Mỹ báo động việc dùng linh kiện Trung Quốc trong công nghiệp quốc phòng

10:01 05/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng đánh giá về sự phụ thuộc của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ vào các linh kiện Trung Quốc và các nhà cung cấp bên ngoài.

my-bao-dong-viec-dung-linh-kien-trung-quoc-trong-cong-nghiep-quoc-phong
Máy bay vận tải C-130 của Không quân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra chỉ thị trên do lo ngại việc dùng các linh kiện Trung Quốc có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ. Mặt khác Washington cũng muốn tăng cường dùng linh kiện do ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sản xuất, Reuters ngày 4/10 đưa tin.

Reuters cũng dẫn báo cáo dài 150 trang dự kiến được Lầu Năm Góc công bố ngày 5/10 cho biết việc dùng trang thiết bị quan trọng hay linh kiện Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng lớn và đáng kể đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Báo cáo chỉ ra gần 300 điểm yếu trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nguyên vật liệu và khí tài quan trọng cho quân đội Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách thống trị thị trường cung cấp khoáng sản đất hiếm – loại vật liệu đóng vai trò quan trọng trong các ứng dụng quân sự của Mỹ. Trung Quốc đang kiểm soát hầu hết nguồn cung chất perchlorate amoni - hợp chất quan trọng trong nhiên liệu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu thiết bị điện tử và hóa chất được sử dụng trong vũ khí của Mỹ.

Gần đây, sau khi phát hiện các linh kiện do Trung Quốc chế tạo trong máy bay chiến đấu F-35, Lầu Năm Góc đã tiến hành điều tra rộng hơn và phát hiện ra rằng nhiều linh kiện của Trung Quốc có trong các loại vũ khí quan trọng khác của Mỹ như máy bay ném bom B-1B của tập đoàn Boeing và máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin.

Siêu hạm Zumwalt, máy bay vận tải C-130 cũng đang dùng một số linh kiện có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây cũng bị nghi ngờ là lý do khiến siêu hạm Zumwalt bất ngờ chết máy khi thử nghiệm hồi cuối năm 2016 và C-130 gặp nạn gần đây.

Bên cạnh đó, việc quá phụ thuộc vào linh kiện Trung Quốc còn có thể khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ tê liệt nếu Bắc Kinh đột ngột ngừng cung cấp.

 

Ảnh về vụ tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu nguy hiểm tàu Mỹ ở Biển Đông

Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một tàu chiến Trung Quốc bị tố chặn đầu nguy hiểm tàu khu trục USS Decatur của Mỹ trên Biển Đông ngày 30/9 đã được lan truyền trên mạng.

 

Tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu tàu USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông

Một tàu khu trục Trung Quốc đã đuổi theo và tiến gần tới mức nguy hiểm tàu USS Decatur của Mỹ đang tuần tra về tự do hàng hải ở Biển Dông, RT ngày 2/10 dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho hay.

 

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Một tàu chiến của hải quân Mỹ đã áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái được cho là gửi thông điệp phản đối tới tham vọng của Trung Quốc nhằm bành trướng Biển Đông.  Tin khác