Thứ tư, 12/03/2025, 14:26 PM
  • Click để copy

Luật Báo chí (sửa đổi): Động lực mới thúc đẩy kinh tế báo chí

Ngày 11/3/2025, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc nhằm nghe báo cáo về hồ sơ dự án Luật Báo chí sửa đổi.

Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ VHTTDL) Lưu Đình Phúc đã trình bày dự thảo tờ trình Chính phủ dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhấn mạnh rằng Luật được sửa đổi dựa trên quan điểm đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của báo chí và truyền thông, bắt kịp xu thế hiện tại, đồng thời khắc phục những tồn tại và hạn chế từ thực tiễn.

Theo Cục trưởng Lưu Đình Phúc, dự thảo Luật sửa đổi sẽ tập trung vào bốn nội dung lớn: tăng cường công tác quản lý hoạt động báo chí, nâng cao chất lượng người làm báo và lãnh đạo cơ quan báo chí, thúc đẩy phát triển kinh tế báo chí, và điều chỉnh hoạt động báo chí trên không gian mạng.

 Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc trình bày báo cáo.

 Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc trình bày báo cáo.

Với các nội dung được sửa đổi, ông Lưu Đình Phúc nhấn mạnh rằng các quy định sẽ chặt chẽ hơn nhưng vẫn đảm bảo hành lang pháp lý thông thoáng để các cơ quan báo chí phát triển, đặc biệt là khuyến khích các cơ quan báo chí phát triển đa nền tảng và đa dịch vụ, thúc đẩy kinh tế báo chí.

Đối với các cơ quan vi phạm, sẽ có thêm các quy định xử phạt nghiêm minh. Mục tiêu là xây dựng đội ngũ cơ quan báo chí chủ lực, kiến tạo dòng thông tin tích cực, dẫn dắt và định hướng xã hội.

Ngoài ra, Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã nêu rõ nhiệm vụ: quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống báo chí đáp ứng yêu cầu phát triển, đảm bảo thiết thực và hiệu quả. Chú trọng công tác quản lý thông tin trên mạng Internet để định hướng tư tưởng và thẩm mỹ cho nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và cơ chế đầu tư theo hướng ưu tiên các cơ quan báo chí, truyền thông chủ lực. Các cơ quan truyền thông phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ chủ yếu, nâng cao tính tư tưởng, nhân văn và khoa học, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.

Cục Báo chí khẳng định rằng việc xây dựng dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ bám sát nội dung này.

 Toàn cảnh buổi làm việc.

 Toàn cảnh buổi làm việc.

Sau khi lắng nghe dự thảo tờ trình Chính phủ dự án Luật Báo chí (sửa đổi), các đại biểu đã đóng góp ý kiến về dự thảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lê Hải Bình nhấn mạnh rằng việc xây dựng Luật Báo chí (sửa đổi) cần bám sát định hướng của Đại hội XIII của Đảng: "Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại". Việc sửa đổi Luật không chỉ nhằm xử lý các hạn chế và tồn tại hiện tại, mà còn phải có tính dự báo các diễn biến trong tương lai, đồng thời nắm bắt tâm tư của những người làm báo và đảm bảo có sự truyền thông phù hợp.

Thứ trưởng Lê Hải Bình cũng đề xuất tổ chức các hội thảo và hội nghị liên quan đến dấu mốc kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam để lắng nghe ý kiến chuyên gia và đưa vào dự thảo Luật. Ngoài ra, cần rà soát và đảm bảo tính thống nhất của Luật với các luật hiện hành liên quan.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh việc đảm bảo sự đồng thuận trong quá trình xây dựng Luật, đồng thuận giữa các cơ quan và đồng thuận xã hội.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh rằng sau khi chuyển chức năng quản lý nhà nước về báo chí cho Bộ VHTTDL, Bộ tiếp tục có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật để báo cáo Chính phủ và trình Quốc hội.

Trên tinh thần đảm bảo tiến độ, chất lượng và tính thẩm quyền, Bộ VHTTDL đang nỗ lực triển khai các bước để hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Báo chí (sửa đổi).

