Mở rộng khúc sông 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế tạo cảnh quan sinh thái cho phát triển du lịch

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:47 22/07/2019

Việc mở rộng khúc sông Như Ý để khơi thông dòng chảy phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và tạo cảnh quan sinh thái cho phát triển du lịch tại cầu ngói Thanh Toàn.

mo-rong-khuc-song-300-nam-tuoi-o-thua-thien-hue-tao-canh-quan-sinh-thai-cho-phat-trien-du-lich
Cầu ngói Thanh Toàn là điểm đến lý tưởng dành cho du khách.

Ngày 22/7, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa đi khảo sát thực tế tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), nhằm chỉ đạo công tác quy hoạch, mở rộng sông Như Ý và chỉnh trang tạo cảnh quan, môi trường xanh - sạch - sáng tại cầu ngói Thanh Toàn.

Theo tìm hiểu, sông Như Ý đã hơn 300 tuổi, có chức năng chia lũ từ sông Hương và cung cấp nước cho các cánh đồng lúa của huyện Phú Vang và thị xã Hương Thủy.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như tác động của con người, sông Như Ý đang bị bồi lắng, đặc biệt là đoạn đi qua khu du lịch cầu ngói Thanh Toàn.

Theo báo cáo của lãnh đạo thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang, hai địa phương đã có chủ trương phối hợp mở rộng khúc sông Như Ý này để khơi thông dòng chảy phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và tạo cảnh quan sinh thái cho phát triển du lịch tại cầu ngói Thanh Toàn.

Tuy nhiên, việc mở rộng dòng sông cần phải có sự nghiên cứu khoa học và cần nguồn kinh phí lớn nên chưa thực hiện được.

mo-rong-khuc-song-300-nam-tuoi-o-thua-thien-hue-tao-canh-quan-sinh-thai-cho-phat-trien-du-lich
Ông Thọ chỉ đạo công tác quy hoạch, mở rộng sông Như Ý.

Qua thị sát thực tế và nghe báo cáo của lãnh đạo thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu hai địa phương cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để khảo sát về quy hoạch chi tiết toàn bộ đoạn sông Như Ý đi qua địa bàn để tham mưu UBND tỉnh việc cải tạo và nạo vét khơi thông dòng chảy của sông Như Ý, nhất là dự kiến những đoạn sông nào có thể mở rộng nhằm đảm bảo nước tưới tiêu cho cả hai vụ sản xuất nông nghiệp.

Riêng đoạn sông qua khu du lịch cầu ngói Thanh Toàn, ngoài việc lập dự án nạo vét, thu gom rác thải tạo cảnh quan môi trường, thị xã Hương Thủy cần nghiên cứu để xây dựng dự án tôn tạo cảnh quan cho phát triển du lịch.

Ông Thọ nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh việc mở rộng lòng sông Như Ý không chỉ tạo không gian rộng, thông thoáng và đẹp mà phải tính đến yếu tố hiệu quả và phát triển lâu dài bền vững.

Đó là, việc mở rộng, trước tiên là dòng sông có thể tăng trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân trong vùng của 2 địa phương Hương Thủy và Phú Vang, thứ hai là khơi thông dòng chảy và cải thiện tích cực môi trường nước.

mo-rong-khuc-song-300-nam-tuoi-o-thua-thien-hue-tao-canh-quan-sinh-thai-cho-phat-trien-du-lich
Người dân làm sạch cảnh quan, tạo ấn tượng cho khách du lịch.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là điều kiện tốt phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch trong khu vực gắn với khu du lịch cầu ngói Thanh Toàn, nhà trưng bày nông cụ và hoạt động chợ đêm tại xã Thủy Thanh.

Trước không khí ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tại cầu Ngói Thanh Toàn của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần của bà con đã tích cực tham gia thu dọn rác thải và tạo cảnh quan môi trường vào sáng chủ nhật hàng tuần theo đề án “Ngày chủ nhật xanh”; đồng thời, đề nghị chính quyền và người dân cần hưởng ứng tích cực và triển khai thực hiện thường xuyên để làm cho khu du lịch cầu ngói Thanh Toàn ngày một sạch đẹp hơn, qua đó, thu hút khách du lịch đến tham quan nhiều hơn.  

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị chính quyền xã Thủy Thanh cần vận động người dân trồng hoa trên các tuyến đường khu vực chợ và cầu ngói Thanh Toàn, trước khu vực nhà nông cụ để tạo điểm nhấn và hấp dẫn cho khách du lịch khi đến đây tham quan.

Ngoài ra, chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng ý tưởng thực hiện bảo tàng lúa nước để đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương phục vụ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước khi đến với địa chỉ du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn.

 

Thêm kỷ lục mới cho động Thiên Đường

Động Thiên Đường thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng vừa được Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

 

Cận cảnh nơi vang bóng một thời từng chứng kiến cuộc đấu sinh tử giữa voi và hổ

Những cuộc đấu sinh tử ở Hổ Quyền được tổ chức không chỉ mang tính chất giải trí, mà còn để huấn luyện nên những con voi thiện chiến phục vụ vào mục đích quân sự, thể hiện sức mạnh của đương triều.

 

Khám phá vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á

Ngoài hệ thống đền đài, lăng tẩm, chùa chiềng… Thừa Thiên Huế còn được biết đến bởi nơi đây đang có vùng đầm phá nước lợ lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Đó chính là phá Tam Giang.

Tin khác