Moscow lên tiếng khi 3 người Nga và 1 người Ukraine bị cáo buộc bắn rơi MH17

08:49 20/06/2019

Sau khi Nhóm điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu cáo buộc ba người Nga và một người Ukraine đã bắn rơi MH17, khiến 298 người thiệt mạng cũng như nói quân đội Nga có liên quan, Moscow cho rằng đó là kết luận vô căn cứ, RT ngày 19/6 đưa tin.

Một phần bị vỡ vụn của máy bay MH17.
Một phần bị vỡ vụn của máy bay MH17.

Nga đã gọi cáo cuộc của các điều tra viên quốc tế thuộc JIT về việc quân đội Nga có liên quan đến vụ máy bay chở khách MH17 bị bắn rơi là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Theo JIT, ba người Nga và một người Ukraine là những người khi đó chiến đấu bên phía lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Họ đã nhận được một tên lửa đất đối không Buk từ Nga, có thể do quân đội Nga cung cấp.

Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận cáo buộc. Bộ cho rằng các cáo buộc đã không được hỗ trợ bởi các bằng chứng đáng tin cậy và đi theo dòng lập luận “hoàn toàn không mạch lạc”. Đồng thời, JIT vẫn luôn phớt lờ những thông tin do Moscow cung cấp.

“Ngay từ ngày đầu tiên sau thảm kịch, Nga là bên quan tâm nhất đến việc tìm ra sự thật và sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Các thông tin mà Nga muốn cung cấp bao gồm việc giải mật các dữ liệu quân sự nhạy cảm về tên lửa Buk, dữ liệu radar và các tài liệu chứng minh tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng trong khi Nga chỉ được trao một vai trò thứ yếu, thì Ukraine lại được hưởng tư cách thành viên đầy đủ trong cuộc điều tra. Điều đó cho phép Ukraine “chế tạo bằng chứng” và bỏ mọi trách nhiệm về việc không đóng cửa không phận của mình. Quyết định giữ không phận mở đã bị chỉ trích trong báo cáo năm 2015 của Ủy ban An toàn Hà Lan, cơ quan dẫn đầu phần kỹ thuật của cuộc điều tra về vụ tai nạn.

“Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi có câu hỏi chính đáng về công việc của JIT. Điều đó nhấn mạnh những lo ngại trước đây của chúng tôi về quá trình điều tra bị sai lệch và một chiều.

Moscow vẫn sẵn sàng hợp tác về vấn đề này để đưa các thủ phạm thực sự ra công lý.

Trong báo cáo được công bố ngày 19/6, JIT cho biết đã thu thập đủ bằng chứng cho các tội danh giết người với ba người Nga và một người Ukraine để trình lên tòa án Hà Lan. Tòa án Hà Lan sẽ quyết định xem 4 nghi phạm có phải chịu trách nhiệm cho vụ việc đã cướp đi sinh mạng của 298 người hay không.

Theo JIT, các nghi phạm gồm ba người Nga: Igor Girkin (quốc tịch Nga, mà JIT cáo buộc là một chỉ huy cấp cao của phe nổi dậy vào thời điểm đó), Serge Dubinsky và Oleg Pulatov, một người Ukraine là Leonid Kharchenko.

JIT đã phát lệnh truy nã quốc tế với 4 nghi phạm này.

Ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn rơi ở miền đông Ukraine khi đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, phần lớn là người Hà Lan.

Điều tra ban đầu cho thấy MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không Buk.

 

Rơi máy bay tư nhân chở 13 người tại Mexico, không còn ai sống sót

Tất cả 13 người thiệt mạng khi một máy bay tư nhân rơi ở khu vực giữa thành phố Las Vegas (Mỹ) và Monterrey ở miền bắc Mexico, nhà chức trách cho biết hôm 6/5.

 

Thảm kịch rơi máy bay Ethiopia: Phi công mất quyền kiểm soát, vật lộn với hệ thống tự động

Phi hành đoàn trên máy bay Ethiopia phải vật lộn với hệ thống điều khiển tự động trên máy bay trong gần như toàn bộ hành trình bay 6 phút của họ.

 

Công bố kết quả điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines

Ngày 4/4, Ethiopian Airlines đã cho công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi tháng trước.

 

Tin khác