 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của Cục Báo chí trong việc hoàn thiện dự thảo tờ trình Chính phủ dự án Luật Báo chí (sửa đổi) và đạt được những kết quả bước đầu.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng yêu cầu Cục Báo chí tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát và đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án Luật, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, Bộ trưởng lưu ý cần sớm có báo cáo đánh giá tác động chính sách của Luật Báo chí, chỉ rõ những bất cập để có quy định khắc phục. Quy định cần chặt chẽ và có chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các sai phạm, nhưng vẫn phải đảm bảo kiến tạo chính sách để báo chí phát triển và thúc đẩy kinh tế báo chí.

Một nội dung được Bộ trưởng nhấn mạnh là Luật Báo chí khi sửa đổi phải đảm bảo sự tương thích với các quy định pháp luật hiện hành, đặc biệt là Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Đồng thời, cần tổ chức các hội nghị, hội thảo và diễn đàn liên quan để tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan báo chí.

Tăng cường an ninh, y tế, môi trường dịp 80 năm Quốc khánh 2/9

Tăng cường an ninh, y tế, môi trường dịp 80 năm Quốc khánh 2/9

25/08/2025 10:43

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, y tế, môi trường phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Bão Kajiki giật cấp 17, mưa trên 700mm, miền Trung căng mình chống chọi

Bão Kajiki giật cấp 17, mưa trên 700mm, miền Trung căng mình chống chọi

25/08/2025 10:42

Bão số 5 Kajiki sáng 25/8 đạt cấp 14, giật cấp 17, gây mưa trên 700mm, uy hiếp đê điều và an toàn hàng trăm nghìn người dân miền Trung.

Quốc vương Bhutan và Hoàng hậu tới thăm Tập đoàn T&T Group

Quốc vương Bhutan và Hoàng hậu tới thăm Tập đoàn T&T Group

21/08/2025 10:34

Ngày 20/8/2025, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bhutan đã tới thăm Tập đoàn T&T Group.

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 theo Nghị định mới

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 theo Nghị định mới

20/08/2025 10:53

Nghị định 230/2025/NĐ-CP quy định giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 và bổ sung các trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2024.

Hôm nay 20/8: hàng loạt trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn 2025

Hôm nay 20/8: hàng loạt trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn 2025

20/08/2025 10:51

Từ 17h ngày 20/8, nhiều trường đại học bắt đầu công khai điểm chuẩn trúng tuyển đại học 2025; hạn chót công bố là 17h ngày 22/8; thí sinh xác nhận nhập học trước 30/8.

Đề xuất sử dụng xăng E10 toàn quốc từ 1/1/2026, thay thế xăng khoáng RON 95

Đề xuất sử dụng xăng E10 toàn quốc từ 1/1/2026, thay thế xăng khoáng RON 95

20/08/2025 10:49

Bộ Công Thương dự kiến áp dụng xăng sinh học E10 toàn quốc từ 1/1/2026, loại bỏ xăng khoáng, mở đường chuyển sang E15 từ 2031, thúc đẩy nhiên liệu xanh.

Áp thấp vào vịnh Bắc Bộ, cảnh báo mưa lớn ngày 18/8

Áp thấp vào vịnh Bắc Bộ, cảnh báo mưa lớn ngày 18/8

18/08/2025 11:13

Áp thấp nhiệt đới đã vào vịnh Bắc Bộ sáng 18/8, gây mưa kéo dài, sóng lớn và nguy cơ sạt lở, yêu cầu cả nước triển khai ứng phó khẩn trương.

Sau Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng xem xét chuyển xe xăng sang xe điện

Sau Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng xem xét chuyển xe xăng sang xe điện

18/08/2025 11:10

Đà Nẵng nghiên cứu lộ trình thay thế xe máy xăng bằng xe máy điện, hướng tới giao thông xanh, giảm ô nhiễm và phát triển du lịch bền vững.

Hưng Yên tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm

Hưng Yên tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm

12/08/2025 11:25

Hưng Yên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm, nhằm nâng cao kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo đà cho sự bứt phá trong tương lai.

Xem thêm