Lý do khiến ông Trump nổi giận và đòi thay lãnh đạo FED

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 11/04/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử hai gương mặt mới vào Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED). Thế nhưng, việc làm này đã khiến ông nhận chỉ trích rằng chọn người không phù hợp.

ly-do-khien-ong-trump-noi-gian-va-doi-thay-lanh-dao-fed
Ông Jerome Powell.

Thời gian qua, ông Trump liên tục thúc Chủ tịch FED, Jerome Powell, giảm lãi suất nhưng không mấy thành công. Ông Powell thậm chí tuyên bố rằng ông sẽ không tham gia cuộc tranh giành cá nhân của ngài tổng thống.

Theo Yahoo Finance ngày 10/4, câu nói này ám chỉ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump vào năm sau.

Hai gương mặt được ông Trump tiến cử là ông Herman Cain và ông Stephen Moore.

Trong khi ông Cain từng là một cựu giám đốc nhà hàng, ông Moore vừa là một cây bút bình luận, một chuyên gia tin tức, vừa là một nhà nghiên cứu bị cho chịu ảnh hưởng nặng bởi tính đảng phái.

Đây là một điều đặc biệt, khi các tổng thống trước đây chỉ lựa chọn các học giả hoặc chuyên gia ngân hàng cho những vị trí trong FED.

Điều này khiến giới quan sát lo lắng, rằng cả hai nhân vật trên đều sẽ ủng hộ chính sách tăng lãi suất mà ông Trump thích. Dù đem lại lợi ích ngắn hạn, lãi suất quá thấp có thể để lại tác động tiêu cực về lâu dài.

Thực tế, chính sách siết chặt này đã được FED bắt đầu từ năm 2015, khoảng 13 tháng trước khi cựu tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ. Kể từ đó, FED đều đặn tăng lãi suất ở mức thấp đến hết tháng 12/2018. Nay, lãi suất ngắn hạn của FED đã dừng lại gần mốc 2,5%.

Mức lãi suất này được cho là vẫn chưa thấm vào đâu so với những kỉ lục trong lịch sử Mỹ. Thế nhưng, nó vẫn đang là quá cao đối với ông Trump.

Lãi suất thường kích thích hoạt động vay và cho vay, dẫn đến tăng tiêu dùng. Các doanh nghiệp sẽ đầu tư mạo hiểm hơn khi họ có thể vay với chi phí thấp hơn.

Nhìn chung, lãi suất thấp có thể tăng nguồn việc làm và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Thế nhưng, mức lãi suất quá thấp được duy trì quá lâu có thể đẩy lạm phát ra ngoài tầm kiểm soát, cũng như bơm phòng bong bóng ở một số lĩnh vực. Nói cách khác, về lâu dài thì đây là một chính sách lợi bất cập hại.

Ông Trump đang cần một lực đẩy từ nền kinh tế cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020. Trái với mong muốn của ông, tăng trưởng kinh tế Mỹ đang ở mức thấp. Các nhà kinh tế sự đoán tăng trưởng GDO sẽ chỉ đạt khoảng 2% trong 2020.

Trung tâm nghiên cứu Chính trị tại Đại học Virginia cho rằng ông Trump cần tăng trưởng GDP đạt ít nhất 2% để có thể lấy 270 phiếu cử tri đoàn để có thể chiến thắng. Vì thế, chỉ cần một cú hích nhỏ đã có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc ông thành công hay thất bại.

Tuy nhiên, sự có mặt của ông Cain và ông Moore không thể ngay lập tức khiến chính sách của FED thay đổi sau một đêm, thậm chí có thể là không gây ra ảnh hưởng nào. Họ sẽ chỉ là hai trong số 12 lãnh đạo có quyền góp ý kiến vào vấn đề lãi suất của FED. Đa số phần còn lại đều là các học giả và những nhân vật nặng kí trong ngành tài chính – những người quá quen với cách vận hành của lãi suất.

 

Đồng USD tăng mạnh, ông Trump ‘đá xoáy’ FED

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đồng USD đang quá mạnh, và chỉ trích người đàn ông “thích tăng lãi suất”.

 

Tổng thống Trump quá nóng ruột thúc đẩy kinh tế, FED lại quá bi quan?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự báo Tổng thống Donald Trump sẽ không thể chứng kiến những số liệu kinh tế tốt đẹp như một năm qua vào thời điểm cử tri bỏ phiếu.

Tin khác