Lý giải nguyên nhân người đồng tính nữ dễ mắc bệnh tim hơn

19:00 08/11/2018

Một nghiên cứu mới đây đã lí giải nguyên nhân phụ nữ đồng tính có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với người dị tính.

ly-giai-nguyen-nhan-nguoi-dong-tinh-nu-de-mac-benh-tim-hon
Người đồng tính nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn phụ nữ dị tính. Ảnh minh họa

Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy người đồng tính nữ dễ rơi vào căng thẳng, béo phì, sử dụng thuốc lá hay rượu bia. Những yếu tố này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao phụ nữ đồng tính lại chịu ảnh hưởng nhiều hơn của những yếu tố trên nhưng họ tin rằng một phần là do bị lạm dụng hay những chấn thương tâm lý khác.

Những phát hiện của nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Chicago (Mỹ) trong Hội thảo Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2018 vào cuối tuần.

Với 547 phụ nữ thiểu số tình dục, các nhà nghiên cứu đo lường 3 hình thức chấn thương tâm lý gặp phải thời thơ ấu: lạm dụng thể chất, lạm dụng tình dục hoặc thiếu sự quan tâm của bố mẹ. Họ cũng đo lường 3 hình thức chấn thương tâm lý có thể gặp phải khi trưởng thành: lạm dụng thể chất, lạm dụng tình dục và bạo lực bởi đối tác thân mật. Cuối cùng các nhà nghiên cứu đã xem xét chấn thương tâm lý suốt đời là tổng số chấn thương ở tuổi thơ và trưởng thành.

Sau đó, họ phân tích mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của chấn thương tâm lý và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã tìm thấy phụ nữ đồng tính có mức độ chấn thương tâm lý nghiêm trọng trong bất kì giai đoạn nào trong cuộc sống khiến họ có nguy cơ bị rối loạn căng thẳng và nhận thức về hỗ trợ xã hội ít hơn.

Ngoài ra, họ cũng đưa ra được một số kết luận khác như: 41% có nhiều khả năng trầm cảm hơn nếu họ bị lạm dụng thể chất và tình dục trong quá khứ; 44% dễ mắc chứng ăn không kiểm soát khi mang vết thương tâm lý từ tuổi thơ; 58% có nhiều khả năng bị tiểu đường nếu họ phải chịu chấn thương thời thơ ấu và chấn thương tâm lý suốt đời làm tăng nguy cơ béo phì và huyết áp cao.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng: các thành viên của cộng đồng LGBT dễ bị chứng rối loạn tâm thần lớn hơn gấp ba lần so với những người bình thường. Một trong những nguyên nhân là cảm giác sợ hãi không được chấp nhận khi tiết lộ khuynh hướng tính dục của bản thân. Hiện nay, còn rất nhiều người LGBT phải gồng mình chống lại sự kỳ thị, định kiến ​​và sự phân biệt diễn ra trong xã hội.

Trước đó, Hiệp hội Rối loạn ăn uống Quốc gia Mỹ cũng cảnh báo cộng đồng LGBT có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao nhất. Rối loạn ăn uống là một bệnh có nguồn gốc tâm lý, biểu hiện bằng việc người bệnh tự ép buộc mình phải ăn hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, dẫn đến những tác hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tiến sĩ Norman H. Kim, giám đốc quốc gia về phát triển chương trình tại Reasons Eating Disorder Center, cho rằng nguyên nhân người LGBT bị chi phối bởi thói quen ăn uống không lành mạnh như như nhậu nhẹt, chán ăn hay cuồng ăn tâm thần là họ bị ám ảnh bởi sự kị thị và phân biệt đối xử. Tỉ lệ người LGBT gặp phải vấn đề này đang ở mức báo động.

 

6 thành phố là thiên đường cho du học sinh đồng tính

Những thành phố này đủ an toàn và thân thiện để người đồng tính học tập và sinh sống.

 

10 người đồng tính nữ bị bắt ở Indonesia chỉ vì một bức ảnh trên Facebook

Nhóm phụ nữ đồng tính này đã bị cơ quan tình báo Padang, Tây Sumatra (Indonesia) theo dõi từ trước.

 

Bộ ảnh cưới của cặp đồng tính nam: Chàng trai bỏ phố về quê để chăm sóc mẹ người yêu bị bệnh

Cặp đồng tính nam không chỉ sở hữu ngoại hình điển trai mà câu chuyện tình yêu lãng mạn của họ cũng khiến dân tình "phát sốt".Tin khác