| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

adv
Thứ ba, 17/03/2020, 13:37 PM
  • Click để copy

Mã Pì Lèng Panorama không bị phá dỡ: 'Đừng vẽ đường cho... tiền lệ xấu'

Việc công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pì Lèng được chốt phương án cho phép chuyển đổi công năng đang khiến nhiều người lo ngại tạo ra tiền lệ xấu.

mapi

Công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) được ví như cái răng sâu bê tông mọc trên đỉnh danh thắng thiên nhiên hùng vĩ với những vi phạm đã bị kết luận nhưng vẫn chưa bị xử lý đang khiến dư luận quan tâm.

Vừa qua, báo chí đưa tin việc tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị để chốt phương án giải quyết công trình này với các chuyên gia di sản, bảo tồn, kiến trúc và nhà quản lý. Trong đó, thống nhất quan điểm sẽ không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama mà cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Việc cải tạo cần đảm bảo theo kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn...

Trước thông tin Panorama Mã Pì Lèng được "giải cứu" dù những vi phạm đã được kết luận khiến nhiều người quá ngỡ ngàng. Việc để công trình này tồn tại mà không bị phá dỡ, chỉ cải tạo hoàn toàn trái ngược với đề xuất trước đó được đưa ra.

Nêu quan điểm về cách xử lý này của tỉnh Hà Giang, GS Trương Quốc Bình - Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia lo ngại việc sửa sai cho công trình vi phạm Panorama Mã Pì Lèng dễ tạo tiền lệ xấu, thậm chí "vẽ đường" cho nhiều công trình sai phạm tương tự.

Ông Bình nói: "Tôi thấy rất buồn khi phải chứng kiến những công trình sai phạm mọc lên nhan nhản ở các khu di sản. Lâu này chúng ta chỉ nói về những vấn đề kinh tế, tham nhũng nhưng những điển hình vi phạm Luật Di sản văn hóa lại bị coi thường".

Trong khi đó ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh: Trong luật đã quy định rất rõ với công trình không có giấy phép xây dựng, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì trong vòng 60 ngày kể từ khi phát hiện vi phạm, chủ công trình không đưa ra được giấy phép thì buộc phải tiến hành phá dỡ, trả nguyên hiện trạng. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế.

"Nếu như nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng không có giấy phép mà lại vẫn cho tồn tại, cải tạo thành điểm dừng chân thì rõ ràng là trái quy định pháp luật. Tại sao một công trình lớn như thế không có giấy phép mà chủ công trình sẵn sàng bỏ ra nhiều tỷ đồng để xây dựng và đến giờ lại được phép chuyển đổi công năng?", ĐBQH bày tỏ.

Ông Hòa cũng cho rằng, nếu UBND tỉnh Hà Giang quyết định cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân thì phải đưa ra được bằng chứng chứng minh rằng điểm dừng chân đó có cần thiết hay không. Nếu chỉ vì công trình đã được xây dựng mà bây giờ không thể phá bỏ, mà lại biến nó thành điểm dừng chân là điều không thể chấp nhận được.

"Trước đây, UBND tỉnh Hà Giang cũng từng dự định làm một điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng, liệu rằng khi đó ý tưởng về điểm dừng chân này có phù hợp với nhà hàng hiện tại đang sai phạm hay không?

Bên cạnh đó, các bộ ngành của Trung ương, đặc biệt là Bộ VH-TT&DL cần phải thực tế để đưa ra ý kiến của mình bởi công trình này ảnh hưởng đến Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng - địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Đây không phải là câu chuyện riêng của tỉnh Hà Giang nữa mà đó là câu chuyện của ngành quản lý văn hóa, du lịch của Việt Nam", ông Hòa bày tỏ.

Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà - người theo đuổi quan điểm "kiến trúc vị dân sinh" và đã nhận nhiều giải thưởng kiến trúc trong nước và quốc tế cho biết, nếu bắt buộc phải giữ lại và cải tạo công trình này thành điểm dừng chân thì nên coi không gian được giữ lại là một phần của cảnh quan, việc cải tạo nó phải tiếp cận từ góc độ cảnh quan trước.

