Michael Dertouzos – người mở đường cho Internet vào cuộc sống con người

11:38 05/11/2018

Ngày 5/11, Google Doodle đã hiển thị hình vẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của Michael Dertouzos - một giáo sư Hy Lạp đã nhìn thấy và góp phần lớn vào sự phổ biển của Internet và máy tích trong cuộc sống của con người.

michael-dertouzos-nguoi-mo-duong-cho-internet-vao-cuoc-song-con-nguoi
Giáo sư khoa học máy tính Michael Dertouzos.

Ông Michael Dertouzos sinh ngày 5/11/1936 và mất ngày 27/8/2001. Michael Dertouzos tốt nghiệp Đại học Athens  và Đại học Arkansas theo học bổng Fulbright. Ông  là một giáo sư  thuộc bộ phận Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) kiêm giám đốc Phòng Thí nghiệm Khoa học Máy tính (LCS) của viện này từ năm 1974 đến khi ông qua đời vào năm 2001.

Dưới sự lãnh đạo của ông, LCS đã đổi mới nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau bao gồm mã hóa RSA, NuBus, Hệ thống Cửa sổ X và Internet.

michael-dertouzos-nguoi-mo-duong-cho-internet-vao-cuoc-song-con-nguoi
Hình ảnh kỉ niệm 82 năm ngày sinh Michael Dertouzos trên Google Doodles ngày 5/11.

Ông đã dự đoán đúng cách thức internet sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người khi máy tính cá nhân ngày càng phổ biến. Từ đó, ông đã tối đa hóa tiềm năng đó. Ông tin rằng công nghệ sẽ giúp khai phá tối đa tiềm năng của con người.

Michael Dertouzos nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa công nghệ vào cuộc sống. Năm 1999, ông đã thúc đẩy đầu tư dự án Oxy 1999 khổng lồ để làm cho các máy tính tự nhiên  như là một phần của môi trường sống.

Dertouzos cũng là người đồng sáng lập Computek Inc – công ty đã đóng góp rất lớn vào việc tối đa hóa tiềm năng của máy tính tại MIT.

Với tầm nhìn và những đóng góp về công nghệ máy tính, Internet, Michael Dertouzos được vinh danh như một người mở đường cho Internet vào cuộc sống con người.

 

Hai máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ 'không cánh mà bay'

Sáng 25/10, Đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho biết, Công an huyện đang khẩn trương xác minh, điều tra nguyên nhân, xác định đối tượng trộm 2 máy tính chứa toàn bộ dữ liệu, hồ sơ đo đạc đất đai và hơn 20.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuẩn bị cấp cho người dân.

 

VNCERT tố cáo tin tặc tấn công hệ thống máy tính nội bộ, Sở Thông tin-Truyền thông Đà Nẵng bác bỏ

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho rằng tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy tính nội bộ của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, Sở Thông tin-Truyền thông Đà Nẵng nhanh chóng bác bỏ.

 

Thu hồi máy tính xách tay Lenovo ThinkPad X1 Carbon do nguy cơ cháy nổ

Các sản phẩm máy tính xách tay ThinkPad X1 Carbon 5th Generation của hãng Lenovo tại thị trường Việt Nam vừa bị Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi do nguy cơ cháy.Tin khác