Mách nước cho người đồng tính đánh bay nỗi ám ảnh 'Bao giờ lấy vợ/chồng?' ngày lễ Tết

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 18/12/2018

Câu hỏi "Bao giờ lấy vợ/chồng?" là nỗi ám ảnh của người đồng tính mỗi khi đến lễ Tết.

mach-nuoc-cho-nguoi-dong-tinh-danh-bay-noi-lo-bao-gio-lay-vochong-ngay-le-tet
Nhiều người đồng tính sợ lễ, Tết vì thường bị hỏi: "Bao giờ lấy vợ/chồng?".

Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán đang đến gần. Với không ít người đồng tính, những ngày lễ Tết này là ác mộng bởi lẽ họ phải đối mặt với những câu hỏi rất khó trả lời như: “Bao giờ lấy vợ/chồng?”, “Sao đến giờ vẫn chưa có bạn trai/bạn gái?”… Tiến sĩ tâm lý Sheri Jacobson sẽ tiết lộ bí quyết để đánh bay mối lo này.

Học cách nói không

Những ngày lễ Tết, ai cũng muốn được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Là một người đồng tính công khai, không ít người bị chính gia đình, người thân không chấp nhận thậm chí ruồng bỏ. Lễ Tết là khoảng thời gian khó khăn với họ. Tự chăm sóc là chìa khóa để vượt qua và tận hưởng kì nghỉ.

Rượu hay tiệc tùng có vẻ sẽ là điều mà những người đồng tính tìm đến như một cách chạy trốn nỗi buồn thực tại nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Thay vào đó hãy gặp gỡ những người bạn mà bản thân cảm thấy thoải mái, dành thời gian cho sở thích riêng…

Và sau đó là thiết lập một ranh giới cho chính bản thân mình. Nói không có thể là vũ khí tốt cho bạn. Nói không với những bữa tiệc bạn không muốn đến, những người bạn không muốn gặp, những câu hỏi không muốn trả lời. Đó không phải là thô lỗ hay chống đối xã hội chỉ là bạn đang chăm sóc và bảo vệ bản thân mà thôi.

Không “come out” trong ngày lễ Tết

Theo Tiến sĩ Jacobson, Giáng sinh, Tết Dương lịch hay Tết Nguyên Đán không phải thời điểm thích hợp để “come out”. Bởi lẽ, đây là giai đoạn khá nhạy cảm, mọi người đang trong tâm lý “xả hơi” sau những ngày làm việc vất vả và họ không sẵn sàng để tiếp nhận những thông tin bất ngờ.

“Và nó cũng hoàn toàn không công bằng với chính bạn. Bạn xứng đáng để được thông báo tin tức quan trọng với những người tỉnh táo (ngày lễ Tết mọi người thường uống rượu bia) và tập trung toàn bộ sự chú ý không bị phân tâm bởi tác nhân bên ngoài (công việc, giải trí, chăm sóc trẻ em…)”, chuyên gia tâm lý cho biết. Thêm vào đó, những vị khách cũng sẽ khiến cuộc trò chuyện bị gián đoạn hoặc thiếu sự riêng tư.

Nếu buộc phải “come out” vào ngày lễ Tết hãy sử dụng ngôn ngữ trung lập

Đối vưới một số người sống ở nước ngoài hoặc chỉ gặp gia đình trong các ngày lễ, Tết thì đây lại là một dịp để bước ra khỏi vỏ bọc. Bạn hãy lựa chọn một thời điểm thích hợp, không gian đủ riêng tư cho cuộc trò chuyện quan trọng này.

Hãy sử dụng ngôn ngữ trung lập. Ví dụ “con muốn nói với bố mẹ rằng…” thay vì “con biết bố mẹ không chấp nhận nhưng con vẫn phải nói điều này…”. Hãy cho mọi người thời gian trả lời. Đừng cho rằng bạn biết họ sẽ phản ứng như thế nào.

Bạn có thể chỉ công khai với người khác rằng bạn đang cảm thấy cuốn hút với người cùng giới, hay là bạn thấy khó chịu với việc người khác hỏi han về người yêu, về việc lập gia đình. Bạn cũng có thể công khai rằng bạn đang có tình cảm với một người cùng giới cụ thể nào đó.

Những tên gọi hay nhãn (gay, lesbian, hay đồng tính, hay chuyển giới) không quan trọng bằng những những cảm xúc trong chính bạn. Hãy nói nhiều hơn về cảm xúc. Tập trung nói về những cảm xúc và trải nghiệm của bạn, hơn là chỉ đơn giản nói rằng bạn là người đồng tính.

Yêu cầu sự giúp đỡ

Tuy nhiên, tự chăm sóc bản thân và nói không là chưa đủ. Đó là khi chúng ta cần sự giúp đỡ. Đó có thể là một người bạn, một tổ chức, nhóm hỗ trợ hay chuyên gia tâm lý. Nếu cảm thấy mỗi kì nghỉ đều là thách thức đối với bạn hãy chia sẻ đừng giấu kín trong lòng. Không phải lúc nào bạn cũng tìm được một câu trả lời, giải pháp triệt để nhưng sau khi trải lòng tâm trạng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu cứ im lặng và một mình chống chọi với những áp lực ấy một thời gian dài, bạn rất có thể rơi vào trầm cảm. Dần dần nỗi sợ với những ngày lễ Tết sẽ càng lớn làm khoảng cách giữa bạn và gia đình, người thân sẽ cảng bị đẩy xa hơn.

Làm những gì khiến bạn cảm thấy tốt

Nếu biết rằng trở về nhà sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc chán nản, thì đơn giản là không về. Lập một kế hoạch khác cho chính mình. Dành kì nghỉ ở bên những người bạn cảm thấy thoải mái, dành tặng cho mình một chuyến du lịch hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện.

Mỗi người có một cách tận hưởng ngày lễ Tết khác nhau. Miễn là bạn thực sự cảm thấy thư giãn, thoải mái với chúng.

 

Mất 5 năm để bắt đầu một tình yêu, cặp đôi đồng tính nam này đã có một đám cưới đẹp như mơ

Mất năm năm để bắt đầu tình yêu nhưng chỉ 6 tháng sau ngày hẹn hò đầu tiên, cặp đồng tính nam này đã mua nhà cùng nhau.

 

12 bộ phim LGBT hay nhất năm 2018 (Phần 1)

Dưới đây là danh sách 12 bộ phim LGBT hay nhất năm 2018 nếu chưa xem thì không phải là "hủ nữ".

 

Những màn cầu hôn ngọt ngào nhất thế giới của cặp đôi LGBT năm 2018 (Phần 2)

Những màn cầu hôn ngọt hơn mật này của các cặp đôi LGBT đã chứng minh tình yêu không phân biệt giới tính.Tin khác