Lùm xùm khách tố mất tiền tiết kiệm, Ngân hàng VietABank ‘dông’ cả năm

19:15 03/01/2019

Ngay những ngày đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Việt Á - Ngân hàng VietABank đã vướng vào một loạt lùm xùm khởi tố cán bộ, bị khách hàng tố làm mất tiền.

lum-xum-khach-to-mat-tien-tiet-kiem-ngan-hang-vietabank-dong-ca-nam
Ngay những ngày đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Việt Á - Ngân hàng VietABank  đã vướng vào một loạt lùm xùm bắt cán bộ, bị khách hàng tố làm mất tiền.Ảnh minh họa

Khởi tố cán bộ Ngân hàng VietABank

Cuối tháng 5/2018 anh Đặng Nghĩa Toàn (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản đồng sở hữu với Nguyễn Thị Hà Thành (cán bộ Ngân hàng VietABank) mở tại VietABank chi nhánh Đông Đô (đường Lê Văn Lương, Hà Nội).

Tháng 7, anh tất toán tài khoản đồng sở hữu, chuyển 20 tỷ sang sổ tiết kiệm. SMS banking thể hiện số tiền trên được chuyển từ tài khoản sang lập sổ tiết kiệm nhưng đầu tháng 12, anh Toàn thấy một số khách hàng tố cáo bà Thành câu kết với kẻ xấu chiếm đoạt tài sản.

Anh Toàn nói thêm những lần đến VietABank chi nhánh Đông Đô, anh thấy Nguyễn Thị Hà Thành cũng có mặt ở đây. Đó là lý do anh gửi tiền vào tài khoản đồng sở hữu theo thuyết phục của Thành để nhận mức lãi suất ưu đãi.

Làm việc hôm 12/12, ông Trần Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc VietABank, cam kết trong 15 ngày, sẽ giải tỏa và trả lại sổ tiết kiệm nếu cơ quan chức năng kết luận chữ ký trong hồ sơ vay tiền cầm cố sổ tiết kiệm không phải của anh Toàn.

Kết luận giám định được cơ quan điều tra thông báo hôm 27/12 cho thấy chữ ký, chữ viết trong hồ sơ vay vốn cầm cố sổ tiết kiệm không phải của anh Đặng Nghĩa Toàn.

Trả lời trên Tri Thức Trực Tuyến, Ngân hàng VietABank xác nhận việc cơ quan công an đang điều tra hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Hà Thành và một số người khác. Đại diện ngân hàng này cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ sự thật, qua đó bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của khách hàng cũng như ngân hàng.

Ngày 29/12, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội, cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành để điều tra việc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại Ngân hàng VietABank.

lum-xum-khach-to-mat-tien-tiet-kiem-ngan-hang-vietabank-dong-ca-nam
Bảo vệ được tăng cường khi khách hàng kéo đến trụ sở chính của VietABank ở phố Hàn Thuyên đòi gặp lãnh đạo ngân hàng. Ảnh: Bá Chiêm/zing

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Thành là người ngoài, không phải cán bộ ngân hàng. Một người khác liên quan vụ án làm ngân hàng Việt Á cũng bị khởi tố nhưng được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết cơ quan công an đang tiếp tục xác minh các trường hợp khác để xác định tổng số tiền bị chiếm đoạt. Phía VietABank khẳng định đang hợp tác với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng, nhà băng nhưng từ chối thông tin về số lượng sổ tiết kiệm bị Thành và đồng phạm chiếm đoạt.

170 tỉ đồng gửi tiết kiệm 'bốc hơi' Ngân hàng VietABank?

Liên quan lùm xùm Ngân hàng VietABank, phản ánh với báo giới khách hàng Triệu Thị Tuyết Trinh và Triệu Hùng Cường (ở tổ 6, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết có gửi 6 món tiền với tổng số 170 tỉ đồng có kỳ hạn tại Ngân hàng TMCP Việt Á, Phòng giao dịch Đông Đô (18 T1, đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Tổng số tiền 170 tỉ đồng của các khách hàng trên được gửi tại 6 cuốn sổ tiết kiệm theo 6 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. Trong đó, 3 hợp đồng trị giá 90 tỉ đồng (30 tỉ/hợp đồng), 1 hợp đồng 35 tỉ, 1 hợp đồng 25 tỉ và 1 hợp đồng 20 tỉ đồng. Các sổ này có thời hạn gửi tiền từ khoảng tháng 9-10.2018, với thời hạn gửi 3 tháng, lãi suất 5,5%/năm.

Tất cả sổ đều có chữ ký của Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Á, Chi nhánh Hà Nội, Phòng giao dịch Đông Đô ký và có đóng dấu đỏ của ngân hàng này.

Khách hàng cho biết 8/12 khi lên Phòng giao dịch Đông Đô của ngân hàng Việt Á để rút tiền thì nhận được thông báo số tiền gửi của mình đã được rút, trong khi bản thân chưa tất toán sổ, chưa rút tiền và không uỷ quyền cho ai.

Liên quan đến vụ việc này, phía đại diện Ngân hàng VietABank chỉ cho biết, sự việc này có liên quan đến một vụ án đang trong giai đoạn điều tra và không chỉ có trường hợp bà Trinh, mà còn một số trường hợp khác trong tình trạng tương tự. Do vậy, tại thời điểm này, VietABank chưa thể phát ngôn gì thêm.

 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019: 9 ngày nghỉ nhiều hay ít?

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 đã được thông qua với 9 ngày nghỉ, dài hơn dài hơn dịp nghỉ tết năm 2018, 2017 là 2 ngày. Người cho rằng nghỉ như vậy quá ít, người khác lại cho rằng quá dài.

 

‘Hóa phép’ 41.000 m2 đất vàng: Cần truy trách nhiệm nguyên Chủ tịch Nghệ An

Thâu tóm đất vàng thuộc sở hữu nhà nước giữa thành phố với giá chưa đầy 1,6 triệu đồng/m2 và ngay lập tức “phân lô bán nền” thu lợi gấp hàng chục lần. Chiến dịch thâu tóm bài bản không thể thực hiện nếu không có sự tiếp tay hoặc chí ít là “làm ngơ” của những người có trách nhiệm.

 

Kịch bản nào cho ngành ngân hàng 2019

Ngành ngân hàng năm qua "ăn đậm" khi nhiều ngân hàng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng sớm. Tuy nhiên, năm 2019 cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cạnh tranh của nhà đầu tư sau khi Hiệp định CTPPP có hiệu lực sẽ là thách thức với ngành ngân hàng Việt Nam năm 2019.Tin khác