, "nội dung này không trái với các cam kết quốc tế".

luat-an-ninh-mang-khong-trai-voi-cac-cam-ket-quoc-te
Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10 diễn ra chiều nay 3/11. Ảnh Hoàng Lực

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10 diễn ra chiều 3/11, liên quan Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng yêu cầu, các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu khi đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định, "nội dung này không trái với các cam kết quốc tế".

Thiếu tướng Quang cho biết, 18 quốc gia trên thế giới đã có văn bản luật quy định các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia, như Mỹ, Canada, Trung Quốc, Brazin...

Ngày 25/5, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của liên minh châu Âu cũng chính thức có hiệu lực, cho phép cá nhân kiểm soát dữ liệu của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội. Các công ty phải cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3; nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 20 triệu euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Quy định này cũng phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, vì hiện Google đặt 70 văn phòng đại diện trên thế giới, còn Facebook đã đặt 80 văn phòng. Ở khu vực Đông Nam Á, Google và Facebook đã mở văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia...

luat-an-ninh-mang-khong-trai-voi-cac-cam-ket-quoc-te
Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an . Ảnh Hoàng Lực

Chánh văn phòng Bộ Công an cũng khẳng định, quy định trên phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước như Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại và các văn bản liên quan. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Goolge, Facebook đang hoạt động kinh doanh, sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh các văn bản này.

Hiện với dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị các doanh nghiệp như Google, Facebook phải mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

"Quy định trên không trái cam kết quốc tế gồm các điều ước liên quan WTO, CPTPP, Hiệp định chung về thuế quan và thương mại 1994, Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới sở hữu trí tuệ...", ông Quang nói.

Bổ sung thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã nhận được ý kiến của một số tổ chức nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao liên quan Luật An ninh mạng và dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành.

Ông Dũng khẳng định lại, việc ban hành Luật An ninh mạng rất cần thiết và Quốc hội đã thông qua; Bộ Công an đang xây dựng dự thảo nghị định để trình Chính phủ ban hành.

“An ninh mạng rất cần thiết, nằm trong tổng thể các vấn đề an ninh quốc gia, trật tự xã hội..., nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Theo lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, việc xây dựng dự thảo nghị định sẽ được "cân nhắc thận trọng". Thủ tướng đã chỉ đạo và Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói sẽ xây dựng nghị định theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đăng tải lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an trong 60 ngày.

 

Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm

Bộ GD&ĐT vừa đề xuất một loạt các chính sách mới với học sinh và sinh viên ngành sư phạm. Theo đó, sắp tới sinh viên theo học ngành sư phạm có thể sẽ phải đóng học phí.

 

Thử tướng trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

 

5 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018 trong đó quy định 5 trưởng hợp hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, quy định tiền lương ngày nghỉ lễ, công chức tập sự không được đi công tác nước ngoài...Tin khác