"Điểm dừng chân nên theo hướng vào tự nhiên, có cấu trúc theo cách tự nhiên. Trong bối cảnh này thì dỡ bỏ (công trình vi phạm) được càng nhiều càng tốt. Công trình khi ấy có thể là đoạn đường nối dài hoặc một cái cầu, hay một cái cây theo các tấm sàn đa hướng nhiều tầng bậc", kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà nói và gợi ý Hà Giang nên tổ chức một cuộc thi nghiêm túc về việc cải tạo công trình này, sẽ nhận được rất nhiều giải pháp khả thi thú vị.

Khách sạn 7 tầng Panorama Mã Pì Lèng bị xác định xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm danh thắng Quốc gia. Mã Pì Lèng Panorama nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Sở Xây dựng Hà Giang từng đưa ra đề xuất lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

Toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh. 

Bài liên quan
Trường hợp đầu tiên ở Hà Nội bị phạt vì không đeo khẩu trang
Trường hợp đầu tiên ở Hà Nội bị phạt vì không đeo khẩu trang
26/03/2020 15:06

Người phụ nữ trú tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bị phạt hành chính 200 nghìn đồng vì không đeo khẩu trang khi ra ngoài khu vực công cộng, nơi có đông người.

Sau vụ đòi nợ Bamboo Airways, nhiều góc khuất ACV được phơi bày
Sau vụ đòi nợ Bamboo Airways, nhiều góc khuất ACV được phơi bày
26/03/2020 13:44

Từ ồn ào "bêu nợ" hơn 200 tỷ đồng với hãng hàng không non trẻ Bamboo Air Ways, nhiều góc khuất của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được làm sáng tỏ.

Công bố 156 khách sạn tình nguyện làm nơi cách ly
Công bố 156 khách sạn tình nguyện làm nơi cách ly
26/03/2020 07:27

Theo Bộ VH-TT&DL đã có 156 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly với tổng số 14.723 buồng phòng, 18.305 giường.

Huế kêu gọi đầu tư dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Bà Triệu 220 tỷ đồng
Huế kêu gọi đầu tư dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Bà Triệu 220 tỷ đồng
26/03/2020 07:27

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Bà Triệu (tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 220 tỷ đồng (chưa kể tiền thuê đất).

Chính quyền vào cuộc dẹp loạn cò đất tung hoành ở ngoại thành
Chính quyền vào cuộc dẹp loạn cò đất tung hoành ở ngoại thành
26/03/2020 07:20

Chính quyền Thạch Thất (Hà Nội) đã dán thông báo khuyến cáo người dân sau vụ việc cò đất tung hoành ở ngoại thành giữa mùa Covid-19.

Loạt sai phạm tại Dự án nghìn tỷ Green Pearl trên 'đất vàng' Thủ đô
Loạt sai phạm tại Dự án nghìn tỷ Green Pearl trên 'đất vàng' Thủ đô
25/03/2020 18:53

Dự án Green Pearl 378 Minh Khai (Hà Nội) của Công ty CP Phong Phú – Deawon – Thủ Đức từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm.

Cần điều tra Dự án của Tập đoàn Nam Cường bán nhà 2 giá 'trốn thuế'
Cần điều tra Dự án của Tập đoàn Nam Cường bán nhà 2 giá 'trốn thuế'
25/03/2020 13:11

Trước việc Dự án KĐT Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường bị phản ánh "bán nhà 2 giá", luật sư cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm.

Chùm ảnh đoàn xe Xi măng Xuân Thành 'cày nát' đường trước nghi vấn khai thác trước phép
Chùm ảnh đoàn xe Xi măng Xuân Thành 'cày nát' đường trước nghi vấn khai thác trước phép
25/03/2020 08:49

Những ngọn đồi trọc lốc, con đường đầy khói bụi là những gì PV ghi nhận được tại con đường dẫn vào mỏ khai thác của Xi măng Xuân Thành sau nghi vấn khai thác mỏ trước giấy phép.

PV Drilling hoạt động ra sao dưới thời tân Phó Tổng Giám đốc PVN Phạm Tiến Dũng?
PV Drilling hoạt động ra sao dưới thời tân Phó Tổng Giám đốc PVN Phạm Tiến Dũng?
25/03/2020 06:59

Trong thời gian điều hành của ông Phạm Tiến Dũng, hoạt động kinh doanh của PV Drilling chứng kiến những biến động lớn, một phần do sự tác động của giá dầu.