Một ngày của đội đặc nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 08/08/2019

Trong thời gian qua, bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng phát triển phức tạp tại Hà Nội với hơn 1.800 ca mắc bệnh. Trước tình hình đó, một số địa phương đã lập những đội đặc nhiệm đặc biệt luôn sẵn sàng “chiến đấu” với dịch.

sot-xuat-huyet
Đội đặc nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết được thành lập tại huyện Thường Tín (TP Hà Nội)

Trong 6 tháng đầu năm qua, số người mắc sốt xuất huyết vượt quá 80.000 người, tăng gấp 3 lần so với cả năm 2018 vừa qua, tình hình không chỉ phức tạp tại các tỉnh miền Nam mà ngay cả tại Hà Nội cũng đã ghi nhận 1.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Cả 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đều có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó 85% số ca mắc nằm ở 12 quận, huyện là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Đình, Hoài Đức, Hai Bà Trưng.

Trước tình hình đó TS. Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể theo từng tình huống dịch; tích cực tuyên truyền để người dân hợp tác với ngành y tế cũng như chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, trong đó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đã cho thành lập 2 đội đặc nhiệm/đơn vị tại TTYT 14 quận, huyện dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

undefined
Là một huyện nhiều làng nghề và số lượng dân cư có tính di động cao, tập quán tích nước mưa sử dụng trong sinh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi mang mầm bệnh phát triển, từ đầu năm đến nay địa bàn có 140 ca mắc tại Tiền Phong, Vạn Điểm, Nguyễn Trãi, Hiền Giang... . Cuối tháng 7, đầu tháng 8 tại xã Nguyễn Trãi có 18 bệnh nhân mắc, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh đội đặc nhiệm tại đây đã được “kích hoạt”.
sot-xuat-huyet
Đội đặc nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết có nhiệm vụ tiếp cận điểm “nóng” nhanh nhất có thể ngay khi có thông tin về người mắc bệnh trên địa bàn, là bước tiền trạm để đánh giá mức độ nguy cấp của bệnh tại địa phương. Cũng tại địa phương này, lực lượng y tế dự phòng cũng đã có cách làm sáng tạo khi là nơi đầu tiên trên cả nước sử dụng biện pháp "mắc màn cho bể nước" để ngăn chặn sự sinh sản của muỗi mang nguồn bệnh.
undefined
sot-xuat-huyet
Chị Nguyễn Thị Vân Anh – (Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thường Tín- Đội trưởng đội đặc nhiệm) chia sẻ, toàn đội gồm 5 thành phần gồm cán bộ dịch tễ, cán bộ côn trùng, cán bộ xét nghiệm, cán bộ xử lý và cán bộ hậu cần. Đội đặc nhiệm chỉ cần tiếp nhận được thông tin có dịch ở bất cứ đâu trên địa bàn cũng sẽ ngay lập tức đến điều tra dịch tễ, giám sát côn trùng và xử lý kèm theo. Sau khi tiến hành khoanh vùng dịch sẽ ngay lập tức báo cáo cho UBND sẽ và sau 24h sẽ phải xử lý xong.
sot-xuat-huyet
Anh Hoàng Văn Chuyển (cán bộ côn trùng) là một thành viên của đội đặc nhiệm được giao nhiệm vụ bắt muỗi để tiến hành kiểm tra véc tơ lây bệnh. 
sot-xuat-huyet
Anh Chuyển chia sẻ, "muỗi gây bệnh sốt xuất huyết gồm hai loài của chi Aedes, đó là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Trong đó Aedes aegypti hay còn gọi là muỗi vằn do có vằn trắng trên cơ thể".
sot-xuat-huyet
 Chúng sống trong nhà, gần khu vực có nhiều người, muỗi thường trú đậu nơi có ánh sáng yếu, chỗ tối trong nhà. Một số nơi trú ngụ, đậu lại ưa thích của chúng là mặt dưới của đồ gỗ, quần áo treo, rèm treo cửa trong phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm và bếp, tủ, hốc, gậm giường, sau rèm.
sot-xuat-huyet
Muỗi tại khu vực được thu thập tại nơi có phát hiện người mắc sốt xuất huyết là một trong những điều kiện cần thiết để có cơ sở cho địa phương đưa ra biện pháp chống dịch kịp thời.
sot-xuat-huyet
Cùng với việc tuyên truyền về đây kín nguồn nước mưa, các vật dụng dễ động nước trên tinh thần không còn lăng quăng là không còn sốt xuất huyết, ngành y tế đã sử dụng cả máy phun công suất lớn đặt trên ô tô, máy phun mù nóng, máy phun đeo vai cùng với sự tham gia của lực lượng thanh niên, quân đội, dân phòng và công an để dập dịch sốt xuất huyết.
sot-xuat-huyet
Song biện pháp bền vững, triệt để và lâu dài nhất là phải diệt bọ gậy thường xuyên, liên tục trong tuần ở trong gia đình, các công trường xây dựng, bãi đất trống, cơ quan trường học…Việc phun thuốc diệt muỗi cần được lặp lại sau một thời gian nhất định và phải được phun toàn bộ các hộ dân trong một địa bàn.
mot-ngay-cua-doi-dac-nhiem-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet
Theo ông Đỗ Văn Ngọc – Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín cho biết: “Đối với công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết người dân là lực lượng chính, nếu người dân không ủng hộ thì khó có hiệu quả. Đối với các thôn làng nghề rất nhiều ngóc ngách, bể chứa nước phòng cháy chữa cháy rất nhiều và trên cao khiến lực lượng chức năng rất vất vả khi kiểm tra, xử lý”.
sot-xuat-huyet
 “Việc phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết luôn đi kèm với tuyên truyền trên phát thanh, họp dân để thống nhất vào cuộc. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 5-7% số gia đình vẫn chưa hợp tác trong quá trình dập dịch, thậm chí chúng tôi còn phải yêu cầu lực lượng chức năng đến lập biên bản, gia đình nào có dấu hiệu chống đối nếu theo quy định sẽ tiến hành xử lý phạt hành chính, tuy nhiên cho đến nay chúng tôi đều có những biện pháp để thuyết phục những gia đình thực hiện theo đúng tình thần triển khai”, lãnh đạo phòng Y tế huyện Thường Tín chia sẻ thêm.
 

Hà Nội: Lập đội đặc nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết sau khi ghi nhận 1.800 người mắc bệnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội, vừa qua lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu lập đội đặc nhiệm xuống địa bàn chống dịch.

 

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến, nguy cơ bùng thành dịch trên diện rộng

Trước tình trạng số lượng ca mắc sốt xuất huyết tăng cao tại nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo các tỉnh lập tức phòng chống dịch.

 

Người sốt xuất huyết cần kiêng gì để giữ sức khỏe, tránh nguy cơ tử vong?

Bệnh sốt xuất huyết dễ dàng chữa khỏi khi kịp thời điều trị, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý những vấn đề "cầm kỵ" khi đang trong thời gian mang bệnh.Tin khác