Mỹ bất ngờ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

13:40 12/03/2019

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang rút toàn bộ nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela, với lý do tình hình Venezuela đang xấu đi, RT ngày 12/3 đưa tin.

Venezuela
Tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Caracas.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết đang rút tất cả nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela do tình hình Venezuela đang diễn biến ngày càng xấu đi.

Ông Pompeo nói thêm rằng sự hiện diện của nhân viên Mỹ tại đại sứ quán ở Caracas cản trở các chính sách của Mỹ đối với Venezuela nhưng không nêu chi tiết.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro tuyên bố chính quyền đã bắt giữ hai kẻ phá hoại trong hành động xâm phạm hệ thống thông tin liên lạc của nhà máy thủy điện Guri, nơi cung cấp phần lớn điện cho Venezuela.

Ông cáo buộc Mỹ đã phá hoại, gọi đây là “cuộc đảo chính điện tử” và đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Ông Pompeo đổ lỗi điện mất ở Venezuela là do sự quản lý sai lầm và lòng tham của chính phủ Maduro. Ông phủ nhận Mỹ đứng sau sự cố mất điện đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp ở Venezuela và nhấn mạnh rằng Mỹ chỉ quan tâm đến phúc lợi của người dân Venezuela.

Về phần mình, lãnh đạo đối lập được Mỹ ủng hộ, ông Guaido, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, khơi dậy sự tức giận của công chúng đối với chính phủ và kêu gọi quân đội Venezuela quay lưng với ông Maduro.

 

Tình hình Venezuela ngày 10/3: Hai phe biểu tình quy mô lớn, mất điện sang ngày thứ ba

Tình hình Venezuela tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi những người ủng hộ chính phủ và phe đối lập biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Caracas. Trong khi đó, điện mất sang ngày thứ ba.

 

Ảnh: Biểu tình quy mô lớn của cả hai phe ở Venezuela

Ngày 9/3 (giờ địa phương), hàng nghìn người Venezuela từ cả phe đối lập và ủng hộ chính phủ đã xuống đường biểu tình, đẩy tình hình Venezuela đến mức căng thẳng hơn.

 

New York Times tung bằng chứng minh oan cho chính phủ Venezuela

Ngày 10/3, tờ New York Times của Mỹ bất ngờ công bố đoạn video cho thấy chính phe đối lập đã đốt xe hàng cứu trợ Mỹ chứ không phải các lực lượng an ninh Venezuela như Mỹ công bố.Tin khác