| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 15/03/2020, 06:52 AM
  • Click để copy

Khách sạn Panorama Mã Pì Lèng sẽ không bị phá dỡ?

Sau nhiều tháng khiến dư luận bức xúc, Hà Giang thống nhất quan điểm không phá dỡ công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng mà cải tạo cho tồn tại thành điểm dừng chân.

Mã Pì Lèng Panorama - tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng đang được ví như

Mã Pì Lèng Panorama - tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng đang được ví như "gai" bê tông trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang).

Liên quan đến công trình khách sạn khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) gây phẫn nộ thời gian dài.

Diễn biến mới nhất cho thấy, công trình sẽ không bị phá dỡ như đề xuất ban đầu mà sẽ được cải tạo cho tồn tại thành điểm dừng chân không lưu trú.

Báo VOV.VN đưa tin: Mới đây, UBND tỉnh Hà Giang đã xin ý kiến các chuyên gia của Hội Di sản văn hóa Việt Nam; Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Viện Bảo tồn di tích; Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTT&DL); Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam... về phương án cải tạo công trình.

Bà Vũ Thị Ánh chủ nhân tòa bê tông 7 tầng này nêu ra phương án sửa chữa kiến trúc sử dụng các họa tiết, chi tiết dùng trang trí của các dân tộc địa phương vào công tác hoàn hiện công trình tạo cảnh quan gần gũi với môi trường xung quanh, đồng thời cũng là nơi giới thiệu văn hóa, các sản vật và đặc sản địa phương với du khách trong và ngoài nước.

Về kết cấu công trình, bà Ánh nêu ý kiến: “Phần công trình trên cốt mặt đường nên giữ lại toàn bộ kết cấu, chỉ thay đổi vật liệu hoàn thiện cho phù hợp như tiêu chí của Bộ VHTT&DL đã nêu.

Lý do giữ lại vì phần nổi này chính là đối trọng neo giữ toàn bộ công trình, vì toàn bộ công trình nằm trên một triền dốc đứng, nếu ta đập bỏ chính là làm nhẹ phần đối trọng của toàn bộ công trình, có thể gây trượt, nguy hiểm cho toàn bộ công trình.

Phần cuối phía dưới của công trình cũng vậy, nếu đập bỏ sẽ làm mất đối trọng phần chân công trình khi chịu lực bên trên dồn xuống. Phần này như chốt chặn để công trình được ổn định và giữ cân bằng vị trí. Toàn bộ kết cấu trên được liên kết chặt chẽ, tạo sự ổn định cho công trình.

Chủ đầu tư cho biết, đã được các kỹ sư và chuyên gia kết cấu thiết kế và hướng dẫn chi tiết đảm bảo an toàn và bền vững của công trình”.

Ngoài ra, về tôn tạo và bổ sung cảnh quan xung quanh công trình, bà Ánh cho biết, sẽ trồng cây và hoa, đảm bảo cảnh quan công trình hài hòa với thiên nhiên xung quanh.

Cụ thể, khối nhà hàng ăn uống và giải khát 2 tầng sẽ được thiết kế tường ốp vật liệu giả gỗ mô phỏng nhà truyền thống người dân tộc Mông, làm thêm ngói âm dương theo truyền thống nhà của người dân tộc Mông.

Với khối nhà nghỉ ngơi 1 tầng với diện tích khoảng 207m2, tường và lan can sân trời được ốp vật liệu gỗ mô phỏng nhà truyền thống của người Mông.

Các trụ cột sắt đỡ sân trời được bọc lại bằng vật liệu cây trúc. Bên dưới những lan can sân trời trồng cây rủ lá mô phỏng như thác nước chảy trên những vách đá. Bậc thang được ốp đá tự nhiên đan xen những khóm hoa…

Báo này dẫn lời PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho hay, ông hoàn toàn ủng hộ dự án cải tạo kiến trúc công trình điểm dừng chân Mã Pì Lèng trên cơ sở giữ lại khung kết cấu kiến trúc đã có.

Theo PGS.TS Đặng Văn Bài, việc xây dựng điểm dừng chân ở Mã Pì Lèng là nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận di sản và hưởng thụ, trải nghiệm các giá trị khoa học của khu Công viên địa chất và khu danh thắng Mã Pì Lèng.

Đây cũng là phương thức góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch của địa phương, tạo ra nguồn sinh kế mới cho đồng bào dân tộc đang cư trú trong khu Công viên địa chất, đồng thời tạo ra nguồn thu ngân sách đầu tư trở lại cho việc bảo tồn di sản.

Tuy nhiên, PGS. TS Đặng Văn Bài chỉ ra hai nội dung quan trọng mà dự án cải tạo còn thiếu, đó là đánh giá tác động môi trường và giải pháp khắc phục những tác động xấu có thể xảy ra.

PGS.TS Đặng Văn Bài đề nghị, về tổng thể dự án cải tạo kiến trúc điểm dừng chân nên đi theo hướng kiến trúc xanh hay kiến trúc sinh thái: Thiết lập lối sống gần gũi với thiên nhiên, tiết kiệm nguồn năng lượng và bảo vệ môi trường trong lành, sạch đẹp theo tiêu chí phát triển bền vững.

Trong tương lai, khu Công viên địa chất và danh thắng Mã Pí Lèng có thể còn xây dựng thêm các công trình kiến trúc mới đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như du lịch ở Hà Giang. Vì thế, dù là dự án cải tạo 1 công trình sai phạm, chúng ta vẫn nên tạo ra một “công trình mẫu” về thái độ ứng xử với môi trường, triết lý môi trường hay “đạo đức môi trường” với 1 số tiêu chí cụ thể phù hợp với điều kiện sinh thái – nhân văn trong khu Công viên địa chất.

