Máy bay Nga bất ngờ xuất hiện giữa tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh

09:12 04/11/2018

Ngày 2/11, hai chiếc máy bay chống tàu ngầm, trinh sát biển Tupolev TU-142 của Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận Trident Juncture 18 lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.

may-bay-nga-xuat-hien-giua-tap-tran-lon-nhat-cua-nato-ke-tu-chien-tranh-lanh
Máy bay Nga gây bất ngờ cho các lực lượng NATO đang tiến hành cuộc  tập trận Trident Juncture 18 - cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Máy bay Tupolev Tu-142 của Nga đã bay qua đúng lúc các thủy thủ trên USS Mount Whitney - tàu hải quân Mỹ thuộc Hạm đội 6 đang tham gia tập trận Trident Juncture 18, tụ tập lại để chụp ảnh nhóm, RT đưa tin.

Chuyến bay bất ngờ đã khiến quân đội Mỹ bất ngờ nhưng cũng không khỏi ngỡ ngàng khi được tận mắt nhìn thấy Tupolev Tu-142 mà NATO đặt tên là 'Bear-F'.

"Đây là máy bay trinh sát tuần tra tầm xa", một trong những thủy quân lục chiến nói. Trang tin quân sự Military.com của Mỹ đưa tin rằng, nhiều binh sĩ Mỹ đã bị "mê hoặc" khi lần đầu tiên nhìn thấy tận mắt “Gấu Nga”.

may-bay-nga-xuat-hien-giua-tap-tran-lon-nhat-cua-nato-ke-tu-chien-tranh-lanh
Cận cảnh chiếc máy bay chống tàu ngầm, trinh sát biển Tupolev TU-142 của Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận Trident Juncture 18 ngày 2/11.

Tuy nhiên, một số tờ báo lá cải như The Sun của Anh cáo buộc rằng máy bay Nga đã tạo ra tình huống mạo hiểm, có thể dẫn đến chiến tranh với 29 quốc gia thành viên NATO.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hai máy bay ném bom, chống tàu ngầm Tu-142 đã thực hiện một chuyến bay theo kế hoạch trên vùng biển trung lập của Biển Na Uy vào ngày 2/11. Các máy bay đã dành 12 giờ trên không trung trước khi quay trở lại căn cứ tại vùng Vologda ở miền bắc Nga.

"Tất cả các chuyến bay của máy bay hải quân Nga được thực hiện theo đúng các quy định quốc tế về sử dụng không phận, không vi phạm biên giới của các nước khác", bộ này cho biết.

Trident Juncture 18 là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều thập niên, với sự tham gia của khoảng 50.000 binh sĩ, 10.000 xe chiến đấu, 65 tàu và 250 máy bay.

 

Nga gửi cảnh báo đanh thép tới Ukraine, Gruzia, NATO

Nga sẽ "hành động" bằng cách tạo ra một vành đai phòng thủ mới nếu Ukraine, Gruzia gia nhập NATO, một quan chức Nga hàng đầu cảnh báo.

 

50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh

Khoảng 50.000 binh sĩ từ 29 quốc gia thành viên NATO và Phần Lan, Thụy Điển bắt đầu từ ngày mai 25/10 sẽ tham gia vào một cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Cuộc tập trận được cho là một động thái nhằm phô diễn sức mạnh của NATO.

 

45.000 binh sĩ NATO rầm rập tiến sát biên giới Nga tập trận quy mô chưa từng thấy

Sau một loạt cáo buộc Nga gây hấn, NATO sẽ triển khai 45.000 binh sĩ tới Bắc Âu để tham gia cuộc tập trận phòng thủ lớn nhất của liên minh này kể từ thời Chiến tranh Lạnh.Tin khác