Muốn trở thành công ty hàng đầu châu Á, trước hết phải là số 1 ở Việt Nam

12:03 03/04/2019

Nói khát vọng “ra biển lớn” nữ doanh nhân Trần Uyên Phương-Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP) chia sẻ, muốn trở thành công ty hàng đầu châu Á, trước hết chúng tôi phải là công ty số 1 ở Việt Nam và để giữ được vị trí dẫn đầu chúng tôi phải cải tiến, phải là những cánh chim đầu đàn, phải liên tục thay đổi để hoàn thiện mình.

muon-tro-thanh-cong-ty-hang-dau-chau-a-truoc-het-phai-la-so-1-o-viet-nam
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương tại Hội thảo  "Doanh nghiệp Việt ra biển lớn" tại TP HCM.

38 tuổi nhưng từ cách nhiều năm, cô gái được giới truyền thông đặt biện danh “tỷ đô” Trần Uyên Phương đã gánh trên vai cả một thương hiệu “khổng lồ” Tân Hiệp Phát, gánh trên vai trọng trách của người mở đường trong hành trình đưa sản phẩm nước giải khát Việt Nam ghi danh trên bản đồ thế giới. Không chỉ nắm vai trò lãnh đạo, định hướng phát triển doanh nghiệp khổng lồ “nồi cơm” hàng nghìn người lao động, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương còn “truyền lửa” cho cả một thế hệ doanh nhân trẻn Việt Nam nối tiếp những thế hệ của Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Mai Kiều Liên, Nguyễn Thị Nga...

Những chia sẻ của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương tại Hội thảo  "Doanh nghiệp Việt ra biển lớn" tại TP HCM phần nào gợi mở, lý giải thành công của Tân Hiệp Phát

Trước khi ra “biển lớn” từ... sân nhà

Khát vọng đưa doanh nghiệp, thương hiệu Việt Nam ra thế giới là mong muốn của tất cả doanh nhân Việt thế nhưng không phải chỉ dựa vào ý chí, mong muốn, quyết tâm mà cần có cả một chiến lược. Hiểu sóng gió thị trường doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ, trong quá trình hội nhập doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với các thách thức trong đó thách thức chủ yếu xuất phát từ chính yếu tố nội lực của doanh nghiệp như chiến lược kinh doanh không rõ ràng; công nghệ khoa học của doanh nghiệp trong nước đi sau các doanh nghiệp nước ngoài, nguồn nhân lực, sự liên kết để sản xuất cạnh tranh với.

Ngay từ khi thành lập, Tân Hiệp Phát xác định sứ mệnh và tầm nhìn của mình là trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của châu Á. Sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng Châu Á với mùi vị thích hợp và chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, thỏa mãn nhu cầu hiện có và tiềm ẩn của khách hàng để trở thành đối tác được ưa chuộng hơn trong kinh doanh. Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi phải được duy trì qua nhiều thế thệ thì công ty mới tồn tại được hàng trăm năm. Để thực hiện, Tân Hiệp Phát lan tỏa khát vọng và tư duy của người sáng lập đến các lãnh đạo Tập đoàn và làm sao để mỗi người lãnh đạo Tập đoàn sẽ điều hành tổ chức của mình với văn hóa như người sáng lập ứng xử với các lãnh đạo.

“Muốn trở thành công ty hàng đầu châu Á, trước hết chúng tôi phải là công ty số 1 ở Việt Nam và để giữ được vị trí dẫn đầu chúng tôi phải cải tiến, phải là những cánh chim đầu đàn, phải liên tục thay đổi để hoàn thiện bản thân mình không chỉ về mặt chất lượng sản phẩm mà cả về chất lượng toàn diện của dịch vụ, thỏa mãn cho người tiêu dùng” - Doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ.

Tân Hiệp Phát cũng như doanh nghiệp khác đều phải đối mặt với vấn đề phải dựa vào quản lý dài hạn nếu muốn đạt được mục tiêu mình đề ra, nhưng lại phải quản lý ngắn hạn trên hành trình đó. Để giải quyết bài toán đó, Tân Hiệp Phát áp dụng các nguyên tắc quản trị để hài hòa các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để đạt được mục tiêu của tổ chức là một thách thức đối với bất kỳ nhà quản trị doanh nghiệp nào.

“Trong suốt quá trình hoạt động, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực cải tiến các phương thức quản trị điều hành phù hợp với thực tiễn trong quá trong quá trình phát triển.

