Lý giải tại sao thanh thiếu niên LGBT có nguy cơ tự tử cao báo động

06:27 11/10/2018

Thanh thiếu niên LGBT có nguy cơ tử tử cao gấp 3 lần so với người dị tính.

ly-giai-tai-sao-thanh-thieu-nien-lgbt-co-nguy-co-tu-tu-cao-bao-dong
Dư luận vẫn không khỏi bàng hoàng khi nhắc lại vụ tự tử của Trương Quốc Vinh và Lư Khải Đồng.

Theo Reuters, thanh thiếu niên LGBT có nhiều khả năng tự tử hơn so với những người khác cùng độ tuổi, một phân tích mới khẳng định.

Dữ liệu gộp từ 35 nghiên cứu trước đây cho thấy thanh thiếu niên thiểu số tình dục đã cố gắng tự tử gấp 3 lần so với người dị tính, các nhà nghiên cứu báo cáo trong JAMA Pediatrics. Trong đó, người chuyển giới có nguy cơ cao nhất gấp 6 lần so với người dị tính.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Ester di Giacomo, một nhà nghiên cứu về tâm thần học tại Đại học Milano (Mỹ) nói: “Trẻ vị thành niên có bản sắc tình dục “phi truyền thống” có nguy cơ hành vi tự đe dọa cao hơn bị bắt nạt hay các yếu tố khác. Tôi nghĩ rằng nguyên nhân là do khó khăn trong việc tự chấp nhận xu hướng tính dục và giới tính của bản thân và sự kì thị xã hội”.

Tiến sĩ Ester di Giacomo cho biết thêm, nhiều thanh niên LGBT gặp khó khăn trong việc tự chấp nhận họ là ai bởi vì cách họ được người khác nhìn thấy. Tự tử là một trong hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở thanh thiếu niên. Một loạt các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thanh thiếu niên cố gắng tự tử bao gồm bệnh tâm thần, bắt nạt, lạm dụng thể chất và tình dục…

Trong phân tích trên, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2,4 triệu thanh thiếu niên dị tính và 113. 468 người LGBT từ 12 đến 20 tuổi đến từ 10 quốc gia. Nhìn chung, thanh thiếu niên LGBT có khả năng tự tử gấp 3,5 lần so với người dị tính. Cụ thể, ở người chuyển giới là cao gấp 5,87 lần, đồng tính nam và đồng tính nữ là 3,71 lần và lưỡng tính cao gấp 3,69 lần.

Brian Mustanski, giám đốc Viện sức khỏe tình dục và giới tính tại trường Y khoa Feinberg của Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ) cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của loại nghiên cứu này là kết hợp thông tin rất nhiều nghiên cứu trước đây để có thể để phát hiện ra mối liên hệ giữa nguy cơ tự sát với khuynh hướng tính dục. Chúng tôi đã biết thanh niên LGBT có nguy cơ tự tử cao nhưng nghiên cứu này đã đưa ra một ước tính chính xác hơn về nó”.

Trong một nghiên cứu gần đây, Mustanski và các cộng sự đã phát hiện rằng một mối quan hệ tình cảm lãng mạn có thể bảo vệ người LGBT chống lại những tác động tiêu cực của việc bị bắt nạt. Ngoài ra sự ủng hộ, động viên của gia đình cũng thúc đẩy sức khỏe tinh thần tích cực.

Đồng ý với quan điểm này, Dana Rofey, phó giáo sư về tâm thần và nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Pittsburgh tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh cho biết: “Những yếu tố bảo vệ người LGBT trước những tác động tiêu cực chẳng hạn như sự hỗ trợ từ gia đình, môi trường học an toàn, môi trường làm việc thân thiện, tiếp cận với chăm sóc tâm lý và y tế”.

Rofey chỉ ra một bài báo được công bố trên Tạp chí Nhi Khoa (Mỹ) xem xét các biện pháp lo âu và trầm cảm ở trẻ em chuyển giới. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những đứa trẻ sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và được công khai giới tính sẽ ít  lo lắng và chán nản hơn so với những đứa trẻ khác.

Trong khi nghiên cứu mới nhấn mạnh nguy cơ tự tử gia tăng trong thanh thiếu niên LGBT, Mustanski nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải tất cả thanh thiếu niên thiểu số tình dục đều tự tử. Có rất nhiều ngươi LGBT đang hạnh phúc và phát triển tốt”.

 

Perth Tanapon tiết lộ bí mật về cảnh hôn trong phim đam mỹ 'Love by chance'

Nam diễn viên Perth Tanapon tiết lộ bí mật đằng sau cảnh hôn khiến "hủ nữ đứng tim" trong phim đam mỹ "Love by chance".

 

10 bộ phim tâm lý, tình cảm về đề tài đồng tính phải xem ít nhất một lần trong đời (phần 2)

Dưới đây là danh sách những bộ phim tâm lý, tình cảm về đề tài đồng tính mà "hủ nữ" xem đi xem lại không biết chán.

 

Tiết lộ bí quyết 'come out' thành công mà không phải người đồng tính nào cũng biết

Nếu làm theo bí quyết này, hành trình "come out" của người đồng tính sẽ dễ dàng hơn nhiều.Tin khác