Mưa to miền Trung và Tây Nguyên: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ

07:06 09/09/2018

Trong hôm nay 9/9, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc khu vực các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và bắc Quảng Bình. Đợt mưa này có thể kéo dài đến hết ngày 10/9, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ.

mua-lu-ngap-lut-khap-mien-tay-nghe-an-2-nguoi-chet-5
Trong hôm nay 9/9, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc khu vực các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và bắc Quảng Bình. Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên hôm nay (9/9) có mưa to đến rất to tập trung ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và bắc Quảng Bình (lượng mưa phổ biến 80 - 150 mm/24 giờ). Đợt mưa này có thể kéo dài đến hết ngày 10/9. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1, cấp 2.

Các địa phương từ Nghệ An đến Quảng Bình cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ.

Các huyện Mường Lát (Thanh Hóa), Kỳ Sơn (Nghệ An); Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh); Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình); Kon Rẫy, Đăk Hà (Kon Tum), Đăk Đoa, Chư Păc, Mang Yang, Chư Sê (Gia Lai); Buôn Đôn, Cư M’gar, M’Đrăk, Krông Ana (Đắk Lắk)… được xác định là những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Từ 23 giờ ngày 7/9 đến 2 giờ ngày 8/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa vừa đến mưa to tại một số nơi, cụ thể như Dương Quỳ (Văn Bàn) 62,4 mm, Kim Sơn (Bảo Yên) 20 mm. Đặc biệt, nhiều khu vực trên địa bàn các huyện Văn Bàn, Bảo Yên được cảnh báo có nguy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ngày 8/9, tại tỉnh Thanh Hóa liên tục có mưa vừa đến mưa to, gây rất nhiều khó khăn trong việc giải tỏa các điểm sạt lở trên tuyến đường 15C (tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát). Đến sáng 8-9, toàn tuyến quốc lộ 15C lên đến trung tâm huyện Mường Lát vẫn còn 10 điểm sạt lở lớn, trong đó xuất hiện một điểm sạt lở rất lớn với khoảng 10.000 m3 đất đá.

Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong ngày 8-9, một số địa phương có mưa to đến rất to như trạm Sơn Nam (xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp) 71 mm, xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn) 43,8 mm. Các khu vực này tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở tỉnh Nghệ An nhất là tại huyện Quỳ Hợp. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trước đó ảnh hưởng mưa lớn và bão số 4 cuối tháng 8, một số địa phương như Kỳ Sơn, Quỳ Hợp của tỉnh Nghệ An ngập sâu trong nước. Người dân nhiều nơi vẫn đang khắc phục mưa lũ thì đợt mưa lớn ngập lụt sắp diễn ra.

Do mưa lớn cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua khu vực như Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn bị chia cắt về đường bộ do sạt lở đất làm hư hại tuyến đường. Nguy cơ sát lở đất, lũ quét vẫn thường trực khu vực như Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái.Tin khác