Mỗi người Việt gánh 35 triệu đồng nợ công và chuyện nhăm nhăm đánh thuế xe ôm, quán cóc

06:00 24/12/2018

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2018 nhiều khả năng mức nợ công sẽ đạt 3,53 triệu tỷ đồng, trung bình mỗi người Việt gánh 35 triệu đồng nợ công vậy tại sao còn tính việc thu thuế xe ôm, quán cóc

moi-nguoi-viet-ganh-35-trieu-dong-no-cong-va-chuyen-thu-thue-xe-om-quan-coc
Mỗi người Việt gánh 35 triệu đồng nợ công và chuyện  thu thuế xe ôm, quán cóc. Ảnh minh họa

Trong Công văn số 4965 của Tổng cục Thuế chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán năm 2019 là yêu cầu các cục thuế rà soát, bảo đảm đầy đủ dữ liệu những cá nhân hành nghề xe ôm, xe lam, chủ thầu xây dựng vãng lai, kinh doanh quán cóc, vỉa hè, hộ kinh doanh tại các điểm tự phát ở chợ tạm, chợ cóc, xóm, làng…

Theo Tổng cục Thuế, chỉ đạo trên nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng là bảo đảm chống thất thu ngân sách, tránh bỏ lọt đối tượng thuộc diện nộp thuế, nhất là trong tình hình các cơ quan chức năng chỉ ra đến 581.700 hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định nhưng chưa đưa vào diện quản lý thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam khẳng định ngành thuế quyết tâm thực hiện việc kiểm soát, chống thất thu ngân sách một cách công bằng, minh bạch.

Tuy nhiên, giới chuyên gia bày tỏ quan ngại với khả năng kiểm soát thu nhập của khối kinh doanh nhỏ lẻ của ngành thuế. 

Tiến sĩ Bùi Trinh cho rằng, không phải cứ có thu nhập là nhăm nhăm đánh thuế mà mức thu nhập bao nhiêu mới đánh thuế. “Những người như xe ôm, bán hàng rong, hát rong, bán bánh mỳ, bán xôi… thu nhập một tháng của họ không bằng một bữa nhậu của các đại gia, thu nhập cả đời của họ cũng không bằng số lể của thất thoát lãng phí, tham nhũng…”, TS Bùi Trinh cho biết.

Đáng nói hơn, theo dự báo về nợ công Việt Nam năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nhiều khả năng mức nợ công sẽ đạt 3,53 triệu tỷ đồng, tương ứng 63,92% GDP. Trong đó nợ Chính phủ hơn 2,9 triệu tỷ đồng (52,5% GDP), nợ Chính phủ bảo lãnh 559.000 tỷ và nợ chính quyền địa phương 73.000 tỷ. Mức bội chi ngân sách năm 2018 là 3,71% GDP, trong đó bội chi ngân sách trung ương 3,6% GDP.

Dữ liệu dự báo nợ công năm nay được đưa ra dựa trên kịch bản cơ sở với tăng trưởng bình quân 6,53%, tương ứng GDP danh nghĩa 5,53 triệu tỷ đồng và lạm phát dưới 4%. Đây cũng là kịch bản được cơ quan ngành kế hoạch đánh giá  "nhiều khả năng xảy ra nhất". Như vậy, bình quân mỗi người Việt có thể gánh hơn 35 triệu đồng nợ công năm nay, tăng gần 4 triệu đồng mỗi người so với năm 2017 (mức 31,3 triệu đồng). 

Nợ công tăng người dân gánh nợ trong khi ngành thuế nhăm nhăm đánh thuế cả xe ôm, quán cóc là điều đáng suy ngẫm. Liệu cán bộ thuế có thể ngày ngày chạy theo một anh xe ôm, một chị bán hàng rong để bắt đóng thuế khi thu nhập của họ là rất ít ỏi, đẫm mồ hôi và đôi khi là cả nước mắt?

Theo nghiên cứu năm 2015 thì có 63% hộ kinh doanh "đi đêm" với cán bộ thuế. Tham nhũng thuế cộng với tình trạng trốn thuế, nợ đọng thuế cao đã ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách và làm méo mó hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Như vậy câu chuyện thất thu thuế không phải vấn đề từ doanh nghiệp mà ngay ở chính cán bộ thuế, muốn tăng thu trước hết phải dẹp nạn đi đêm của cán bộ thuế hơn là việc mở rộng đối tượng thu.

 

Lịch giao dịch và nghỉ Tết Dương lịch 2019 vay tiêu dùng FE Credit

Dịch vụ vay tiêu dùng FE Credit (Ngân hàng VPBank) vừa thông báo về dịch vụ Thu/Chi hộ trong suốt thời gian Tết Dương Lịch 2019.

 

Lịch giao dịch và nghỉ Tết Dương lịch 2019 Ngân hàng Shinhan Việt Nam

Ngân Hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam - Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa có thông báo lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2019.

 

Xe ôm, quán cóc…vào tầm ngắm thuế: ‘Thu nhập cả đời của họ không bằng tiền lãng phí, tham nhũng’

Theo TS. Bùi Trinh không phải cứ có thu nhập là nhăm nhăm đánh thuế vì xe ôm, bán hàng rong, quán góc… thu nhập cả đời của họ không bằng tiền lãng phí, tham nhũng.Tin khác