Cũng theo PGS.TS Đặng Văn Bài, đơn vị tư vấn nên có thêm phương án mới tích hợp những ưu điểm đã có trong các phương án đã đề ra, để thể hiện rõ tính mới, tính sáng tạo, khác biệt hoặc đột phá trong tư duy về kiến trúc xanh. Xu thế hiện đại, người ta “sáng tạo di sản mới” nghĩa là tạo nên 1 công trình kiến trúc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, có bản sắc địa phương để tương lai nó sẽ được bảo vệ như là một “di sản”. Do đó du khách sẽ bị hấp dẫn không chỉ bởi cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ của Mã Pí Lèng mà còn có thể ngắm nhìn kiến trúc điểm dừng như một sản phẩm kiến trúc mang tính sáng tạo.

“Tôi có cảm tưởng nhóm tư vấn còn quá lệ thuộc hoặc hầu như sao chép yếu tố kiến trúc truyền thống của người Mông mà chưa có yếu tố sáng tạo để nâng tầm mới. Nếu các bạn mạnh dạn sáng tạo ra ở điểm dừng này một “ốc đảo xanh” thực sự với hạng mục kiến trúc độc đáo thì mới mang tính khả thi. Bởi vì hình vẽ phối cảnh dự án bao giờ cũng thơ mộng, lãng mạn hơn rất nhiều so với công trình được thực thi trên thực địa”, PGS.TS Đặng Văn Bài nói.

Được biết, UBND tỉnh Hà Giang cùng các chuyên gia đều thống nhất quan điểm sẽ không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama, nhưng đó sẽ chỉ là điểm dừng chân, không có lưu trú. Việc cải tạo cần đảm bảo kiến trúc theo kiến trúc truyền thống văn hoá của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn. Thứ hai đảm bảo an toàn, thứ ba là về vệ sinh.

Trước đó như đã phản ánh, thời gian qua, câu chuyện về tòa bê tông 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) bị dư luận phản ứng dữ dội.

Công trình 7 tầng nằm thoải theo sườn đèo có 5 ban công lớn nhô ra này được nhiều người ví von như cái "răng sâu" bê tông mọc lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ, nơi danh thắng của Tổ quốc.

Điều đáng nói, khách sạn này xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm danh thắng Quốc gia. Mã Pì Lèng Panorama nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Sở Xây dựng Hà Giang từng đưa ra đề xuất lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

Toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh. Đồng thời, chủ đầu tư được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày; các vi phạm khác xử lý theo quy định. Tỉnh Hà Giang sẽ tham khảo ý kiến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định.

Mặc dù vậy, không hiểu sao đã gần 6 tháng trôi qua, tòa khách sạn được ví như cái "răng sâu" bê tông trên địa danh được gọi là "Tứ đại đỉnh đèo" này vẫn ngang nhiên tồn tại và chỉ chỉnh sửa bằng cách phủ lớp sơn xanh bên ngoài công trình.

Không những thế suốt thời gian qua nhiều người vẫn liên tục chia sẻ hình ảnh công trình này hoạt động bình thường bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

Như vậy, với diễn biến này, phải chăng công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sẽ không bị phá dỡ như đề xuất bất chấp việc công trình xây dựng sai phép? Việc để công trình này tồn tại gây nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, dỡ bỏ phần sai phạm để trả lại cảnh quan thiên nhiên thay vì "ru ri" để công trình sai phép tồn tại sẽ gây ra tiền lệ xấu. Tuy vậy, nhiều tháng trôi qua đến nay quyết định cuối cùng vẫn chưa được cơ quan chức năng Hà Giang đưa ra.

Bài liên quan
Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

03/08/2020 13:49

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến lượng khách ít nên từ 3/8, đôi tàu du lịch SP3 và SP4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai sẽ được tạm dừng.

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

03/08/2020 07:13

Chỉ trong 1 tháng trở lại đây đường ống nước sạch sông Đà đã 3 lần gặp sự cố khiến ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân tại Thủ đô.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

03/08/2020 07:13

Thanh tra Chính phủ sẽ xác minh các nội dung phản ảnh liên quan đến dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang).

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

02/08/2020 07:07

Tỉnh Kiên Giang vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc, nếu được thông qua đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8

01/08/2020 17:38

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8. Trực tiếp bóng đá Chelsea vs Arsenal Chung kết cúp FA. Chelsea đấu với Arsenal.

Tập đoàn Novaland hợp tác cùng tập đoàn Minor tư vấn và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế

Tập đoàn Novaland hợp tác cùng tập đoàn Minor tư vấn và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế

01/08/2020 13:55

Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm Quận 1.

Soi 'dự án ma' khiến Giám đốc Công ty Tiên Phong Land bị bắt

Soi 'dự án ma' khiến Giám đốc Công ty Tiên Phong Land bị bắt

01/08/2020 07:19

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land bị bắt để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lô đất tại TP HCM.

Danh sách 32 dự án nhà ở đủ điều kiện mua bán Hà Nội vừa công bố

Danh sách 32 dự án nhà ở đủ điều kiện mua bán Hà Nội vừa công bố

01/08/2020 07:03

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh BĐS.

Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

31/07/2020 13:06

Nguyên Bí thư huyện, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nhiều cán bộ bị kỷ luật cách chức, cảnh cáo vì sai phạm trong chi tiêu ngân sách.