Để quản trị tốt, doanh nghiệp gia đình cần kết hợp giữa chuyên nghiệp hóa với chủ nghĩa gia đình. Để doanh nghiệp gia đình phát triển bền vững cần thiết phải gia đình hóa doanh nghiệp, chuyên nghiệp hóa gia đình” – Doanh nhân Trần Uyên Phương nói.

muon-tro-thanh-cong-ty-hang-dau-chau-a-truoc-het-phai-la-so-1-o-viet-nam
Theo doanh nhân Trần Uyên Phương, muốn trở thành công ty hàng đầu châu Á, trước hết Tân Hiệp Phát phải là số 1 ở Việt Nam. 

Là doanh nghiệp gia đình Tân Hiệp Phát luôn chú trọng xây dựng đội ngũ kế thừa. Những người ở cấp quản lý đều phải đào tạo, dẫn lối cho cấp dưới của mình. Người lãnh đạo không chỉ dẫn dắt về mặt kiến thức, mà còn thể hiện vai trò truyền cảm hứng cho nhân viên. Ở bất kỳ vị trí nào, người lãnh đạo chính là nắp của cái bình. Nếu như họ không tự cải tiến và phát triển mình, thì doanh nghiệp không thể bứt phá và đứng vững.

Ngoài ra, để thành công doanh nghiệp Việt phải dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, sáng tạo đưa ra sản phẩm độc đáo mà chỉ Việt Nam có giống như sản phẩm “Trà thảo mộc Dr.Thanh”. Từ cách đây 10 năm, Tân Hiệp Phát đã mua 10 dây chuyền công nghệ Aseptic trị giá lên tới 300 triệu USD của tập đoàn GEA. Với hệ thống sản xuất này, các sản phẩm được tạo ra trong điều kiện hoàn toàn vô trùng và vượt trội với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic là “trái tim” của các nhà máy. Được đánh giá là công nghệ của thế kỷ 21, Aseptic là một phức hợp các dây chuyền kết nối chặt chẽ với nhau trên nguyên tắc ngăn chặn tuyệt đối vi khuẩn xâm nhập trong quá trình sản xuất, từ khâu chế biến nguyên liệu đến chiết rót, đóng nắp sản phẩm. Công nghệ này giúp Tân Hiệp Phát tạo ra sự khác biệt trên thị trường nước giải khát, với những thức uống có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.

Hướng đến mục tiêu trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu châu Á, Tân Hiệp Phát đã xúc tiến triển khai các dự án đầu tư, xây dựng thêm ba nhà máy nước giải khát hiện đại tại Hà Nam, Chu Lai, Hậu Giang. Vừa qua, nhà máy thứ 4 là Number One Hậu Giang đã chính thức được khánh thành, hoàn thành chuỗi các nhà máy trên khắp mọi miền đất nước để phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, hiện thực hóa khát vọng vươn ra thế giới.

Thấu hiểu người tiêu dùng

Theo chia sẻ của doanh nhân Trần Uyên Phương, hiện sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã xuất đi nhiều thị trường, thậm chí, có những nơi chủ động liên hệ với Tân Hiệp Phát như Maldives. Đưa một thương hiệu ra thế giới không phải là chuyện đơn giản. Nếu chỉ là xuất khẩu, nếu đơn thuần là mang nước đi bán thì là câu chuyện khác. Nhưng để xây dựng thương hiệu ở những thị trường các doanh nghiệp khác đã tồn tại sẵn rồi, chưa nói đến chuyện thắng – thua mà giữ vững được đã là khó

Đơn cử như, ở Việt Nam truyền hình vẫn là phương tiện hàng đầu và phần lớn các doanh nghiệp vẫn dành khoảng 60%-70% ngân sách quảng cáo của mình trên truyền hình. Tuy nhiên, ơ các nước phát triển như Mỹ, các công ty thường chỉ chi khoảng 40% hoặc ít hơn cho quảng cáo truyển hình, bởi vì thị trường đã bị quá phân mảnh.

muon-tro-thanh-cong-ty-hang-dau-chau-a-truoc-het-phai-la-so-1-o-viet-nam

Người tiêu dùng phương Tây có nhiều kênh truyền hình để lựa chọn và nhiều người đã chuyển sang các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, nơi có rất ít quảng cáo.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cho biết, tại các thị trường phát triển, người tiêu dùng thường vào cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị để mua một loại nước ngọt. Do vậy, những công ty FMCG bán sản phẩm cho một số ít các nhà phân phối lớn đang kiểm soát thị trường ở quốc gia đó và có thể trưng bày nhiều dòng sản phẩm nhờ vào quy mô diện tích lớn của các cửa hàng. Điều này khác vớ Việt Nam Ở Việt Nam thì không như vậy, khi mà người bán hàng trên đường phố rất nhiều: Họ đi xe đạp quanh các đô thị và thành phố hoặc ngồi trên các góc đường với giỏ hàng trong tay. Có hàng triệu người bán hàng nhỏ như vậy.

