Tân Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia đã hủy 'kèo' 20 tỉ đô với Trung Quốc như thế nào?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:30 22/08/2018

Tại Bắc Kinh, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố hủy các dự án với tổng trị giá hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc vì cho rằng chúng có thể khiến Malaysia vỡ nợ và bất lợi cho các lợi ích của quốc gia này.

ly-do-malaysia-huy-cac-du-an-hon-20-ty-usd-voi-trung-quoc-la-gi
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã hủy các dự án hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc

Ngày 21/8, kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Bắc Kinh và gặp các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố hủy bỏ các dự án cơ sở hạ tầng gây tranh cãi của Bắc Kinh tại đất nước ông. Đồng thời, ông cho rằng người tiền nhiệm Najib Razak thật “ngu ngốc" khi đồng ý với các thỏa thuận này, South China Morning Post đưa tin.

Sau các cuộc họp vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, ông nói: "Tôi đã giải thích với họ và họ đã hiểu được tình hình và đã chấp nhận. Tôi tin rằng Trung Quốc cũng không muốn thấy Malaysia trở thành một quốc gia vỡ nợ". Ông nói thêm rằng ông rất vui vì có thể bày tỏ những lo lắng về chính sách của mình đối với Trung Quốc.

Theo tân Thủ tướng Malaysia, các dự án bị hủy gồm dự án Đường sắt duyên hải phía đông và dự án đường ống khí đốt ở Sabah có những điều khoản rất bất lợi cho Malaysia và có chi phí cao.

Chính phủ của ông cáo buộc rằng một số tiền lớn trong số khoản vay mà chính quyền tiền nhiệm lấy từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cho các dự án đã bị chính các công ty Trung Quốc rút cạn mặc dù các công trình còn lâu mới hoàn thành.

Khi được hỏi liệu nguồn quỹ đã được rút ra bởi các công ty Trung Quốc có thể thu hồi được hay không, Mahathir trả lời: "Chúng tôi sẽ thu hồi tiền từ ông Najib. Ông ấy là người đã tham gia vào các thỏa thuận này…Các thỏa thuận thật quá ngu ngốc. Chúng tôi đồng ý thanh toán đúng hạn mà không có bất kỳ điều kiện nào về công việc phải được thực hiện”.

“Các dự án sẽ không tiếp tục. Hiện tại, ưu tiên của chúng tôi là giảm nợ. Các dự án sẽ bị hoãn cho đến khi chúng tôi có đủ khả năng, đồng thời sẽ phải cắt giảm chi phí”, ông Mahathir nói trước khi khởi hành về Kuala Lumpur. “Chúng tôi sẽ trả tiền bồi thường nếu phải làm như vậy. Đây là sự ngu xuẩn của các cuộc đàm phán trước đây. Chúng ta phải tìm cách thoát khỏi những dự án này… đây là sự ngu ngốc của chính chúng ta”, ông nhấn mạnh.

Vị tân thủ tướng 93 tuổi cho rằng chính phủ của cựu Thủ tướng Najib đã bỏ qua tất cả các quy định về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trước đó và ký kết các thỏa thuận rất bất lợi cho lợi ích của Malaysia.

Dự án đường sắt duyên hải với tổng chiều dài thiết kế gần 700km là một trong những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn giữa Trung Quốc và chính quyền của cựu Thủ tướng Malaysia Najib. Trong khi đó, dự án đường ống khí đốt Sabah có tổng chiều dài 662km. Hiện cả hai dự án này đều đã bị ngừng lại.

Quyết định trên của ông Mahathir không gây bất ngờ bởi trước đó ông đã chỉ trích các điều khoản hợp đồng với Trung Quốc bất lợi cho Malaysia. Trước chuyến thăm Bắc Kinh, ông Mahathir nhiều lần tuyên bố sẽ thảo luận lại các thỏa thuận mà ông cho là "không công bằng" của chính quyền tiền nhiệm với Trung Quốc.

 

Malaysia quyết hủy dự án hơn 20 tỉ USD với Trung Quốc vì sợ vỡ nợ

Ngày 21/8, tờ Channel News Asia đưa tin trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố hủy 2 dự án với Trung Quốc trị giá 20 tỷ USD.Tin khác