“Khi gia nhập thị trường mới, chúng tôi không chỉ mang sứ mệnh của Tân Hiệp Phát mà lớn hơn là sứ mệnh của những người tiên phong, đại diện cho một Việt Nam trẻ đầy năng động đóng góp cho người tiêu dùng một sự lựa chọn "made in Việt Nam", mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nhưng vẫn bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, phù hợp với thị hiếu của khách hàng và tăng nhiệt cạnh tranh ở thị trường mục tiêu.

Việc ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch Vượt lên người khổng lồ) l không chỉ là câu chuyện về doanh nghiệp Việt, lịch sử của Việt Nam, mà còn là một cách giới thiệu sản phẩm của Việt Nam ra thế giới. Một người phương Tây không hiểu gì về Việt Nam nhưng khi đọc cuốn sách tôi không chỉ hiểu về Tân Hiệp Phát mà còn hiểu về Việt Nam,văn hoá Việt Nam nữa và cả những sản phẩm của Việt Nam nữa. Thông qua cuốn sách, chúng tôi muốn chia sẻ bài học của mình cho các doanh nghiệp khác trên thế giới, để làm sao chúng tôi có thể lớn hơn nữa để đem thương hiệu Tân Hiệp Phát ra thế giới” – Doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ tại hội thảo.

Chất lượng sản phẩm là quan trọng hàng đầu, tiêu chuẩn chất lượng trong nội bộ công ty đặt ra rất cao. Do đó, khi đi đến quốc gia nào cũng sẽ đạt tiêu chuẩn họ đã đề ra, dù đó có là thị trường khó tính như EU hay Mỹ. Hiện nay, khách hàng có thể tìm thấy chai nước Dr Thanh được bày bán ở một số nước châu Âu, ví dụ như Pháp.

Tân Hiệp Phát quan niệm, làm thế nào để sản phẩm tốt nhất ngay cả sản phẩm đầu tiên làm ra chứ không chỉ chờ vào thị trường nào đó thì mới nâng cấp chất lượng. Với tinh thần “không gì là không thể” cùng với sứ mệnh duy nhất là muốn phục vụ người tiêu dùng và luôn ý thức “hôm nay tốt hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai”.

“Chúng tôi cũng thực hiện nghiêm các tiêu chuẩn toàn cầu như hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, hệ thống Quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO14001:2015, hệ thống Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001 (ISO 45001), hệ thống Quản lý Vệ Sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP. Các sản phẩm không sử dụng chất bảo quản. Muốn cạnh tranh và vượt lên những “người khổng lồ” quốc tế, công nghệ và chất lượng sản phẩm của bạn phải cao hơn so với họ”.

Chất lượng sản phẩm của chúng tôi đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn toàn cầu, không cần sử dụng chất bảo quản. Hiện nay, các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã đạt được chứng nhận FDA của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ và chứng nhận Halal dành cho các quốc gia Hồi giáo” – Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát nói.

Competing with Giants (tạm dịch sang tiếng Việt: Vượt lên người khổng lồ) là cuốn sách do Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát viết chính cùng hai tác giả khác.

Nội dung cuốn sách là câu chuyện kỳ diệu của một công ty gia đình Việt Nam khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp đã vượt lên và cạnh tranh hiệu quả với các công ty đa quốc gia hùng mạnh.

Từ chối lời đề nghị mua lại Tân Hiệp Phát với trị giá 2,5 tỷ USD từ một Công ty vào năm 2012 là một trong những câu chuyện ấn tượng được đề cập trong cuốn sách Compeing with Giants. Đây cũng là lần đầu tiên chi tiết về cuộc đàm phán này được tiết lộ cùng với những kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh, cũng như cách làm thế nào để một doanh nghiệp tại Việt Nam có thể sử dụng thế mạnh của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh toàn cầu.

 

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì sao chọn ACV?

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông lý giải việc Bộ này đề xuất lên Chính phủ chọn Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là đơn vị thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỷ bị bỏ hoang giữa Hà Nội

Với vị thế hai mặt tiếp giáp với các con đường lớn tại Hà Nội, tòa tháp nghìn tỷ Vicem Tower đang đắp chiếu năm này qua năm khác. Số vốn đầu tư đã tăng lên đến 2.743 tỷ, gấp 800 tỷ đồng so với thời điểm ban đầu.

 

Báo cáo của PAPI: Tình hình tham nhũng đã được kiểm soát

Báo cáo PAPI năm 2018 – Báo cáo về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2018 cho thấy tình hình tham nhũng đã được kiểm soát.

Tin khác